Written by 2:00 sáng Địa điểm

Top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại Bắc Ninh

Top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại Bắc Ninh
Rate this post

Top 5 những ngôi chùa nổi tiếng tại Bắc Ninh

     Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Bắc Ninh được biết đến là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Đặc biệt là những ngôi chùa cổ xưa và linh thiêng. Những ngôi chùa ở Bắc Ninh không chỉ mang giá trị kiến trúc, mỹ thuật. Đó cò là còn là nơi gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Dưới đây là top 5 những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Bắc Ninh mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm tỉnh này. 

1. Chùa Dâu – Chùa Pháp Vân

Chùa Dâu - ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam

     Chùa Dâu hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ như là chùa Pháp Vân, chùa Diên Ứng, chùa Cả. Chùa Dâu là một trong số những ngôi chùa đẹp ở Bắc Ninh. Chùa Dâu được xem là ngôi chùa xưa cổ nhất ở Việt Nam. Chùa Dâu được xây dựng từ năm 187 sau Công Nguyên, trải qua nhiều lần trùng tu và khai quang.

     Chùa Dâu có lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”. Gồm có 4 dãy nhà bao quanh 3 ngôi nhà chính là tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Trong khuôn viên chùa còn có tháp Hòa Phong cao 13 mét. Được xây bằng gạch, bên trong có chuông đồng lớn. Chùa Dâu còn có nhiều tác phẩm điêu khắc, phù điêu. Ngoài ra còn có tượng Phật đá, gỗ, đồng rất đẹp và giá trị. Chùa Dâu cũng là nơi tổ chức lễ hội vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch. Thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và cầu nguyện.

2. Chùa Bút Tháp – Chùa Ninh Phúc Tự

Chùa Bút tháp - Danh lam cổ tự xứ Kinh Bắc

     Chùa Bút Tháp hay còn được gọi là chùa Ninh Phúc Tự hay chùa Nhạn Tháp. Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh với kiến trúc độc đáo và tinh tế. Chùa Bút Tháp được xây dựng vào thời vua Trần Thánh Tông. Là nơi tu hành của nhiều vị thiền sư nổi tiếng như Huyền Quang, Chuyết Chuyết. Chùa Bút Tháp có hình dạng chữ T, gồm có 10 nhà chính và phụ, được bố trí theo trục từ Nam ra Bắc.

     Trong chùa Bút Tháp có nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá. Ví dụ như tượng Phật Bà Quan Âm Nhất Nhật Nhất Nguyệt cao 3,7 mét. Được xem là tượng gỗ lớn nhất Việt Nam. Tượng Di Lặc bằng đồng cao 2,5 mét; tượng Đức Phật A Di Đà bằng gỗ cao 3,7 mét. Tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi bằng đá cao 1,9 mét. Bia Tam Đại Bi Tiếng Việt cổ nhất Việt Nam… Ngoài ra, chùa còn có tháp Bút cao 13 mét, được xây dựng theo kiểu tháp Bát Quái. Có hình dạng giống như một chiếc bút chì, là biểu tượng của ngôi chùa.

3. Chùa Phật Tích – Ngôi chùa cổ xưa 

Chùa Phật Tích Bắc Ninh, Điểm Đến Tôn Giáo

     Chùa Phật Tích là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng ở Bắc Ninh. Được xây dựng vào thế kỷ VII trên núi Lan Kha. Chùa Phật Tích có kiến trúc theo phong cách Trung Hoa. Bao gồm có Tam Quan, Tam Bảo Điện, Quan Âm Điện và các nhà phụ khác. Trong chùa có nhiều tác phẩm điêu khắc đá rất đẹp và nổi tiếng như tượng Phật A Di Đà cao 4 mét. Tượng Phật Mẫu Liễu Hạnh cao 3 mét. Tượng Phật Di Lặc cao 2 mét;…

     Ngoài ra, chùa còn có một bộ chuông khánh bằng đồng. Bộ chuông này là lớn nhất Việt Nam với trọng lượng lên tới 60 tấn. Chùa Phật Tích cũng là nơi tổ chức lễ hội vào ngày mùng 4 tháng 1 âm lịch hàng năm.

4. Chùa Lim – Nơi có lễ hội Lim nổi tiếng

Chùa Lim - Nơi có lễ hội Lim nổi tiếng

     Chùa Lim là một ngôi chùa nổi tiếng với lễ hội quan họ lâu đời và sôi động ở Bắc Ninh. Chùa Lim được xây dựng vào thế kỷ XVIII trên núi Lim, thuộc xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn. Chùa thờ Phật và thờ mẫu Liễu Hạnh. Tại chùa có sự kiện gắn liền và được tổ chức hàng năm là Hội Lim. Chùa Lim còn nổi tiếng với lễ hội quan họ lâu đời và sôi động. Diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham gia và thưởng thức.

     Chùa Lim có kiến trúc theo phong cách Trung Hoa. Bao gồm Tam Quan, Tam Bảo Điện, Quan Âm Điện và các nhà phụ khác. Trong chùa có nhiều tác phẩm điêu khắc đá rất đẹp. Nổi tiếng là tượng Phật A Di Đà cao 4 mét. Tượng Phật Mẫu Liễu Hạnh cao 3 mét. Tượng Phật Di Lặc cao 2 mét… Ngoài ra, chùa còn có một bộ chuông khánh bằng đồng lớn nhất Việt Nam với trọng lượng lên tới 60 tấn. 

5. Chùa Tiêu – Kiến trúc độc đáo

Chùa Tiêu - Kiến trúc độc đáo

     Chùa Tiêu hay còn gọi là chùa Tiên Du, là một ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và tinh tế. Chùa Tiêu được xây dựng vào thời Lý Thánh Tông. Chùa Tiêu là nơi tu hành của nhiều vị thiền sư danh tiếng. Ví dụ như Thiền sư Minh Không, Thiền sư Vạn Hạnh, Thiền sư Thông Biện,… Chùa Tiêu có hình dạng chữ U, gồm có Tam Quan, Tam Bảo Điện, Quan Âm Điện và các nhà phụ khác.

     Trong chùa Tiêu có nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá. Ví dụ như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 3 mét. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ cao 2,5 mét. Tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi bằng đá cao 1,8 mét;… Ngoài ra, chùa còn có tháp Tiêu cao 11 mét, được xây dựng theo kiểu tháp Bát Quái. Có hình dạng giống như một chiếc tiêu sáo.

Kết luận

     Như vậy, Bắc Ninh được biết đến với những ngôi chùa nổi tiếng. Không chỉ làm nổi bật bản sắc tôn giáo, mà còn là những bảo tàng văn hóa sống. Lưu giữ những di sản quý giá của vùng đất này. Những ngôi chùa nổi tiếng tại Bắc Ninh không chỉ là những địa điểm tôn giáo. Những ngôi chùa đó còn mang trong mình giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt. 

     Trên đây là Top 5 ngôi chùa nổi tiếng tại Bắc Ninh mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây là những điểm đến thu hút du khách và người dân tìm kiếm sự thanh tịnh và tìm hiểu về tín ngưỡng và di sản văn hóa của Bắc Ninh. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin về những ngôi chùa nổi tiếng tại Bắc Ninh.

Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 61 times, 1 visits today)
Last modified: 8 Tháng Tám, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi