Written by 9:55 sáng Đời sống

Điện trở của dây dẫn là gì? Công thức tính điện trở?

Điện trở của dây dẫn
Rate this post

Điện trở của dây dẫn là gì? Công thức tính điện trở?

     Điện trở là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực vật lý liên quan đến sự kháng cự của vật liệu đối với dòng điện đi qua. Tuy nhiên, nói về khái niệm điện trở của dây dẫn là gì? Công thức tính điện trở và công dụng của nó thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về điện trở, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

1. Điện trở của dây dẫn là gì?

Điện trở dây dẫn

     Điện trở của dây dẫn là một đại lượng biểu thị mức độ cản trở dòng điện ít hay nhiều của dây dẫn. Đại lượng này sẽ phụ thuộc vào vật liệu cấu tạo nên dây dẫn. Trong vật lý, điện trở của dây dẫn biểu thị mức độ cản trở dòng điện của dây dẫn. Điện trở càng lớn thì dòng điện đi qua càng nhỏ và ngược lại.

     Trong mạch điện, điện trở thường được kí hiệu như sau:

Điện trở dây dẫn

2. Công thức tính điện trở

     Công thức tính điện trở được áp dụng để tính toán giá trị điện trở của một vật dẫn điện dựa trên các thông số điện học như điện áp, dòng điện và công suất. Việc hiểu rõ công thức tính điện trở sẽ giúp cho các kỹ sư, nhà khoa học và người lao động trong lĩnh vực điện lực có thể nắm vững các kiến thức vật lý cơ bản và áp dụng chúng vào thực tiễn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công thức tính điện trở và ứng dụng của nó vào các bài tập tính toán.

Công thức tính điện trở

2.1. Định luật Ôm

     Để đo lường sự cản trở của dòng điện, nhà vật lý học người Đức Georg Ohm đã tạo ra định luật Ôm. Định nghĩa của định luật Ôm chính là cường độ dòng điện đi qua hai đầu của vật dẫn điện luôn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa hai điểm đó.

     Từ đó ta có công thức: R = U/I. Trong đó:

  • U: Là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện, đo bằng Vôn (V).
  • I: Là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện, đo bằng Ampe (A).
  • R: Là điện trở của vật dẫn điện, đo bằng Ôm (Ω).

2.2. Công thức tính điện trở song song

     Tổng điện trở tương đương của điện trở song song RTổng được cho bởi:

     Tổng điện trở tương đương của điện trở song song

     Vì vậy, khi bạn thêm các điện trở song song, tổng điện trở sẽ bị giảm. Nhìn vào công thức ta thấy, tổng điện trở song song tỉ lệ nghịch với các điện trở R1, R2, R3.

2.3. Công thức tính điện trở mắc nối tiếp

     Tổng điện trở tương đương của điện trở trong tổng R của mạch điện trở nối tiếp là tổng các giá trị điện trở:

     Tổng R = R1 + R2 + R3 + …

     Vì vậy, khi bạn thêm các điện trở nối tiếp, tổng điện trở sẽ được tăng lên.

3. Nguyên lý hoạt động

     Điện trở sẽ hoạt động theo nguyên lý của định luật Ôm. Đây là một định luật nói về sự phụ thuộc vào cường độ dòng điện của hiệu điện thế và điện trở. Nội dung của định luật cho rằng cường độ dòng điện đi qua 2 điểm của một vật dẫn điện luôn tỷ lệ thuận với hiệu điện thế đi qua 2 điểm đó với vật dẫn điện có điện trở là một hằng số

     Ta có công thức của định luật Ôm như sau:  V= I*R. Trong đó:

  • I là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn (Ampe)
  • V là điện áp trên vật dẫn (Vôn)
  • R là điện trở (Ôm)

     Việc hiểu rõ về điện trở và công thức tính điện trở là rất cần thiết trong các ứng dụng vật lý và kỹ thuật. Ngoài ra, việc áp dụng các kiến thức sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về điện trở trong thực tế. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về điện trở và có thể áp dụng nó vào các bài toán vật lý và kỹ thuật một cách hiệu quả. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236

(Visited 75 times, 1 visits today)
Last modified: 19 Tháng Bảy, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi