Written by 4:51 sáng Đời sống

Sự tích cây vú sữa

Sự tích cây vú sữa
Rate this post

Sự tích cây vú sữa

     Chuyện kể rằng có một cậu bé ham chơi bỏ nhà đi khiến cho mẹ buồn bã mất đi. Khi cậu trở về nhà, trong sân chỉ còn lại một cái cây với loại quả lạ. Thứ quả này có dòng sữa ngọt ngào, vị thơm ngon như sữa mẹ. Nó hay được mọi người gọi là cây vú sữa. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn câu chuyện về cây vú sữa và bài học rút rút ra trong bài viết dưới đây.

Sự tích cây vú sữa - Cổ tích thể tục Việt Nam

1. Cậu bé ham chơi

     Ngày xưa, có một cậu bé rất thích phiêu lưu và khám phá thế giới xung quanh. Cậu không muốn ở nhà với mẹ và làm những việc nhàm chán như học bài hay giúp việc. Một ngày nọ, khi bị mẹ mắng, cậu đã tức giận mẹ và bỏ đi. Cậu dạo chơi khắp nơi, mẹ cậu ở nhà thì lo lắng biết cậu ở đâu nên rất buồn. Bà ngày ngày mẹ ngồi ở bậc cửa ngóng con trở về. 

Sự tích cây vú sữa - Truyện cổ tích Việt Nam

     Ngày qua ngày, mẹ cậu chờ mãi mà không thấy cậu về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu đã mất. Không biết cậu đã đi bao lâu. Vào một ngày, vừa bị đói lại thêm rét, khi bị trẻ lớn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ.

     – ”Đúng rồi, lúc mình đói, mẹ sẽ cho mình ăn. Khi mình bị bắt nạt, mẹ sẽ bảo vệ mình, về với mẹ thôi.”

2. Cậu bé trở về nhà

     Ở nhà, cảnh vật không thay đổi nhưng cậu lại không thấy mẹ đâu. Cậu gọi mẹ:

     – ”Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá! Cậu gục xuống, ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.”

     Thật kỳ lạ, cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, căng mịn, xanh óng ánh. Cây đung đưa cành làm rơi một quả to vào tay cậu bé.

     Cậu bé cắn một miếng thật to.

     – ”Chát quá !”

     Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả.

     – ”Cứng quá !”

     Quả thứ ba rơi xuống. Cậu bóp nhẹ xung quanh, vỏ quả mềm dần nứt ra. Một dòng sữa trắng nõn trào ra, thơm và ngọt như sữa mẹ.

     Cậu thử ghé môi hứng dòng sữa ngọt dịu, thơm ngon như sữa mẹ.

     Cây rung rinh cành lá, thì thào rằng:

     – “Ăn ba lần mới biết trái ngon. Con lớn khôn mới biết lòng mẹ”.

Câu chuyện Sự tích cây vú sữa

     Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe. Cậu ôm lấy thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay của mẹ mà khóc. Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây. Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về.

     Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình.

     Loại quả thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai ăn cũng thích. Họ đã đem về nhà gieo trồng khắp nơi và đặt tên là cây Vú Sữa.

3. Bài học rút ra từ truyện cổ tích cây vú sữa

     – Khi bố mẹ vẫn còn bên cạnh, hãy làm bố mẹ vui, tự hào. Đừng để đến khi bố mẹ mất rồi mới biết sai lầm, ân hận thì đã muộn rồi.

     – Bố mẹ mình dù có trách mắng ra sao cũng chỉ mọi mong điều tốt đến con cái. Bố mẹ luôn bao dung, yêu thương, che chở con mình dù con mắc sai lầm gì.

     – Đạo làm con, chữ “hiếu” phải đặt lên trên hết. Nếu không thì khó được mọi người tôn trọng và thành công trong cuộc sống.

     Đó là câu chuyện kể về sự tích cây vú sữa. Qua đây, chúng ta thấy được tấm lòng yêu thương con vô bờ bến của người mẹ. Không nên vì ham chơi mà không quan tâm người thân bên cạnh. Mỗi chúng ta đều phải biết trân trọng người đã có công sinh thành ra mình. Phải biết hiếu thảo, yêu thương và quan tâm đến đấng sinh thành của mình. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236

(Visited 80 times, 1 visits today)
Last modified: 3 Tháng Tám, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi