Written by 5:07 chiều Đời sống

Top 5 đặc sản mùa thu Hà Nội

Top 5 đặc sản mùa thu Hà Nội
5/5 - (1 bình chọn)

Top 5 đặc sản mùa thu Hà Nội 

     Mùa thu Hà Nội là mùa của những cảm xúc lãng mạn, của những ngõ phố thơ mộng. Mùa thu Hà Nội có những mùi hương hoa sữa nồng nàn. Nhưng không chỉ có vậy, mùa thu Hà Nội còn là mùa của những đặc sản hấp dẫn. Nó khiến người ta phải thèm thuồng và nhớ mãi. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn Top 5 đặc sản mùa thu Hà Nội khi đến thăm Thủ đô.

1. Cốm làng Vòng – Biểu tượng của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

     Cốm làng Vòng là một trong những biểu tượng của ẩm thực mùa thu Hà Nội. Nguyên liệu chính của Cốm làng Vòng là từ gạo nếp non. Cốm được gói trong lá sen và buộc dây rơm nếp. Cốm có màu xanh ngọc, hương thơm nhẹ nhàng. Vị Cốm làng Vòng ngọt thanh thanh, dẻo mềm.

     Cốm làng Vòng được coi là biểu tượng của sự sáng tạo và cần cù của người dân Bắc Bộ. Đây là một món ăn đặc biệt riêng của đất nước. Nó mang trong mình hương vị giản dị, mộc mạc và thanh khiết của đồng quê Việt Nam. Món cốm này còn được nhắc đến trong tác phẩm “Hà Nội ba sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam. 

     Cốm làng Vòng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Ngoài việc ăn kèm với chuối tiêu, quả hồng. Người ta cũng có thể chế biến cốm thành các món ăn khác. Ví dụ như chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm… 

2. Chả rươi – Món ăn Hà Nội nổi tiếng

Chả rươi - đặc sản miền Hà Nội

     Chả rươi Hà Nội là một món ăn độc đáo và nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Món này được làm từ rươi, một loại giun nhỏ sống trong đất. Nó có hình dáng dẹp và thường được tìm thấy trong các vùng đất cát.

     Chả rươi là một đặc sản khó tìm và chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Rươi là loại sinh vật giống sâu nhỏ bé, sống trong cát ven biển. Để làm chả rươi, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng rươi tươi. Sau đó là rửa sạch và trộn với trứng gà, vỏ quýt, rau răm và lá lốt. Bước cuối cùng là hấp hoặc chiên lên cho vàng giòn. Chả rươi được coi là món ăn tinh tế và giàu dinh dưỡng.

     Món chả rươi Hà Nội mang trong mình hương vị độc đáo và đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Đây là một món ăn phổ biến trong các quán ăn địa phương. Nó được nhiều người và du khách yêu thích khi đến thăm thủ đô.

3. Ổi Đông Dư – Món quà đặc biệt của Hà Nội

Ổi Đông Dư - Món quà đặc biệt của Hà Nội

     Ổi Đông Dư là loại ổi nổi tiếng của Hà Nội. Được trồng nhiều ở xã Đông Dư, huyện Gia Lâm. Ổi Đông Dư có quả nhỏ, da xanh óng, thịt trắng ngà, giòn và ngọt. Khi chín, ổi thơm nức và mềm hơn. Mùa thu Hà Nội không thể thiếu những xe ổi Đông Dư trên phố phường. Ổi Đông Dư khiến ai cũng muốn dừng lại để thưởng thức.

     Ổi Đông Dư Hà Nội được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Trái ổi có vị ngọt tự nhiên, không quá ngấy, thường được mọi người yêu thích. Đây là một món quà đặc biệt từ vùng đất Hà Nội. Hãy thử ăn loại ổi này để cảm nhận sự tươi ngon rất đặc biệt của nó.

     Khi vào mùa, các chợ truyền thống và các cửa hàng địa phương đều bán ổi Đông Dư. Du khách và người dân thường có thể dễ dàng mua và thưởng thức loại tươi ngon này. Ổi Đông Dư như một món trái cây quen thuộc và đặc sản độc đáo của vùng Hà Nội.

4. Sấu chín – Món ăn vặt được yêu thích

Sấu chín - Món ăn vặt được yêu thích

     Sấu là loại quả có vị chua chát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Mùa thu, những quả sấu chín vàng ươm trên cành làm say lòng người. Sấu chín có thể ăn nguyên quả, hoặc dầm với đường và ớt bột. Nó tạo ra món sấu dầm ngon miệng rất thanh mát. Ngoài ra, sấu còn có thể làm thành ô mai sấu, một loại mứt khô giòn thơm. Sấu chín là món ăn vặt yêu thích của nhiều người.

     Sấu chín Hà Nội thường được thu hoạch vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 8. Khi sấu chín, quả có vị chua nhẹ và ngọt tự nhiên, mang đến hương vị độc đáo. Đây là một loại trái cây rất phổ biến và được ưa chuộng trong khu vực Hà Nội.

5. Bánh trung thu cổ truyền – Đặc sản nổi tiếng 

Bánh trung thu cổ truyền - Đặc sản nổi tiếng 

     Bánh trung thu là một trong những đặc sản mùa thu Hà Nội không thể bỏ qua. Bánh trung thu cổ truyền được làm từ bột gạo nếp. Với nhiều loại nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ, vừng, muối trứng, hạt sen… Bánh có hình dáng tròn hoặc vuông, được trang trí bằng các hoa văn và chữ. Bánh trung thu thường được ăn kèm với trà nóng vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. 

     Bánh Trung thu truyền thống Hà Nội thường được làm bằng tay và có hương vị đặc trưng. Bánh Trung thu cổ truyền có hai loại là bánh dẻo và bánh nướng. Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh Trung thu khác. Ví dụ như bánh dày, bánh hấp, bánh nhân kem, bánh mặn… Đây là một phần không thể thiếu trong lễ hội Trung thu tại Hà Nội. Bánh trung thu cổ truyền được mọi người mong chờ. Nó được thưởng thức trong mùa Trung thu hàng năm.

Kết luận

     Như vậy, các đặc sản mùa thu trên rất phổ biến ở Hà Nội. Có thể thấy rằng thành phố này có một sự đa dạng và phong phú về ẩm thực trong mùa thu. Những món đặc sản này không chỉ là những món ăn ngon. Nó còn mang trong mình sự đặc trưng văn hóa và truyền thống của Hà Nội. Mỗi món đặc sản lại có một vị hương, một cách chế biến riêng. Tạo nên sự hấp dẫn và phong phú cho thực đơn mùa thu Hà Nội. 

     Trên đây là Top 5 đặc sản mùa thu Hà Nội mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Qua những món ăn này, ta có thể truyền tải và khám phá những nét đẹp văn hóa nơi đây. Ẩm thực và truyền thống của Hà Nội trong mùa thu thực sự rất độc đáo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hứng thú với ẩm thực của Thủ đô. Nếu bạn có dịp đến Hà Nội vào mùa thu, đừng quên thử những đặc sản này nhé. 

Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 91 times, 1 visits today)
Last modified: 11 Tháng Tám, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi