Written by 8:09 sáng Đời sống

Núi lửa là gì? Nguyên nhân và tác hại của núi lửa

Núi lửa là gì?
Rate this post

Núi lửa là gì? Nguyên nhân và tác hại của núi lửa

    Núi lửa là gì? Núi lửa được xem là một trong những hiện tượng gây nghiêm trọng nhất. Nó ảnh hưởng đến con người sống xung quanh. Vậy nguyên nhân dẫn đến hình thành núi lửa laf do đâu? Tác hại của núi lửa như thế nào? Liệu Việt Nam có núi lửa không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Thảm họa núi lửa nguy hiểm

1. Núi lửa là gì?

     Núi lửa là một điểm nóng trên bề mặt Trái Đất. Nơi mà đá magma, khí và các vật liệu khác bị giữ lại trong lòng đất. Nó bị phun ra ngoài thông qua các khe nứt, lỗ thông khí và các cửa miệng núi lửa. Khi magma chảy ra khỏi cửa miệng núi lửa, nó được gọi là dung nham. Khi dung nham ra ngoài, nó có thể hình thành thành các dạng khác nhau.

     Người ta chia làm 3 loại núi lửa:

 • Núi lửa đang hoạt động
 • Núi lửa hồi dung nham
 • Núi lửa không còn hoạt động

2. Nguyên nhân hình thành núi lửa

Nguyên nhân tạo ra núi lửa

     Nguyên nhân núi lửa được hình thành do sự kết hợp giữa đá magma, khí và các vật liệu khác. Áp lực lớn có thể tạo ra các khe nứt, lỗ thông khí và các cửa miệng núi lửa.

     Bên dưới bề mặt Trái Đất, nhiệt độ rất cao và càng sâu thì càng tăng. Nguyên nhân làm tan chảy hầu hết các loại đá cứng là do nó nhiệt độ lên đến 6000 độ C. Khi đá tan chảy, chúng giãn nở, cần nhiều không gian hơn. Ở Trái Đất, các dãy núi được nâng cao bởi dòng magma từ bên trong Trái Đất. Áp suất ở phía dưới nó không lớn, do đó các dòng magma dễ dàng di chuyển. Khi áp lực của dòng magma cao, magma phun trào lên trên qua miệng núi lửa và tạo thành núi lửa.

3. Lợi ích và tác hại của núi lửa

3.1. Lợi ích của núi lửa 

 • Cung cấp đất phù sa: cung cấp đất phù sa cho vùng xung quanh. Giúp tăng cường khả năng canh tác và phát triển thực vật.
 • Cung cấp khoáng sản: nó chứa các khoáng sản tốt. Nó có giá trị như đá granit, đá bazan, đá vôi và đá ximăng.
 • Tạo ra địa hình độc đáo: thung lũng nham thạch, đống nham thạch, và các hồ nham thạch.
 • Du lịch: Núi lửa và các khu vực xung quanh thường được sử dụng làm điểm đến du lịch. Nó thường thu hút du khách đến tham quan và khám phá.
 • Nguồn năng lượng: Năng lượng từ núi lửa có thể được sử dụng để tạo ra điện. Các nước như Iceland đã sử dụng để cung cấp điện cho toàn bộ quốc gia.
 • Nghiên cứu khoa học: cung cấp thông tin về sự hình thành và quá trình địa chất học. Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử Trái Đất và các hiện tượng tự nhiên khác.

3.2. Tác hại của núi lửa

 • Phun trào nham thạch: phá hủy các khu vực xung quanh và gây ra nguy hiểm chocon người. Nó ràn vào đường hô hấp, gây ra các vấn đề về hô hấp và các bệnh về da.
 • Ảnh hưởng đến môi trường: gây ra sự suy giảm khả năng sinh trưởng của thực vật và động vật. Gây ra sự đói kém và thiếu nước cho các loài sống xung quanh.
 • Gây nên về tác hại vật chất: phá hủy các địa hình, cầu đường và các cơ sở hạ tầng khác. Nó có thể gây ra thiệt hại về tài sản và mất mát của con người.
 • Gây ra nguy hiểm cho con người: gây ra các trận động đất và sóng thần. Điều này có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của con người.
 • Gây ra khó khăn cho ngành nông nghiệp: phá hủy đất và làm giảm khả năng canh tác của đất. Gây ra sự mất mát cho ngành nông nghiệp và môi trường sống của con người.
 • Gây ra ô nhiễm môi trường: tạo ra các khí độc như khí sulfur dioxide và khí carbon dioxide. Gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4. Việt Nam có núi lửa không?

Ngọn núi lửa đẹp ở Việt Nam sở hữu cảnh sắc hùng vĩ, hút hồn

     Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều cửa miệng núi lửa hoạt động trên thế giới. Các núi lửa này được phân bố khắp nơi trên đất nước. Từ miền Bắc đến miền Nam. Nó bao gồm các dãy núi lửa ở Cao Bằng, Nghệ An – Hà Tĩnh, Kon Tum…

     Tuy nhiên, các hoạt động núi lửa ở Việt Nam thường không quá phức tạp. Nó ít gây ra những thảm họa lớn như ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, các cửa miệng núi lửa vẫn có thể gây ra các hậu quả đáng kể. Do đó, việc nghiên cứu và theo dõi các hoạt động núi lửa là rất quan trọng. 

     Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về núi lửa. Qua bài viết các bạn sẽ trả lời được các câu hỏi núi lửa là gì? Các nguyên nhân làm núi lửa phun trào? Lợi ích và tác hại của núi lửa? Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên thú vị này.  Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236

(Visited 524 times, 1 visits today)
Last modified: 25 Tháng Bảy, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi