Written by 5:14 chiều Địa điểm

Tham quan đền Quả Sơn Nghệ An có gì?

Đền Quả Sơn thiêng liêng cổ kính
Rate this post

Tham quan đền Quả Sơn Nghệ An có gì?

     Nghệ An quê Bác quả thật có nhiều người tài có công với nước. Mảnh đất Nghệ An tình thương mến thương không ai là không biết đến đền Quả Sơn. Nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Vị tướng cầm quân tài ba nhất nhì lịch sử Việt Nam. Cùng khám phá xem ngôi đền Quả Sơn Nghệ An xem có gì nhé!

1. Đôi nét về đền Quả SơnĐền Quả Sơn thiêng liêng cổ kính

     Đền Quả Sơn nằm tại chân núi Quả. Bên bờ sông Lam, thuộc địa phận làng Miếu Đường, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đền cách thành phố Vinh hơn 70km về phía tây bắc. 

     Đền Quả Sơn là nơi thờ vị hoàng tử thứ 8 của vua Lý Thái Tổ – Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.Thân mẫu của ông là hoàng hậu Trinh Minh. Ông là một trong những mãnh tướng kỳ tài bậc nhất Việt Nam. Ngài có công tổ chức khai hoang mở đất, xây dựng và phát triển kinh tế cho vùng đất xứ Nghệ. Đền Quả Sơn là một trong bốn ngôi đền thiêng ở tỉnh Nghệ An: “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”.

     Đền được xây dựng từ đầu thế kỷ XI và trải qua nhiều lần trùng tu và nâng cấp. Đền có kiến trúc đồ sộ. Bao gồm nhiều hạng mục như Thượng điện, Trung điện, Hạ điện, Nhà thờ Uy Minh Vương, Nhà thờ Đông Vương, cùng nhiều tượng, bia, đồ thờ cổ.

2. Kiến trúc độc đáo của đền Quả Sơn Nghệ AnĐền Quả Sơn đẹp cổ kính

     Đền Quả Sơn có tuổi đời lên đến 1000 năm.Tòa nhà hình chữ công gồm Thượng điện, Trung điện và Hạ điện nối liên tiếp với nhau. Đây là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Vị hoàng tử thứ 8 của vua Lý Thái Tổ. Ngài có công khai hoang mở đất, chống giặc ngoại xâm, phát triển kinh tế, văn hóa cho vùng đất xứ Nghệ. 

     Tả vu thờ Đông Chinh Vương Lý Lực, Hữu vu thờ Dực Thánh Vương. Đây là hai vị danh tướng cùng cha, khác mẹ với Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Ngài được vua Lý Thái Tông giao nhiệm vụ phò tá cho ông trong việc quản lý Nghệ An.

     Phần mộ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là nơi an nghỉ của vị hoàng tử tài giỏi, được người dân xứ Nghệ tôn vinh như một vị thánh.

     Nhà bia, nhà ngựa và ông ngựa là những hạng mục phụ trợ, thể hiện sự trang nghiêm và uy nghi của ngôi đền.

     Kiến trúc đền Quả Sơn được xây dựng từ đầu thế kỷ XI. Và đã được trùng tu và nâng cấp nhiều lần dưới các triều đại phong kiến Trần, Lê, Nguyễn. Đền có nhiều đặc trưng của kiến trúc Việt Nam. Điển hình như mái ngói đỏ, cột gỗ, trang trí hoa văn, v.v. Đền còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ, như tượng, bia, đồ thờ, v.v. Đền được xếp vào danh sách di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1990.

3. Khám phá lễ hội đền Quả Sơn Nghệ An có gì thú vị?Lễ hội đền Quả Sơn

     Lễ cúng: Hoạt động trang nghiêm và linh thiêng nhất của lễ hội. Người dân cúng dường Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần khác. Họ cầu mong sự bình an, phúc lộc, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

     Diễu hành: Đây là hoạt động đặc sắc và hấp dẫn của lễ hội. Người dân mặc trang phục cổ truyền. Họ mang theo các biểu tượng như long ngai, tế khí, kiệu hoa, rước thần từ đền ra sông Lam. Sau đó đưa thần về đền.

     Trình diễn múa rối nước: Màn biểu diễn mang đậm nét văn hóa dân gian của xứ Nghệ. Người dân sử dụng các con rối làm bằng tre, gỗ, vải, sơn màu, điều khiển bằng dây, gậy, thuyền. Nhằm tái hiện những câu chuyện, truyền thuyết, lịch sử liên quan đến đền Quả Sơn và Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

     Đua thuyền trên sông Lam: Trò chơi thể thao mang tính cạnh tranh và kịch tính cao. Người dân chia làm hai đội, mỗi đội có 20 người. Họ ngồi trên một chiếc thuyền dài khoảng 20m, đua nhau về đích trên sông Lam. Hoạt động này thể hiện sự đoàn kết, khí thế và sức mạnh của người dân xứ Nghệ.

     Chạy bộ leo núi: Đây là hoạt động thể thao mang tính thử thách và khám phá. Người dân chạy bộ từ đền Quả Sơn lên đỉnh núi Quả. Núi cao khoảng 300m, để chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của vùng đất xứ Nghệ.

     Đốt pháo hoa: Màn đốt pháo mang tính lễ nghĩa và vui nhộn. Người dân đốt pháo hoa vào buổi tối, để tưởng nhớ và tri ân Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần. Đồng thời cũng như để tạo không khí vui tươi, rộn ràng cho lễ hội.

     Văn nghệ: Mang tính giải trí và giao lưu. Người dân tham gia các hoạt động văn nghệ. Điển hình như hát xoan, hát chầu văn, múa lân, múa sạp, đánh trống, đánh nh, v.v. để thể hiện tài năng, sáng tạo và tình yêu văn hóa của mình.

4. Một số lưu ý khi đến tham quan đềnDi tích lịch sử đền Quả Sơn

     Bạn nên chọn quần áo gọn gàng, kín đáo, phù hợp với không khí tâm linh của đền. Tránh mặc quần đùi, váy ngắn, áo cộc tay, áo hở hang, v.v. Tốt nhất là nên mặc áo dài, quần dài hoặc bộ đồ đi lễ. 

     Tóc tai chải gọn, để hạn chế việc tóc va quệt vào hương hoặc nến đang đốt. Bạn cũng nên tắt chuông điện thoại khi làm lễ cúng, để không làm phiền người khác.

     Tác phong nghiêm chỉnh, đi nhẹ, nói khẽ. Không chụp ảnh, quay phim hay làm những hành động thiếu tôn trọng tại nơi thờ.

     Đốt hương, nến, tiền vàng mã vừa phải, không quá nhiều, để tránh gây ô nhiễm và lãng phí. Với tiền thật, bạn nên bỏ vào hòm công đức, để góp phần bảo tồn và phát triển di tích.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Nghệ An thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Nghệ An ngay nhé!

     Đền Quả Sơn dù trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng vẫn mang nét cổ kính riêng. Dù đã tu sửa nhiều lần nhưng nét đẹp lịch sử oai hùng của cả một dân tộc vẫn hiện hữu. Xứ Nghệ quả không hổ danh là mảnh đất “kiến tạo” nhân tài bao đời nay. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 18 times, 1 visits today)
Last modified: 11 Tháng Một, 2024
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi