Những Lễ hội ở Nghệ An đặc sắc nhất

Những Lễ hội ở Nghệ An, trải nghiệm lễ hội đền Cờn , tham gia lễ hội đền Cuông Nghệ An, trải nghiệm lễ hội Hang Bua, .....

Những Lễ hội ở Nghệ An đặc sắc nhất

     Nghệ An nổi tiếng có nhiều lễ hội được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau. Mỗi lễ hội lại có những đặc sắc riêng biệt. Du khách đến Nghệ An tham gia các lễ hội có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị hấp dẫn từ mảnh đất này. Những lễ hội ở Nghệ An ngoài là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân bản địa thì còn là một trong những hoạt động mới lạ giúp níu chân du khách khi đến thăm Nghệ An. Bạn có thể tham khảo một số lễ hội dưới đây, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

1. Trải nghiệm lễ hội đền Cờn 

Lễ hội đền Cờn      Thời gian diễn ra lễ hội từ 15 tháng Chạp đến hết tháng Giêng âm lịch bạn có thể lựa chọn bất cứ ngày nào trong khung thời gian trên để tham gia lễ hội. Địa điểm lễ hội được tổi chức tại xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An.      Lễ hội đền Cờn Nghệ An được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới đức Thánh Mẫu và tứ vị Thánh Nương. Những vị thánh đã  phù hộ và bảo vệ cho người dân vượt qua hiểm nguy, làm ăn thịnh vượng. Theo truyền thuyết kể lại, chính những vị thần này đã rất nhiều lần hỗ trợ. Họ âm thầm giúp đỡ quân nhà Lê và nhà Trần vượt biển thành công. Lễ hội được tổ chức với rất nhiều nghi lễ và tín ngưỡng văn hóa. Ngoài ra hội còn kèm theo đa dạng các hoạt động trò chơi dân gian như: đua thuyền, kéo co, chọi gà và đánh cờ người.

2. Tham gia lễ hội đền Cuông Nghệ An

Lễ hội đền Cuông Nghệ An      Thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 12  đến ngày 16 tháng 2 âm lịch. Lễ hội được tổ chức tại xã Diễn An, thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.      Lễ hội đền Cuông Nghệ An là một trong những lễ hội ở Nghệ An. Lễ hội thu hút rất đông du khách và người dân địa phương tham gia. Lễ hội tạo điều khiện cho người dân cầu tài lộc. Đồng thời, lễ hội bày tỏ sự thành kính thiêng liêng. Đó là ghi nhớ đến huyền thoại An Dương Vương đã đưa công chúa Mỵ Châu chạy trốn khỏi kẻ thù.      Hoạt động của lễ hội bao gồm 3 phần chính đó là phần lễ, rước kiệu và phần hội. Phần hội được tổ chức kéo dài từ ngày 14 đến ngày 16 âm lịch. Bạn có thể lựa chọn ngày phù hợp với mình nhất để tham gia lễ hội. Trong khi hội được diễn ra có rất nhiều hoạt động giải trí, văn hóa thể thao được tổ chức. Nếu du khách có dịp ghé thăm xứ Nghệ vào dịp đầu năm thì nhất định đừng bỏ lỡ tham gia lễ hội ở đền Cuông Nghệ An. 

3. Trải nghiệm lễ hội Hang Bua 

     Thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 17 đến ngày 19 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Địa điểm tổ chức lễ hội tại bản Na Nhàng, xã Châu Tiến, thuộc địa phận huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.      Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội ở Nghệ An mang đậm nét truyền thống. Lễ hội gắn liền với nhiều nét văn hóa tâm linh và đời sống sinh hoạt của người dân tộc Thái cổ. Phần lễ được tổ chức khá đơn giản. Lễ chỉ bao gồm diễn văn khai mạc sau đó là lễ cúng thần linh. Điểm đặc biết nhất của lễ hội đó chính là phần hội được tổ chức rất sinh động. Phần hội bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật vừa đậm nét dân gian và lại mang chút phong cách hiện đại.       Du khách đến đây sẽ bị thu hút bởi âm thanh của tiếng cồng chiêng cùng với sự rộn ràng, đông vui từ những điệu múa và tiếng sáo. Lễ hội Hang Bua cũng là một trong những lễ hội ở Nghệ An thu hút đông đảo khách du lịch vào dịp đầu xuân năm mới.  

4. Trải nghiệm lễ hội đền Quả Sơn

Lễ hội đền Quả Sơn      Thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội được tổ chức tại xã Bồi Sơn, thuộc địa phận huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.       Nếu bạn đang tìm hiểu về những lễ hội ở Nghệ An lớn nhất thì có thể tham khảo về lễ hội đền Quả Sơn. Đây là lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công lao to lớn của vị danh tướng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Một vị tướng đã có nhiều công lao trong việc củng cố nền độc lập và bảo vệ nước nhà ở thế kỷ XI.       Cũng giống như nhiều lễ hội khác ở Nghệ An, lễ hội Quả Sơn được tổ chức với hai phần đó là phần lễ và phần hội. Lễ hội có điểm đặc sắc nhất đó là hoạt động đua thuyền dọc sông Lam. Ngoài ra còn nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác nữa. Các hoạt động đều mang đậm nét truyền thống của người dân xứ Nghệ. 

5. Tham gia lễ hội đền Bạch Mã

Lễ hội đền Bạch Mã      Thời gian tổ chức lễ hội khá ngắn từ ngày mồng 9 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch. Địa điểm diễn ra lễ hội là huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.      Đền Bạch Mã Nghệ An nổi tiếng là một trong 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất. Đền đang thờ vị anh hùng Phan Đà. Người đã có nhiều cống hiến trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm cùng nghĩa quân Lê Lợi. Theo truyền thuyết kể lại, vị anh hùng này cũng đã anh dũng giúp người dân rất nhiều. Họ giúp tai qua nạn khỏi, thoát khỏi dịch bệnh và chiến đấu đánh thắng kẻ thù. Vì vậy, hằng năm, Người dân tổ chức lễ hội đền Bạch Mã để ghi nhớ công ơn của vị anh hùng này. Đồng thời lễ hội vừa tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ và gắn kết tình cảm của người dân lại với nhau. 

6. Tham gia hội Vật Cù Thanh Chương

Hội Vật Cù Thanh Chương      Hội Vật Cù được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán, thường sẽ bắt đầu từ mồng Hai, mồng Ba đến hết mồng Bảy tháng Giêng. Nơi diễn ra lễ hội là tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.      Nếu bạn có dịp đi du lịch Cửa Lò Nghệ An đầu năm thì bạn nhất định không được bỏ lỡ lễ hội du lịch vô cùng độc đáo này. Hội là sự mở đầu cho mùa du lịch biển tại Cửa Lò. Vì vậy thu hút rất đông khách du lịch và người dân địa phương. Phần lễ được tổ chức bao gồm các lễ như khai quang, lễ yết cáo… Phần hội được tổ chức với các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Nghệ An thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Nghệ An ngay nhé!      Ngoài ra ở Nghệ An còn rất nhiều lễ hội nổi tiếng như: lễ hội đền Hoàng Mười, lễ hội Chín Gian. Du khách có thể thoải mái tham gia. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ: 19006236
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi