Written by 5:16 chiều Địa điểm

Tham quan đền Lảnh Giang Hà Nam có gì?

Đền Lảnh Giang vào buổi tối
Rate this post

Tham quan đền Lảnh Giang Hà Nam có gì?

     Ở miền Bắc Việt Nam, tỉnh Hà Nam nổi tiếng là nơi có nhiều chùa, đền. Ngoài ngôi chùa lớn nhất thế giới Tam Chúc,  thì đền Lảnh Giang Hà Nam cũng là một địa điểm ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch tới lễ bái. Cùng tôi tìm hiểu ngôi đền thiêng liêng này nhé!

1. Đôi nét về đền Lảnh Giang Hà NamTham quan đền Lảnh Giang

     Đền Lảnh Giang nằm ở thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đền còn được gọi là Lảnh Giang Linh Từ. Đền Lảnh Giang Hà Nam có diện tích trên 3000 m2, bao quanh đền là những vườn nhãn trĩu cành, đầm sen, cửa đền hướng ra dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy. Đền Lảnh Giang có hồ bán nguyệt, tam quan và đền chính. 

     Đền Lảnh Giang gồm 3 tòa, 14 gian, nhà khách, lầu thờ và tường thành kiên cố bao quanh. Trong đền có rất nhiều cổ vật và vật dụng thờ giá trị như tượng công chúa Tiên Dung, tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng Vương, khánh long đình, kiệu bát cống long đình, một sập thờ và nhiều di vật có giá trị khác.

     Đường đi tới đền như sau:

     Đi theo quốc lộ 1A, rẽ phải vào đại lộ Thăng Long, đi tiếp qua cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân. Tiếp đến rẽ phải vào đường Võ Nguyên Giáp, đi qua cầu Vĩnh Tuy, rẽ phải vào quốc lộ 38. Sau đó đi tiếp qua thị trấn Hòa Mạc, rẽ trái vào đường bờ đê sông Hồng, đi khoảng 2km là tới đền Lảnh Giang. Quãng đường này khoảng 90km, mất khoảng 2 tiếng đồng hồ.

2. Lịch sử đền Lảnh GiangĐền Lảnh Giang

     Đền Lảnh Giang Hà Nam được xây dựng để thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa. Đây con gái của vua Hùng. Tam vị danh thần là Lạc Long Quân, Âu Cơ và Sơn Tinh. Họ được coi là tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Tiên Dung công chúa là người đã cứu giúp dân chúng khỏi sự hãm hại của Thủy Tinh, vị thần của nước.

     Thời gian xây dựng đền Lảnh Giang vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nguồn cho rằng đền Lảnh Giang được xây dựng từ thời Hùng Vương, là một trong những ngôi đền cổ nhất của Việt Nam.

     Một số nguồn khác cho rằng đền Lảnh Giang được xây dựng vào thời Lê Sơ, là một trong những ngôi đền được trùng tu nhiều lần. Trên nóc ở tòa đệ nhị có khắc một dòng chữ Hán. Nó cho biết đền Lảnh Giang được trùng tu lần cuối vào năm 1944, niên hiệu Bảo Đại năm thứ 18 .

3. Kiến trúc của đền Lảnh Giang Hà NamĐền Lảnh Giang vào buổi tối

     Đền Lảnh Giang Hà Nam được xây dựng theo phong cách nội công ngoại quốc. Bao gồm 3 tòa, 14 gian hai bên có nhà khách, lầu thờ và 4 bên có tường gạch bao quanh. 

     Tòa đệ nhất là tam quan, có 3 cổng lớn, hai bên có hai cột đá cao 3m. Trên đỉnh có khắc chữ “Lảnh Giang Linh Từ”. 

     Tòa đệ nhị là đền chính, có 5 gian, 2 mái.

     Trên nóc có khắc một dòng chữ Hán cho biết đền Lảnh Giang được trùng tu lần cuối vào năm 1944. Niên hiệu Bảo Đại năm thứ 18.

     Trong đền có tượng thờ các vị thần và công chúa, được chạm khắc công phu theo phong cách đời Lê. Tòa đệ tam là đền phụ, có 3 gian, 2 mái, thờ các vị thần khác.

     Trước đền có hồ bán nguyệt, bên trong có đài sen, bên ngoài có đài phun nước. Bao quanh đền là những vườn nhãn, đầm sen. Cửa đền hướng ra dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy.

4. Lễ hội đền Lảnh GiangLễ hội đền Lảnh Giang

     Lễ hội đền Lảnh Giang Hà Nam là một trong những lễ hội truyền thống và linh thiêng của người dân Hà Nam. Lễ hội được tổ chức vào hai kỳ lớn trong năm, là tháng 6 và tháng 8 âm lịch. Đó là dịp để người dân tưởng nhớ công ơn của Tam vị danh thần đời Hùng Vương và Tiên Dung công chúa. Đồng thời qua đó cũng thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước.

     Trong mùa lễ hội, người dân sẽ tổ chức các nghi thức trang nghiêm tại đền như tế lễ, rước kiệu, cầu an, cầu phúc, cầu tài. Ngoài ra, còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Điển hình như đánh đu, kéo co, đá cầu, đấu vật, chèo thuyền. Văn nghệ có ca trù, chầu văn, hát quan họ. Lễ hội đền Lảnh Giang là một nét văn hóa đặc sắc của Hà Nam. Nơi đây ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan và tham gia.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Hà Nam thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Hà Nam ngay nhé!

     Đền Lảnh Giang đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn giữ được nét thiêng liêng, cổ kính. Lễ hội của đền rất đặc sắc, thấm đượm nét truyền thống của “con lạc cháu hồng”. Đền Lảnh Giang cách Hà Nội không quá xa. Hãy sắp xếp thời gian để đến tham quan chùa nhé! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 15 times, 1 visits today)
Last modified: 23 Tháng Mười Một, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi