Tham gia vào lễ hội Cầu Ngư ở Khánh Hòa có gì đặc biệt?

Lễ hội Cầu Ngư ở Khánh Hòa? Lễ hội Cầu Ngư diễn ra vào thời điểm nào? Lễ hội Cầu Ngư có những nghi thức quan trọng gì?

Tham gia vào lễ hội Cầu Ngư ở Khánh Hòa có gì đặc biệt?

     Lễ hội Cầu Ngư là một hoạt động tâm linh mang nét đẹp độc đáo của người dân Khánh Hòa. Lễ hội cầu mong một năm ra khơi bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá, mùa màng bội thu. Từ lâu lễ hội này đã trở nên đặc biệt thu hút đông đảo khách đến trải nghiệm, khám phá. Cùng tôi đến đây tìm hiểu lễ hội Cầu Ngư ở Khánh Hòa nhé!

1. Lễ hội Cầu Ngư là gì?Lễ hội độc đáo của người dân Khánh Hòa

     Lễ hội cầu ngư là một lễ hội truyền thống của người dân vùng biển Nam Trung Bộ. Trong đó có Khánh Hòa. Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch, kéo dài 3 ngày 3 đêm. Với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng và vui chơi. Mục đích của lễ hội là cầu mong Ông Nam Hải (cá voi) phù hộ cho ngư dân ra khơi an toàn. Đặc biệt mùa biển bội thu, mưa thuận gió hòa, mùa màng sung túc.

2. Các nghi thức quan trọng trong lễ hội Cầu NgưTrải nghiệm lễ hội Cầu Ngư

     Lễ Rước Sắc: là phần mở đầu lễ hội, diễn ra vào sáng ngày đầu tiên. Các bô lão trong làng sẽ thực hiện các nghi lễ Thỉnh Sắc, Rước Sắc và Khai Sắc để đưa Ông Nam Hải từ nhà Tiền Hiền về Lăng Ông. Thông báo lễ hội chính thức bắt đầu.      Lễ Nghinh Ông: phần lễ trọng tâm của lễ hội. Diễn ra vào chiều ngày đầu tiên. Các bô lão sẽ cùng ngư dân ra biển nghinh Ông Nam Hải, cầu nguyện và dâng hương trên biển. Sau đó, họ sẽ đưa Ông Nam Hải về Lăng Ông, tiếp tục các nghi lễ tế lễ và cầu nguyện.      Hò Bá Trạo: phần diễn dân gian độc đáo của lễ hội, diễn ra vào đêm ngày đầu tiên. Đây là hình thức ca hát đối đáp giữa các nhóm nam và nữ. Nó thể hiện tình cảm, tình yêu, tình bạn, tình quê hương, tình biển đảo, tình người vùng biển.      Lễ Tỉnh Sanh: diễn ra vào sáng ngày thứ hai. Các bô lão sẽ thực hiện các nghi lễ để đánh thức Ông Nam Hải. Cầu mong Ông ban phước lành cho người dân.      Lễ Tế Chánh: phần lễ diễn ra vào trưa ngày thứ hai. Các bô lão sẽ thực hiện các nghi lễ để tế lễ Ông Nam Hải. Cảm ơn Ông đã phù hộ cho ngư dân, cầu mong Ông tiếp tục ban cho mùa biển bội thu, mùa màng sung túc.      Thứ Lễ: là phần lễ diễn ra vào chiều ngày thứ hai. Các bô lão sẽ thực hiện các nghi lễ để tế lễ các vị thần khác. Điển hình như Thần Thủy, Thần Phong, Thần Lửa, Thần Đất, Thần Núi,...

3. Phần hội độc đáo tại lễ hội Cầu Ngư

     Đua thuyền truyền thống: là một cuộc thi đầy sôi động và náo nhiệt. Thể hiện sức mạnh và khéo léo của ngư dân. Bạn hãy cổ vũ cho đội thuyền mình yêu thích hoặc thử sức với những chiếc thuyền nhỏ. Lắc thúng, thi bơi lội, kéo co, đá bóng: trò chơi dân gian mang tính cạnh tranh và giao lưu. Bạn đừng bỏ lỡ tham gia với người dân địa phương hoặc bạn bè để tăng thêm niềm vui và kết nối.      Hát tuồng, hát hò khoan: là những loại hình nghệ thuật truyền thống của ngư dân. Nó thể hiện tình cảm, tình yêu, tình bạn, tình quê hương, tình biển đảo. Bạn hãy nghe và hòa giọng với những bài hát đậm chất dân ca.      Múa hát bả trạo: là tiết mục đặc sắc và độc đáo của lễ hội. Mang ý nghĩa kết nối tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vũ điệu uyển chuyển và những bài hát ca ngợi cá Ông, cá Bà.      Ngoài ra, bạn còn sẽ được tham quan các đền thờ. Ngắm nhìn các kiệu Thần Hoàng, Thần Ngư, cá Ông, cá Bà được trang trí lộng lẫy. Hay chụp ảnh lưu niệm với những bộ xương cá voi khổng lồ được bảo quản tại Linh Ngư Miếu. Bạn đừng bỏ lỡ thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng biển. Đặc biệt là gỏi cá, cháo cá, bánh xèo cá, bánh canh cá,...

4. Những lưu ý khi trải nghiệm tại lễ hội Cầu NgưLễ hội ở biển có nét đẹp riêng khách với lễ trong đất liền

     Tôn trọng các nghi lễ: Khi bạn tham gia lễ hội cầu ngư. Hãy nhớ rằng đó là một sự kiện tôn giáo và nghi lễ của người dân địa phương. Bạn nên giữ trật tự, im lặng, không chụp ảnh hay quay phim khi các bô lão đang thực hiện các nghi lễ. Tránh đụng chạm hay xâm phạm vào các vật phẩm tế lễ, như kiệu, sắc, hương, nến, hoa, quả,…      Mặc đồ phù hợp: Đây là lễ hội văn hóa nên bạn cần chọn những bộ trang phục lịch sự, kín đáo. Không nên mặc những bộ đồ quá ngắn, quá bó, quá rực rỡ hay có hình ảnh, chữ viết không phù hợp. Bạn nên mang theo mũ, áo khoác, kem chống nắng để bảo vệ làn da khi tham gia các hoạt động ngoài trời.      Tham gia tích cực: Lễ hội cầu ngư không chỉ là một sự kiện tôn giáo mà còn là một dịp để giao lưu, vui chơi, giải trí. Bạn hãy tham gia các hoạt động vui chơi. Điển hình như đua thuyền, lắc thúng, thi bơi lội, kéo co, đá bóng, hát tuồng, hát hò khoan, múa hát bả trạo,… để cùng chia sẻ niềm vui và kết nối với người dân địa phương. Bạn đừng bỏ lỡ thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng biển hay mua những đồ lưu niệm làm quà cho người thân.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Khánh Hoà thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Khánh Hoà ngay nhé!      Lễ hội Cầu Ngư qua bao năm tháng nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm. Nghi Lễ cũng đã ban cho ngư dân bao mùa chài cá, ra khơi gặp nhiều bình an, thuận lợi. Cuộc số gia đình từ đó cũng ổn định hơn. Lễ hội Cầu Ngư như một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân làng chài. Hãy đến đây và trải nghiệm ngay thôi nào! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ: 19006236
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi