Written by 4:50 sáng Đời sống

 Tại sao mắt cú mèo có thể nhìn rõ vào ban đêm?

Mắt cú mèo có thể nhìn rõ vào ban đêm
Rate this post

 Tại sao mắt cú mèo có thể nhìn rõ vào ban đêm?

     Vào ban đêm, mắt cú mèo trở nên đặc biệt với khả năng nhìn rõ trong điều kiện thiếu ánh sáng. Điều này đã khiến cho mắt cú mèo là một hiện tượng thu hút sự tò mò của con người. Nhưng tại sao mắt cú mèo lại có khả năng này? Hãy cùng tôi khám phá nguyên nhân đằng sau sự kỳ diệu trong bài viết này.

Vì sao cú có thể nhìn xuyên đêm tối?

1. Do võng mạc của cú mèo

    Võng mạc của cú mèo là một lớp mỏng mịn bên trong mắt chúng. Giúp điều chỉnh ánh sáng và tạo ra hình ảnh sắc nét. Cú mèo có thể nhìn rõ trong đêm vì phần sâu bên trong nhãn cầu của nó là võng mạc. Đó là nơi có thể tiếp nhận sự kích thích của ánh sáng. Võng mạc nhận ánh sáng chiếu vào, sau đó thông qua hệ thần kinh để truyền vào đại não. Trong võng mạc của các loài vật này có loại tế bào hình kim tiếp nhận thứ ánh sáng yếu. Vì thế, ngay cả trong đêm tối, cú mèo vẫn có thể săn mồi, di chuyển..

2. Mắt cú mèo có thể phát sáng

Lý giải mắt phát sáng đặc dị của các loài cú mèo

     Mắt cú mèo đã lôi cuốn nhiều người bởi sự phát sáng bí ẩn trong bóng tối. Điều này chủ yếu liên quan đến một cấu trúc đặc biệt trong mắt cú mèo gọi là “tapetum lucidum”. Tapetum lucidum là một lớp tia sáng phản chiếu nằm ở phía sau võng mạc. Nó tạo ra một loại gương phản xạ bên trong mắt. Khi ánh sáng đi qua võng mạc, tapetum lucidum tăng cường ánh sáng bằng cách phản xạ. Khi trở lại nó cho phép mắt cú mèo tận dụng hết nguồn sáng mờ trong môi trường tối.

Mắt cú mèo có thể phát sáng nhờ sự hiện diện của một lớp tế bào đặc biệt trong võng mạc của chúng, được gọi là tế bào gai. Khi ánh sáng chiếu vào mắt cú mèo, tế bào gai sẽ tạo ra phản xạ và phát ra ánh sáng mờ xanh, giúp cho mắt cú mèo nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

3. Mắt cú mèo có thể phản xạ lại ánh sáng

Lý giải mắt cú mèo phản xạ lại ánh sáng

     Tapetum lucidum đã cho thấy tại sao mắt cú mèo thường có ánh sáng màu xanh lục hoặc vàng. Sự hiện diện này như một hiệu ứng phát sáng. Khi chiếu ánh sáng lên mắt cú mèo, mắt chúng phản xạ ánh sáng trở lại. Hơn thế, nó còn tạo ra sự phản chiếu màu sắc đặc trưng này.

     Mắt cú mèo có khả năng phản xạ ánh sáng, được gọi là phản xạ ánh sáng mắt mèo (eye shine). Khi ánh sáng chiếu vào mắt cú mèo, tế bào gai trong võng mạc của chúng sẽ phản xạ ánh sáng và tạo ra hiệu ứng phản chiếu màu xanh hoặc xanh dương. Hiệu ứng này giúp cho cú mèo nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và cũng là một trong những đặc điểm độc đáo của mắt cú mèo.

     Ngoài ra, cấu trúc về đồng tử của mắt cú mèo cũng có khả năng nhìn trong bóng tối. Đồng tử cú mèo mở rộng rất lớn, cho phép một lượng ánh sáng lớn hơn. Điều này cho phép mắt cú mèo thu nhận tối đa nguồn sáng có sẵn.

     Vì những đặc điểm trên, mắt cú mèo gợi lên sự tò mò của con người. Khả năng nhìn rõ trong ban đêm  mang tính chất sinh học hấp dẫn. Nó còn khám phá sự thích nghi tuyệt vời của động vật với môi trường sống của chúng. Vậy câu trả lời cho câu hỏi tại sao mắt cú mèo có thể nhìn rõ vào ban đêm, mắt cú mèo với khả năng nhìn rõ vào ban đêm là một hiện tượng của tự nhiên. Chúng ta có thể khám phá nhiều thư bí ẩn hơn trong cuộc sống trên Trái Đất. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236

(Visited 126 times, 1 visits today)
Last modified: 27 Tháng Bảy, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi