Written by 7:17 sáng Địa điểm

Trải nghiệm du lịch linh thiêng tại chùa Thành Lạng Sơn

Giới thiệu chùa Thành Lạng Sơn
Rate this post

Trải nghiệm du lịch linh thiêng tại chùa Thành Lạng Sơn

     Bạn có muốn trải nghiệm một chuyến du lịch vừa thú vị vừa linh thiêng không? Nếu có, bạn không nên bỏ qua chùa Thành Lạng Sơn – một ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng của vùng đất này. Chùa Thành không chỉ là một địa điểm tâm linh, mà còn là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, có nhiều giá trị về kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa. Hãy cùng tôi khám phá những điểm đặc sắc và những trải nghiệm thú vị tại chùa Thành Lạng Sơn qua bài viết sau đây.

1. Giới thiệu chùa Thành Lạng Sơn

Giới thiệu chùa Thành Lạng Sơn

     Địa chỉ của Chùa Thành là trên Đường Hùng Vương, tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Ngôi chùa này trước đây được biết đến với tên gọi là chùa Diên Khánh Tự. Chùa Thành Lạng Sơn nằm kế bên dòng sông Kỳ Cùng và là một điểm du lịch tâm linh quan trọng, đã trải qua nhiều thay đổi tên gọi qua các thời kỳ.

     Ban đầu, chùa được xây dựng vào thế kỷ 15 với tên là Hương Lâm Tự, tại xã Mai Pha. Tuy nhiên, năm 1796, chùa đã được dời về vị trí hiện nay, cách vị trí cũ khoảng 200m, và chuyển tên thành Diên Khánh Tự. Từ năm 1846, dưới triều vua Thiệu Trị, chùa lại thay đổi tên thành Tuần Khánh Tự, nhưng sau đó tiếp tục được gọi là Diên Khánh Tự. Với cộng đồng địa phương, người ta thường quen gọi chùa này là Chùa Thành Lạng Sơn do nó nằm gần thành cổ.

     Chùa Thành Lạng Sơn có nhiều đặc điểm nổi bật, bao gồm tam quan với lối chồng diêm 24 mái, ngói mũi hài và đầu đao cong có thiết kế độc đáo. Ngoài ra, ngôi chùa còn bao gồm cánh điện, tòa phương đình, điện Mẫu, nhà Tổ… Tất cả các công trình này đều được thiết kế với phong cách cổ kính và trang nghiêm, tạo nên một không gian độc đáo thu hút nhiều du khách.

2. Cách di chuyển đến chùa Thành Lạng Sơn

     Đường đi đến Chùa Thành được đánh giá là tiện lợi, cho phép du khách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, xe khách, và có thể di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Nội theo một lộ trình như sau:

     Bắt đầu từ trung tâm thành phố Hà Nội, du khách có thể định hướng đến cầu Chương Dương, sau đó rẽ vào quốc lộ 5 và đi qua cầu vượt. Chạm tới quốc lộ 1A, du khách tiếp tục hành trình theo đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Tiếp theo, đi theo tuyến đường quốc lộ 1A và quốc lộ 37 để đến đường Hùng Vương ở Yên Trạch. Khi đi qua con đường Hùng Vương, du khách sẽ đến chân cầu Kỳ Cùng, nơi chùa Thành Lạng Sơn tọa lạc.

     Khoảng cách từ trung tâm thành phố Hà Nội đến Chùa Thành là khoảng 157km, và thời gian di chuyển thường mất từ 3 đến 4 tiếng. Đề xuất tránh những thời điểm có tắc đường để tối ưu hóa thời gian cho chuyến đi của bạn.

3. Khám phá chùa Thành có gì?

     Lạng Sơn, với vị trí là mảnh đất địa đầu của tổ quốc, là nơi kết tinh nhiều vẻ đẹp tự nhiên và các công trình kiến trúc độc đáo mang đậm tinh thần lịch sử. Trong số những điểm du lịch tâm linh tại địa phương này, Chùa Thành Lạng Sơn đứng đầu danh sách. Tại đây, không chỉ có cơ hội thưởng ngoạn các công trình kiến trúc độc đáo mà còn nghe kể về những câu chuyện truyền thuyết và về quá khứ huy hoàng của dân tộc.

3.1. Chùa Thành Lạng Sơn và truyền thuyết về cây cột đồng

Chùa Thành Lạng Sơn và truyền thuyết về cây cột đồng

     Kể từ thế kỷ 1, quân Mã Viện đã xâm lược và xây dựng cột đồng tại Lạng Sơn, khắc chữ “Đồng trụ chiết, Giao chỉ diệt” (nếu cột đồng đổ, Giao Chỉ sẽ bị diệt). Các tiền bối kể rằng khi người Việt đi qua cột đồng, họ thường ném một hòn đá lên đó. Thời gian trôi qua, hòn đá đã che phủ cột đồng.

     Năm 1271, Hốt Tất Liệt yêu cầu vua Trần Thánh Tông chấp nhận chầu. Vua, vì ốm, từ chối và nói “Cột dây đã mất”. Năm Đinh Sửu 1637, Giang Văn Minh cũng sử dụng cột đồng trong cuộc đối đáp với vua Lê, nhắc nhở về thất trận của Bắc triều trước đây.

     Từ thời Lý Trần, ngôi chùa Diên Khánh Tự đã được xây dựng tại cột đồng, nơi là nơi nghỉ chân dành cho sứ thần của hai nước Việt – Trung. Ngày nay, đây chính là Chùa Thành Lạng Sơn.

3.2. Kiến trúc độc đáo theo phong cách “nội công – ngoại quốc”

Kiến trúc độc đáo theo phong cách nội công – ngoại quốc

     Du khách khi ghé thăm Chùa Thành không chỉ tận hưởng không khí linh thiêng và cổ kính mà còn chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo. Cổng Tam quan với thiết kế chồng diêm 2 tầng 8 mái, hướng về Tây, là một điểm độc đáo. Cùng với đó là “Lưỡng long chầu nhật” dưới cổng, tạo nên một bức tranh tinh tế.

     Bên trong Tam quan là tòa Đại bái, phương đình, hậu cung, chính điện và nhiều công trình khác. Đặc biệt, với 53 pho tượng đồng nguyên khối, Chùa Thành Lạng Sơn giữ kỷ lục về số lượng tượng thờ đồng nhiều nhất tại Việt Nam.

     Ngoài ra, chùa còn có những câu đối, hoành phi tinh tế và nghệ thuật thêu vàng truyền thống. Một trong những tác phẩm nổi bật là tượng Phật ngọc Thích Ca mâu ni thiền định, với trọng lượng hơn 30 tấn, được cúng vào năm 2013.

     Không chỉ là một công trình kiến trúc nổi bật, Chùa Thành còn là nơi có không gian xanh mát, tạo nên cảm giác yên bình và thư thái cho du khách.

3.3 Kỷ lục của Chùa Thành Lạng Sơn

Khám phá chùa Thành Lạng Sơn – Ngôi chùa cổ bên dòng Kỳ Cùng

     Là ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam, được ghi nhận vào ngày 12/12/2007.

     Vào ngày 18/5/2008, chùa được công nhận là ngôi chùa thả hoa đăng cầu an nhiều nhất Việt Nam.

     Chùa Thành Lạng Sơn là nơi tổ chức đại lễ chúc thọ theo nghi lễ Phật giáo lớn nhất Việt Nam, được công nhận vào ngày 07/02/2009.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Lạng Sơn thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Lạng Sơn ngay nhé!

     Qua bài viết, tôi đã giới thiệu cho bạn về chùa Thành Lạng Sơn – một địa điểm du lịch linh thiêng và độc đáo. Bạn có thể đến đây để chiêm bái, cầu nguyện, tham quan, học hỏi và tận hưởng không khí trong lành và yên bình. Chùa Thành Lạng Sơn không chỉ là một ngôi chùa, mà còn là một biểu tượng của văn hóa và tinh thần của người dân nơi đây. Bạn hãy đến và cảm nhận nhé. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 14 times, 1 visits today)
Last modified: 28 Tháng Một, 2024
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi