Written by 10:18 sáng Đời sống

Hoang mạc là gì? Hoang mạc nào lớn nhất thế giới hiện nay?

hoang mạc nào lớn nhất thế giới
5/5 - (1 bình chọn)

Hoang mạc là gì? Hoang mạc nào lớn nhất thế giới hiện nay?

     Hiện nay có hai khái niệm Hoang mạc và Sa mạc nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt chính xác chúng khác nhau ở điểm nào, khá nhiều người bị nhầm lẫn bởi Hoang mạc và Sa mạc và khi được hỏi Hoang mạc là gì hay hoang mạc nào lớn nhất thế giới thì đều có những tranh cãi về vấn đề này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa tới cho bạn các thông tin về hoang mạc là gì? hoang mạc được tạo ra như thế nào? hoang mạc nào lớn nhất thế giới hiện nay?

hoang mạc là gì

Hoang mạc là gì?

     Hoang mạc là vùng có lượng mưa rất ít, ít hơn lượng cần thiết để hầu hết các loại thực vật sinh trưởng, là vùng đại diện cho những khu vực có khí hậu nhiệt đới lục địa khô. Hoang mạc được xác định là những khu vực có lượng mưa ít hơn 200 mm/năm (10 in/năm), do vậy nước ở hoang mạc rất hiếm, thường không có sông và suối, sự sống hiếm hoi vì có rất ít loại động vật và thực vật có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt này, chỉ có ít những cây bộ gai, họ xương rồng sống được điều kiện khô cằn ít nước. 

     Hoang mạc khác với Sa mạc ở chỗ Sa mạc thường dùng để chỉ những hoang mạc cát. Sa mạc cũng là nơi có khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa rất ít. Nhưng khí hậu, điều kiện sống ở sa mạc khắc nghiệt hơn nhiều lần so với hoang mạc. 

     Chính vì điều này mà chúng ta thường hay nhầm lẫn Hoang mạc và Sa mạc đặc biệt là Nam Cực thường bị hiểu nhầm là Sa mạc lớn nhất thế giới thay thì Sa mạc Sahara. Trên thực tế Nam Cực là Hoang mạc lớn nhất thế giới còn Sahara là Sa mạc lớn nhất thế giới.

     Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng: Nam Cực mới là Sa mạc lớn nhất thế giới bởi bất kỳ nơi nào có khí hậu hầu như không có mưa thực sự được gọi là sa mạc. Tất cả nước đến sa mạc lớn nhất thế giới đều đến dưới dạng tuyết chứ không phải nước lỏng.

hoang mạc nào lớn nhất thế giới

Hoang mạc nào lớn nhất thế giới?

     Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi vì sự nhầm lẫn giữa Hoang mạc và Sa mạc mà có rất nhiều tranh cãi về việc Nam Cực hay Sahara là hoang mạc lớn nhất thế giới? Nam cực có phải Sa mạc lớn nhất thế giới không?

     Dù chưa có đáp án chính xác Nam Cực có phải sa mạc lớn nhất không nhưng có một điều chắc chắn rằng Nam Cực là Hoang mạc lớn nhất thế giới hiện nay với tổng diện tích 13,8 triệu km2. Nam Cực là lục địa lạnh nhất, nhiều gió nhất và cô lập nhất trên Trái đất và được coi là sa mạc vì lượng mưa hàng năm của nó có thể nhỏ hơn 51 mm trong nội địa. Khu vực này là nơi lạnh nhất thế giới với nhiều tháng không có ánh mặt trời. Lượng mưa trung bình hàng năm của Nam Cực chỉ 50 mm và tồn tại chủ yếu dưới dạng tuyết. Nhiệt độ trung bình tại nơi đây là âm 48 độ C. Toàn khu vực được bao bởi sông băng.

loài động vật ở nam cực

Có loài động vật và thực vật nào sống ở Nam Cực không?

     Nam Cực là hoang mạc có khí hậu vô cùng khắc nghiệt chính vì vậy có rất ít loài động vật và thực vật có thể sinh sống tại đây. Phần lớn các loài động vật sống tại Nam Cực đều đã thích nghi qua hàng thiên niên kỷ để có thể xử lý khí hậu. 

     Chim cánh cụt Hoàng đế là loài động vậy đặc trưng của Nam Cực với các đặc điểm nhằm thích nghi với sự khắc nghiệt của khí hậu Nam Cực như: Chân không bị lạnh, lông không bị ướt,…Ngoài ra thì Cá voi và hải cẩu thường có thể được phát hiện ở vùng biển bao quanh Nam Cực và một loạt các loài cá mà chim cánh cụt thích ăn. Những con cá này có một sự thích nghi đặc biệt, chúng có ‘chất chống đông’ trong máu. Điều này ngăn chúng đóng băng chất rắn trong nước.

     Còn về thực vật hầu như không có bất kì loài thực vật nào sống tại Nam Cực bởi vì không có nhiều ánh nắng mặt trời và đất không tốt cho việc trồng cây, và trời đang đóng băng.

     Trên đây là một số thông tin về Hoang mạc là gì? Hoang mạc nào lớn nhất thế giới? Hoang mạc và sa mạc khác nhau như thế nào? Loài động vật nào sống ở Nam Cực….Để cập nhật thêm các thông tin mới về vấn đề này bạn có thể gọi tới chúng tôi.

Liên hệ: 19006236

(Visited 62 times, 1 visits today)
Last modified: 28 Tháng Sáu, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi