Written by 4:48 sáng Đời sống

Những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

Những điều thú vị về Tháp đồng hồ Big Ben
Rate this post

Những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

     Tháp đồng hồ Big Ben là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Luân Đôn. Tháp đồng hồ Big Ben không chỉ là một công trình kiến trúc ấn tượng. Nó còn là một nhân chứng lịch sử của nước Anh qua nhiều thời kỳ. Chúng ta sẽ cùng khám phá những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben qua bài viết dưới đây.

1. Tên gọi của tháp đồng hồ Big Ben

Những điều thú vị về tháp Big Ben

     Tháp đồng hồ Big Ben là một phần của Tòa nhà điện Westminster ở London, Vương quốc Anh. Tên gọi “Big Ben” chỉ chỉ đến cái chuông lớn nhất trong tháp đồng hồ. Tháp đồng hồ Big Ben là tên thông dụng của Tháp Elizabeth. Tên chính thức được đặt vào năm 2012 để kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Trước đó, tháp còn được gọi là Tháp đồng hồ của Cung điện Westminster hay Tháp St. Stephen.

     Một trong những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben là tên gọi của nó. Tuy nhiên, tên gọi phổ biến nhất là Big Ben, có nguồn gốc từ quả chuông lớn nhất trong số 5 quả chuông bên trong tháp. Quả chuông này nặng 13,7 tấn, có chiều cao 2,29 m và đường kính 2,74 m.

2. Nguồn gốc của tháp đồng hồ Big Ben

     Một trong những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben là nguồn gốc của nó. Có hai giả thuyết về nguồn gốc của tên gọi Big Ben:

  • Một là do tôn vinh Benjamin Hall. Người đã giám sát việc lắp đặt quả chuông vào năm 1859.
  • Hai là do tôn vinh Benjamin Caunt. Một võ sĩ quyền anh nổi tiếng vào thời Victoria.

     Tháp đồng hồ Big Ben được xây dựng vào năm 1859 và hoàn thành vào năm 1867. Thiết kế của nó do kiến trúc sư người Anh Charles Barry. Do nhà thiết kế đồng hồ người Thụy Sĩ Augustus Pugin đảm nhận. Tháp đồng hồ có chiều cao 96 mét và chứa một chiếc đồng hồ lớn có đường kính 7 mét. Với một bộ lắp dây đồng hồ bằng đồng và thép. Hiện nay, tháp đồng hồ Big Ben là biểu tượng nổi tiếng của London và Vương quốc Anh.

3. Thiết kế và cấu trúc của tháp đồng hồ Big Ben

     Tháp đồng hồ Big Ben là một phần của thiết kế của Charles Barry cho một tòa lâu đài mới. Sau khi Cung điện Westminster bị phá hủy vào tháng 10/1834 do hỏa hoạn. Tháp cao 96,3 và được thiết kế theo phong cách Victorian Gothic. 61 mét đầu tiên thiết kết theo kết cấu là tháp đồng hồ, bao gồm gạch xây phủ đá. Phần còn lại chiều cao của tháp là cơ cấu hình chóp bằng gang. Móng rộng 15 x 15 mét, bê tông dày 3 mét, sâu 7 mét dưới đất. Trọng lượng tháp 9553 tấn. Bốn mặt đồng hồ cao 55 m trên mặt đất.

     Do điều kiện nền đất kể từ khi được xây dựng đến nay, tháp hơi nghiêng về phía Tây – Bắc, khoảng 220 mm. Tháp lắc lư hướng Đông – Tây một chút hàng năm do hiệu ứng nhiệt.

     Bốn mặt số của chiếc đồng hồ được Augustus Pugin thiết kế. Ban đầu, mặt số mang màu vàng và xanh phổ. Mỗi mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong một khối đá. Nó có hình vuông có cạnh là 7 m, cùng với 312 miếng kính trắng. Kiến trúc gần giống với các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời đó. Chiếc kim phút bằng đồng dài 4,3 m và kim giờ dài 2,74m. Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung.

4. Độ chính xác và âm thanh của tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Bigben – Biểu tượng cao quý của nước Anh

     Tháp đồng hồ Big Ben được coi là một trong những chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới, chỉ sai số ±2 giây/tuần. Để duy trì độ chính xác này, cần thêm hoặc bớt các đồng xu nhỏ trên con lắc. Mỗi đồng xu có trọng lượng khoảng 5,4 gam. Nó có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ của con lắc khoảng 0,4 giây/ngày. Chiếc đồng hồ cũng được thiết kế để tự điều chỉnh theo nhiệt độ và áp suất không khí. Độ chính xác này là một trong những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

     Âm thanh của tháp đồng hồ Big Ben cũng rất nổi tiếng. Nó khá quen thuộc với người dân Anh cũng như du khách trên thế giới. Âm thanh này được tạo ra bởi 5 quả chuông bên trong tháp. Trong đó quả chuông lớn nhất là Big Ben, phát ra âm thanh “bim-bam” khi điểm giờ. Các quả chuông nhỏ hơn phát ra âm thanh “ting-tang” khi điểm phút. Âm thanh của Big Ben có tần số khoảng 440 Hz và có thể nghe được từ xa hàng cây số. Điều này cũng tạo ra những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben. Âm thanh này đã trở thành biểu tượng cho các sự kiện lịch sử quan trọng của Anh. Ví dụ như Thế chiến thứ II, Năm mới hay Ngày Giải phóng…

5. Cuộc đại trùng tu của tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben sắp lộ diện sau hơn 3 năm trùng tu

     Tháp đồng hồ Big Ben đã hoạt động liên tục từ năm 1859 cho đến nay. Nó chỉ dừng lại một vài lần vì sửa chữa hay bảo dưỡng ngắn hạn. Tuy nhiên, vào năm 2017, tháp đã bước vào một cuộc đại trùng tu lớn nhất trong lịch sử. Cuốc đại trùng tu kéo dài khoảng 4 năm với kinh phí khoảng 61 triệu bảng Anh.

     Mục đích của cuộc đại trùng tu là để bảo vệ và phục hồi các chi tiết kiến trúc. Cải thiện hiệu quả, nâng cấp các thiết bị và tạo điều kiện làm việc cho nhân viên. Trong cuộc đại trùng tu, tháp được bao phủ bởi một lớp vải che để bảo vệ khỏi thời tiết và bụi bẩn. Một số mặt đồng hồ vẫn được để lộ để người dân có thể xem giờ. Tuy nhiên, âm thanh của tháp đã được tắt để bảo vệ sức khỏe của công nhân. Làm giảm tiếng ồn cho khu vực xung quanh. Âm thanh của tháp chỉ được mở lại vào một số dịp đặc biệt. Ví dụ như Năm mới hay Ngày Chiến thắng châu Âu.

     Cuộc đại trùng tu của tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ hoàn thành vào năm tới. Sau khi hoàn thành, tháp sẽ trở lại với vẻ đẹp và sức sống mới. Tiếp tục là biểu tượng lịch sử của nước Anh trong nhiều năm tới.

Kết luận 

     Tháp đồng hồ Big Ben là một công trình kiến trúc độc đáo và ý nghĩa của nước Anh. Nó gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Tháp là một chiếc đồng hồ chính xác và âm thanh quen thuộc. Đây còn là một biểu tượng cho sự ổn định, an ninh và dân chủ của vương quốc Anh. Tháp đang trong quá trình đại trùng tu nhằm bảo tồn và phục hồi giá trị của nó. 

     Bài viết này đã cho bạn biết về những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben. Tháp đồng hồ Big Ben đã làm nức lòng người xem bởi vẻ đẹp và sức sống của nó. Nó còn làm chứng cho nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của nước Anh. Đây cũng là một biểu tượng cho sự kiên định, an toàn và dân chủ của vương quốc Anh. Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu hơn về tháp đồng hồ Big Ben. Nó là một biểu tượng lịch sử của nước Anh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin thú vị về tháp đồng hồ Big Ben. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

      Liên hệ: 19006236
(Visited 38 times, 1 visits today)
Last modified: 3 Tháng Tám, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi