Written by 4:29 sáng Đời sống

Tại sao Tuyết lại có màu trắng? Tuyết được tại ra như thế nào?

tuyết được hình thành như thế nào
5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao Tuyết lại có màu trắng? Tuyết được tại ra như thế nào?

     Tuyết thường xuất hiện khi nhiệt độ giảm thấp, nhưng có nhiều nơi nhiệt độ thấp vẫn không có tuyết rơi. Vậy tuyết được hình thành như thế nào? tại sao nước trong ngăn đá tủ lạnh có màu trong mà tuyết có màu trắng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

1. Tuyết được tạo ra như thế nào?

     Tuyết bao gồm các tinh thể băng riêng lẻ phát triển trong khi lơ lửng trên bầu khí quyển, thường ở các đám mây và sau đó rơi xuống, tích tụ trên mặt đất nơi chúng trải qua những thay đổi tiếp theo. Nó bao gồm nước tinh thể đông lạnh trong suốt vòng đời của nó. Vòng đời này bắt đầu khi trong điều kiện thích hợp, các tinh thể băng hình thành trong khí quyển, tăng kích thước lên cỡ milimet, kết tủa và tích tụ trên bề mặt, sau đó biến hình tại chỗ, và cuối cùng tan chảy, trượt đi hoặc thăng hoa.

tuyết được hình thành như thế nào

2. Tại sao Tuyết lại có màu trắng?

     Nước trong ngăn đá tủ lạnh thường dó màu trong vậy tại sao tuyết có màu trắng? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc bởi chúng đều được hình thành trong điều kiện thời thiết lạnh giá mà lại có 2 màu sắc khác nhau. 

     Câu trả lời thực ra khá đơn giản nếu bạn từng biết đến món đá bào – một món giải khát rất được yêu thích vào mùa hè. Để làm món này, người ta sẽ cho đá lên máy bào và bào nhuyễn chúng. Khối đá trong suốt bỗng chốc biến thành vô số những bông tuyết trắng xóa tạo nên món đá bào hấp dẫn. Ngoài ra, khi bạn quét những mảnh vỡ đồ thủy tinh lại thành một đống, bạn sẽ nhận ra thủy tinh trong suốt cũng biến thành màu trắng. 

     Nguyên nhân xảy ra hiện tượng thú vị này thực chất là do ánh sáng. Nói một cách chính xác hơn đó là sự biến đổi hình thức chiếu rọi của ánh sáng. Thủy tinh và cục đá chỉ trong suốt, không màu khi bề mặt của chúng trơn phẳng. Bởi khi đó ánh sáng có thể xuyên suốt hoàn toàn. Nếu bề mặt lồi lõm, ánh sáng đi qua sẽ xuất hiện hiện tượng phản xạ và khúc xạ ánh sáng, lúc đó chúng sẽ biến thành màu trắng. Diện tích càng nhỏ, càng bị lồi lõm chúng sẽ càng trắng. 

     Hoa tuyết chính là những hạt băng rất nhỏ, lại có hình dạng góc cạnh nên khi ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ bị tán xạ bởi vô số tinh thể băng và những túi khí bên trong bông tuyết đó khiến cho bông tuyết có màu trắng xóa.

tại sao tuyết có màu trắng

3. Nơi có tuyết rơi nhiều nhất.

      Tuyết rơi mang đến những màu sắc, cảm xúc khác lạ và sự thích thú với rất nhiều du khách. Kỷ lục về tuyết rơi nhiều nhất đang thuộc về các thành phố tại Canada và Nhật Bản. 

     Danh hiệu thành phố nhiều tuyết nhất thế giới thuộc về thành phố Aomori – thủ phủ của tỉnh Aomori ở cực bắc đảo Honshu, Nhật Bản. Hàng năm, thành phố trải qua lượng tuyết rơi trung bình là 312 inch, từ giữa tháng 11 đến tháng 4. Vào mùa đông, lượng tuyết lớn đến mức những ụ tuyết được dọn ven các con đường cao tới vài mét.

     Ngoài thời tiết khắc nghiệt, Aomori được biết đến với rượu sake, hải sản và táo. Vào mùa hè hàng năm, tại đây có lễ hội Nebuta nổi tiếng khi những chiếc đèn lồng lung linh đủ màu sắc thắp sáng các con đường. Vào mùa đông, thành phố đón lượng lớn khách du lịch đến các khu nghỉ mát trượt tuyết và trượt ván trên những ngọn núi./.

4. Việt Nam ở đâu có Tuyết rơi?

     Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đợi, mùa đông không quá lạnh vậy nên có rất ít địa điểm tại Việt Nam có tuyết rơi. Tuyết là một đặc trưng của mùa đông tại Sapa, nhắc đến tuyết rơi nhiều người liền nghĩ ngay đến Sapa. Do có vị trí nằm ở độ cao 1.600 so với mực nước biển nên mùa đông ở Sapa, nhiệt độ hạ xuống rất thấp và thường bao phủ bởi sương mù dày đặc. Thông thường, tuyết rơi Sapa sẽ xuất hiện vào giữa tháng 12 và kéo dài cho đến gần cuối tháng 1. Đây được xem là khoảng thời gian lạnh nhất ở Sapa.

     Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi về tuyết: Tuyết được hình thành như thế nào? tại sao tuyết có màu trắng? Việt Nam có tuyết không? Việt Nam ở đâu có tuyết rơi?…. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 19006236

 

(Visited 87 times, 1 visits today)
Last modified: 28 Tháng Sáu, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi