Written by 7:39 sáng Địa điểm

Gợi ý những đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà

Bánh ngải
Rate this post

Gợi ý những đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà

     Lạng Sơn là một tỉnh nằm ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và đặc sản hấp dẫn. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, hang động, biên giới, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm chất vùng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm những món quà ý nghĩa để mang về cho người thân, bạn hãy tham khảo những gợi ý sau đây về những đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà.

1. Gà sáu cựa

Gà sáu cựa

     Tại đỉnh cao hơn 1500m của Mẫu Sơn, có một loài gà được biết đến như một giống gà quý hiếm của xứ Lạng – gà sáu cựa. Đây là giống gà có hình dáng tương tự gà ri, nhưng lớn hơn, với bàn chân có 3 ngón trước mở rộng và ngón sau ngắn, vững chắc, cùng 2 chiếc cựa uy nghi phía trên. Truyền thuyết kể rằng giống gà này xuất phát từ bản Đán Khao và được biết đến với cái tên lãng mạn “Lục Trảo Đán Khao”.

     Gà sáu cựa sống tự nhiên trên núi cao, do đó, thịt của chúng rất săn chắc, thơm ngon và mang mùi vị đặc trưng. Điều đặc biệt là loài gà này chỉ sống được ở vùng cao của Lạng Sơn; khi đưa về các vùng khác, chúng thường chết hoặc mắc bệnh. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm kiếm một món quà độc đáo khi đến Lạng Sơn, gà sáu cựa Mẫu Sơn là một gợi ý tuyệt vời.

2. Các loại quả đặc sản

2.1. Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn

     Đào Mẫu Sơn, nằm trên núi cao ở hai huyện Lộc Bình và Cao Lộc, đã từ lâu nổi tiếng với màu sắc và hương vị đặc trưng. Mỗi năm chỉ có một mùa đào, nhưng tất cả cây đào đều trĩu quả.

     Quả đào Mẫu Sơn không có màu đỏ hồng như đào Trung Quốc, vỏ ngoài thường có màu xanh pha chút hồng nhạt, bọc lấy bởi lông tơ mềm mại như nhung. Khi ăn, bạn sẽ trải nghiệm hương vị ngọt lịm của thịt đào giòn tan, với mùi thơm nhẹ nhàng của nắng gió Mẫu Sơn.

     Chính sự ngọt ngào và hương thơm tự nhiên đã làm cho đào Mẫu Sơn trở thành một món quà hấp dẫn đối với du khách.

2.2. Na Chi Lăng

Na Chi Lăng

     Nếu bạn đến Lạng Sơn mà không thưởng thức đặc sản na Chi Lăng và mua về làm quà, đó là một sự đáng tiếc. Na Chi Lăng, hay Na Đồng Bành, thường được trồng nhiều ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

     Quả na ở đây có hương vị thơm ngon khó cưỡng, múi dày và đều, thịt trắng ngần, dai giòn hấp dẫn, không giống như na từ các vùng khác. Lạng Sơn nổi tiếng là “vựa na” lớn nhất nước, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm mua loại quả này làm quà khi du lịch đến đây.

2.3. Hồng Bảo Lâm

Hồng Bảo Lâm

     Bên cạnh đào Mẫu Sơn và na Chi Lăng, hồng Bảo Lâm cũng là một loại trái cây đặc sản Lạng Sơn thích hợp mua về làm quà. Mỗi năm từ tháng 3 đến tháng 8, người dân địa phương chứng kiến mùa hồng chín rộ, tạo nên một khung cảnh đẹp mắt với màu vàng cam nổi bật. Hồng ở đây có vị ngọt lịm, không hạt và thịt dai giòn.

     Ở Lạng Sơn, hồng được sử dụng không chỉ ở dạng tươi, mà còn để làm rượu, ép lấy nước hoặc sấy khô. Dù thưởng thức ở dạng nào, hồng Bảo Lâm đều làm cho trái tim du khách rung động. Đây chắc chắn sẽ là món quà quý giá khi bạn rời khỏi Lạng Sơn.

2.4. Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

     Nếu bạn có cơ hội lên đỉnh Mẫu Sơn vào mùa đông, bạn sẽ được trải nghiệm không chỉ cảnh đẹp tuyết trắng phủ lên các sườn núi mà còn thưởng thức những quả quýt vàng ươm, mọng nước trên cành cây.

     Quýt Bắc Sơn có vỏ mỏng, hương vị chua ngọt đặc trưng, mùi thơm lừng, trọng lượng khoảng 80-150g/quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà khi đến Lạng Sơn, quýt Bắc Sơn là một gợi ý hoàn hảo.

3. Các loại rau đặc sản

Các loại rau đặc sản

     Nếu bạn muốn biết mua quà gì khi đến Lạng Sơn, một gợi ý hữu ích là chọn các loại rau đặc sản. Khí hậu tuyệt vời tại Lạng Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại rau, trong đó có những loại không thể tìm thấy ở miền xuôi như cải làn, rau sắng, rau bò khai, rau sau sau…

     Những loại rau này được du khách rất ưa chuộng vì sự tươi ngon và hương vị độc đáo. Hầu hết mọi người sau khi thưởng thức đều quyết định mang về nhà làm quà cho gia đình và bạn bè, để họ cùng trải nghiệm hương vị đặc trưng của đồng cỏ núi cao Lạng Sơn.

4. Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn

     Rượu Mẫu Sơn là một thương hiệu rượu nổi tiếng từ xứ Lạng, được biết đến trên toàn quốc. Công thức ủ rượu có nguồn gốc từ đồng bào người Dao và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Để tạo nên bầu rượu đặc biệt, người chưng cất sử dụng nước suối tinh khiết từ núi cao hơn 1000m, kết hợp với men rượu từ 30 loại dược liệu quý hiếm.

     Rượu Mẫu Sơn không màu trắng đục như rượu gạo thông thường, mà thay vào đó, nó trong suốt như nước suối núi cao. Khi rót, một hương thơm nồng nàn và quyến rũ bắt đầu lan tỏa, cùng với sự nhẹ nhàng của bọt rượu ở đáy chén. Khác biệt từ vị đắng tê đầu lưỡi thường thấy, rượu Mẫu Sơn lại mang lại cảm giác dịu dàng, đậm đà và có chút ngọt thơm của thảo mộc Lạng Sơn.

     Chỉ cần một lần thưởng thức, bạn sẽ bị cuốn hút bởi hương vị này, và đây chắc chắn sẽ là một món quà ấn tượng mà bạn có thể mang về từ Lạng Sơn.

5. Mật ong rừng

Mật ong rừng

     Vùng núi Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với cây cỏ thơm ngon và rượu say, mà còn là địa điểm sản xuất mật ong rừng độc đáo. Nếu bạn đang đau đầu với câu hỏi “mua gì khi đến Lạng Sơn?” thì đừng bỏ lỡ mật ong thiên nhiên được lấy từ những khu rừng sâu của Lạng Sơn.

     Thiên nhiên ưu đãi Lạng Sơn với thời tiết mát mẻ, nhiệt độ ổn định, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và sản xuất mật ong. Mật ong rừng Lạng Sơn không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, được coi là một “bài thuốc” quý của thiên nhiên. Đặc biệt, mật ong càng lưu giữ lâu càng trở nên thơm ngon, là lựa chọn lý tưởng khi làm quà vì giá trị và khả năng bảo quản trong thời gian dài.

6. Các sản phẩm từ cây hồi

Các sản phẩm từ cây hồi

     Cây hồi Lạng Sơn đã lâu trở thành biểu tượng nổi tiếng trong văn hóa dân gian. Mỗi mùa thu, người dân Lạng Sơn đổ về để thu hoạch hồi. Hoa hoặc quả hồi là lựa chọn tốt nhất khi bạn đang tự đặt câu hỏi “mua gì để làm quà tặng khi đi Lạng Sơn”.

     Sản phẩm từ cây hồi Lạng Sơn luôn được du khách yêu thích vì tính đa dạng và độc đáo. Quả hồi sấy khô có thể sử dụng cho việc nấu ăn hoặc làm thuốc theo mẹo dân gian giúp chữa bệnh đường tiêu hóa. Hoa hồi có thể được sử dụng để trang trí hoặc chiết xuất tinh dầu có mùi thơm quyến rũ.

     Các sản phẩm từ cây hồi rất phong phú và có sẵn nhiều tại các phiên chợ địa phương, với giá cả phải chăng. Hồi sấy khô có giá cao hơn một chút, nhưng đối với những người muốn lưu trữ lâu dài, đây là một lựa chọn tốt. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn lựa giữa hồi khô hoặc hồi tươi để làm quà tặng.

7. Bánh đặc sản Lạng Sơn

7.1. Bánh khảo

Bánh khảo

     Nếu bạn đến Lạng Sơn vào những ngày gần Tết, đừng quên ghé huyện Tràng Định để khám phá món bánh khảo, một đặc sản độc đáo của Việt Nam. Bánh khảo là một món bánh truyền thống trong văn hóa của người Tày và người Nùng. Mặc dù không phải là khó làm, nhưng để có chiếc bánh đúng chất, thợ làm bánh phải khéo léo và tỉ mỉ trong từng bước.

     Sau nhiều công đoạn như ngâm gạo, ủ bột, lọc rây, trộn đường phên, đắp khuôn…, chiếc bánh khảo ra đời, mang theo hương vị ngọt dịu làm cho người thưởng thức không quên. Bánh còn được đóng gói cẩn thận bằng giấy kính đầy màu sắc, tạo nên một hình ảnh hấp dẫn và thích hợp làm quà.

     Hiện nay, bánh khảo không chỉ là một món ăn truyền thống địa phương, mà nó còn trở thành biểu tượng của làng quê Lạng Sơn và là một món quà không thể thiếu khi du khách rời khỏi đây.

7.2. Bánh ngải

Bánh ngải

     Bánh ngải Lạng Sơn là một đặc sản truyền thống của người Tày, được chế biến rất công phu, trở thành một trong những món ngon nổi tiếng của ẩm thực Lạng Sơn. Bánh được làm từ lá ngải cứu non, đun với nước tro sạch cho nhừ, sau đó rửa sạch, bỏ xơ và giã nhuyễn. Cuối cùng, bánh được làm từ xôi nếp đã đun chín, giã chung với lá ngải để tạo nên khối bột mịn và dẻo.

     Nhân bánh ngải là hạt vừng rang vàng, giã vụn, rồi trộn với đường phên. Bạn cảm nhận vị ngọt bùi của vỏ lá xanh tan dần trong miệng hòa quyện với hương thơm thơm của nhân vừng. Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà độc đáo khi đến Lạng Sơn, bánh ngải là lựa chọn tuyệt vời. Chắc chắn, vị ngon ngọt quyến rũ của bánh sẽ làm hài lòng người nhận quà.

7.3. Bánh áp chao

Bánh áp chao

     Bánh áp chao là một loại bánh được làm từ gạo nếp và gạo tẻ. Vỏ bánh được rán giòn và thơm, và “điểm đặc biệt” của bánh chính là phần nhân thịt vịt chao nổi tiếng của người Lạng Sơn. Món ăn này có hương thơm của gừng, cay cay của ớt mới, ngọt ngào của thịt vịt và giòn rụm của vỏ bánh. Hãy không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm đặc sản bánh áp chao Lạng Sơn và mua vài phần làm quà nhé.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Lạng Sơn thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Lạng Sơn ngay nhé!

     Qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về những đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà, từ những loại trái cây, gia vị, đến những món ăn truyền thống. Những món quà này không chỉ là những sản phẩm độc đáo, ngon miệng, mà còn là những biểu tượng của nền văn hóa, lịch sử và con người xứ Lạng. Nếu có dịp đến Lạng Sơn, bạn đừng quên mua những đặc sản này để làm quà cho người thân và bạn bè nhé. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 14 times, 1 visits today)
Last modified: 12 Tháng Mười Hai, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi