Written by 4:34 chiều Địa điểm

Tham quan Thành nhà Mạc Lạng Sơn có gì?

Tham quan thành nhà Mạc
Rate this post

Tham quan Thành nhà Mạc Lạng Sơn có gì?

     Thành Nhà Mạc là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử hùng tráng, oai phong của dân tộc ta. Đây cũng chính là khu căn cứ quân sự kiên cố đi ngược với kiến trúc thời kì phong kiến, chống lại quân xâm lược vào thế kỉ XVII-XVIII. Cùng tôi khám phá địa danh nổi tiếng nhất nhì xứ Lạng này nhé!

1. Di tích lịch sử thành nhà MạcDi tích trường tồn theo năm tháng

     Thành nhà Mạc được xây dựng vào thế kỷ XVI bởi Mạc Kính Cung. Đây là vua của nhà Mạc, để chống lại vua Lê và chúa Trịnh. Đây là di tích lịch sử lâu đời và hiếm hoi thu hút đông đảo khách du lịch.  Dấu ấn lịch sử và những câu chuyện về thời đó luôn khích thích sự tò mò của du khách. Thành nhà Mạc được xây dựng bằng những khối đá lớn, được dính liền bằng mật mía và mật ong. Thành nhà Mạc tựa lưng vào ba ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt và Mạc Kính Cung. Nó tạo nên một vị thế đắc địa và hùng vĩ.

     Để đến thành nhà Mạc, bạn nên đi từ trung tâm thành phố Lạng Sơn theo đại lộ 1A. Đi qua Tam Thanh hoặc Lê Hồng Phong và Tô Thị. Bạn cần phải leo lên một ngọn đồi với hơn 100 bậc tam cấp dọc theo sườn núi. Từ đỉnh tường thành, bạn sẽ ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Lạng Sơn thật thơ mộng.

2. Đôi nét về gia thế họ MạcThành nhà Mạc Lạng Sơn

     Gia đình Mạc là một dòng họ có ảnh hưởng lớn trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt là thời kỳ nhà Mạc (1527-1677). Gia đình Mạc có nguồn gốc từ trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, làm quan thời Trần. Cháu bảy đời của Mạc Đĩnh Chi là Mạc Đăng Dung, làm quan thời Lê. Sau đó đã soán ngôi vua Lê Cung Hoàng và lập lên triều Mạc. Mạc Đăng Dung sau đó nhường ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh, tức là Mạc Thái Tông. Nhà Mạc phải đối mặt với sự kháng chiến của nhà Lê Trung Hưng. Do Nguyễn Kim và các cựu thần nhà Lê lãnh đạo.

     Nhà Mạc chỉ thực sự kiểm soát được phía Bắc, còn phía Nam thuộc quyền hành của nhà Lê. Nhà Mạc có tổng cộng 9 vị vua. Trong đó nổi bật nhất là Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông, Mạc Hiến Tông và Mạc Thuần Phúc Đế. Nhà Mạc có nhiều đóng góp cho kinh tế, văn hóa, giáo dục và quân sự của Việt Nam. Nhà Mạc chấm dứt khi quân Lê-Trịnh đánh bại vua Mạc Mậu Hợp năm 1592. Tuy nhiên hậu duệ nhà Mạc vẫn còn chống lại nhà Lê đến năm 1677.

3. Lịch sử huy hoàng của thành nhà MạcTham quan thành nhà Mạc

     Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, liên quan đến thời kỳ nhà Mạc trong lịch sử Việt Nam. Thành nhà Mạc được xây dựng vào thế kỷ XVI bởi Mạc Kính Cung. Một quý tộc nhà Mạc, để chống lại quân Lê – Trịnh. Thành nằm giữa ba ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt và Mạc Kính Cung. Thành được xây dựng bằng những khối đá hộc miết mạch, được dính liền bằng mật ong và mật mía.   

     Thành nhà Mạc có bốn bức tường thành. Mỗi bức tường có cửa công, lỗ châu mai và chiều cao khoảng 4m. Thành nhà Mạc chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh lịch sử. Điển hình như cuộc chiến Lê – Mạc, cuộc chiến Pháp – Việt, cuộc chiến Điện Biên Phủ trên không, cuộc chiến biên giới Việt – Trung. Thành cũng là nơi sinh sống của nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng, như Hoàng Văn Thụ, Hồng Thái, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Trỗi.

     Thành nhà Mạc là một biểu tượng của sự kiên cường, anh hùng và văn minh của người dân Lạng Sơn. Nơi đây cũng là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và thiên nhiên của vùng đất này.

4. Trải nghiệm thú vị khi ghé thăm di tích thành Nhà Mạc

Trải nghiệm tuyệt vời tại di tích thành nhà Mạc

     Khám phá lịch sử hào hùng của nhà Mạc, chiêm ngưỡng kiến trúc quân sự kiên cố và độc đáo của thành nhà Mạc ở hai địa điểm Lạng Sơn. Bạn hiểu thêm về cuộc chiến tranh Lê – Mạc. Cuộc kháng chiến chống Pháp, Trung Quốc và những nhân vật lịch sử nổi tiếng liên quan đến thành nhà Mạc.

     Ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Lạng Sơn từ trên đỉnh tường thành. Cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt và Mạc Kính Cung. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bầu không khí trong lành, mát mẻ và yên bình của vùng đất này.

     Tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tại khu du lịch thành nhà Mạc. Điển hình như leo núi, chụp ảnh, tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn đặc sản của Lạng Sơn. Hãy mua sắm các sản phẩm đồng quê, tham gia các lễ hội văn hóa truyền thống.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Lạng Sơn thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Lạng Sơn ngay nhé!

     Thành Nhà Mạc là nhân chứng cho một thời kì rực rỡ của dân tộc ta. Nơi đây vẫn còn nhiều tồn tại bí ẩn mà chúng ta khó mà lý giải được. Nhưng hãy đến đây khai phá những lòng mình đi. Nơi đây sẽ không làm bạn thất vọng đâu! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 13 times, 1 visits today)
Last modified: 5 Tháng Một, 2024
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi