Written by 5:24 chiều Địa điểm

Ghé thăm nhà Bá Kiến Hà Nam trong tác phẩm “Chí Phèo” có gì?

Lịch sử nhà Bá Kiến
Rate this post

Ghé thăm nhà Bá Kiến Hà Nam trong tác phẩm “Chí Phèo” có gì?

     Làng Vũ Đại, một làng quê nghèo nàn, cùng với những nhân vật tiêu biểu như Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến,… đã đi vào lòng người đọc qua những trang văn của nhà văn Nam Cao. Vẫn còn đó những dấu ấn của làng Vũ Đại xưa, trong đó có ngôi nhà Bá Kiến, một di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng của tỉnh Hà Nam.

1. Giới thiệu về nhà Bá Kiến Hà Nam

Giới thiệu về nhà Bá Kiến

     Khi nói đến những điểm du lịch ở Hà Nam, thường người ta liên tưởng đến những địa điểm tâm linh, công trình kiến trúc lớn hoặc những danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, một trải nghiệm du lịch thú vị khác ở địa phương này mà du khách không nên bỏ lỡ là việc ghé thăm nhà Bá Kiến.

     Nằm tại làng Vũ Đại, nay thuộc địa phận xóm 11 – thôn Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam, ngôi nhà này được xây dựng trên diện tích đất rộng 900m2.

     Bá Kiến là ai? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra nếu họ chưa từng đọc tác phẩm của nhà văn Nam Cao. Người này thực sự tồn tại và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm nổi tiếng “Chí Phèo” của ông. Tác phẩm văn học này đã góp phần làm nên tên tuổi của Nam Cao và được đánh giá cao trong lòng các thế hệ học sinh Việt Nam. Nếu bạn muốn biết làng Vũ Đại nằm ở đâu, có thể hiểu rằng ngôi làng này gốc làng Đại Hoàng – quê hương của nhà văn Nam Cao. Do đó, ngôi làng này cũng được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm của ông.

2. Lịch sử nhà Bá Kiến

Lịch sử nhà Bá Kiến

     Ngôi nhà Bá Kiến ở làng Vũ Đại là một kiến trúc 3 gian được xây dựng theo phong cách truyền thống của người dân Bắc Bộ, với chất liệu chủ yếu là gỗ lim, khiến nó trở thành một biểu tượng bề thế tại địa phương.

     Theo thông tin từ thuyết minh về nhà Bá Kiến, người xây dựng nên công trình này là cụ Cựu Hạnh, một lái buôn nổi tiếng giàu có ở vùng Nam đồng bằng Sông Hồng. Lịch sử nhà Bá Kiến và truyền miệng từ cư dân cao niên trong làng kể rằng chủ sở hữu trước đó của ngôi nhà là Bá Bính, ngụy viên Bắc Kỳ, tên thật là Trần Duy Bính – nguyên mẫu hình tượng Bá Kiến trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao.

     Ngôi nhà đã trải qua 7 đời chủ, bắt đầu từ cụ Cựu Hạnh và tiếp đến cụ Xầm, sau đó là Cựu Cát – con trai của cụ Xầm. Tuy nhiên, do đam mê bài bạc, Cựu Cát đã nhiều lần vay mượn tiền của Bá Bính, người mua lại ngôi nhà để làm nhà thờ sau khi Bá Bính trở thành một quan to nổi tiếng.

     Sau đó, ngôi nhà chuyển đổi chủ nhân từ Binh Tảo – con trai của Bá Bính, sang cụ Cai Hậu. Binh Tảo là người chơi bời và nghiện ngập, đã bán nhà với giá 4.500 đồng, tương đương với khoảng 20 cây vàng lúc bấy giờ. Người kế thừa tiếp theo là ông Trần Hữu Hòa – cháu của cụ Cai Hậu.

     Tuy nhiên, vào năm 2007, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định mua lại ngôi nhà với giá 700 triệu đồng để bảo tồn và làm di tích lịch sử.

3. Giá trị Lịch sử của Nhà Bá Kiến làng Vũ Đại

3.1. Nét Cổ Kính Giai Đoạn 1940 – 1945 của Nhà Bá Kiến

Nét Cổ Kính Giai Đoạn 1940 – 1945 của Nhà Bá Kiến

     Khi đặt chân đến thăm nhà Bá Kiến, du khách như đang quay về với những hình ảnh xưa cũ, bởi mỗi chi tiết của ngôi nhà này đều là một phần của lịch sử, đặc biệt là giai đoạn từ 1940 đến 1945.

     Ngôi nhà 3 gian được thiết kế theo phong cách truyền thống Việt Nam, với 16 cây cột gỗ lim với chân cột được kết đá tảng một cách tỉ mỉ. Mái lợp bằng ngói ta, với đấu vuông giật cấp ở hai đầu bờ nóc, là chi tiết thiết kế tinh tế giúp ngôi nhà vẫn giữ được vẻ đẹp và không hề xuống cấp sau hơn 100 năm.

     Gỗ lim là vật liệu chính xây dựng ngôi nhà, và nếu quan sát kỹ, bạn có thể nhận ra rằng trên các văng, li tô, kèo đều được khắc họa hình rỗng và chữ nho, tạo nên sự tinh xảo và trang trí độc đáo.

3.2. Thách thức lịch sử: Nhà Bá Kiến Gần Đây Có Lần Suýt Bị “Xẻ Gỗ”

     Ngôi nhà Bá Kiến đã đối mặt với thách thức nghiêm trọng lần đầu tiên vào năm 1953, sau trận càn quét của thực dân Pháp. May mắn, ngôi nhà được “cứu sống.” Lần thứ hai, vào năm 1953, cụ Trần Thế Lễ định mua nhà để xẻ gỗ, nhưng lại may mắn khi một Việt Kiều đã mua lại để định cư, bảo toàn giá trị nguyên vẹn của ngôi nhà.

     Trước đây, Nhà Bá Kiến còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật quý giá như hoành phi, câu đối, tranh ảnh, nhưng một số đã bị bán hoặc mộc mối theo thời gian

4. Một số lưu ý khi tới thăm nhà Bá Kiến

Một số lưu ý khi tới thăm nhà Bá Kiến

     Nhà Bá Kiến là điểm tham quan độc đáo tại Hà Nam, và khi đến đây, du khách cần chú ý đến một số thông tin quan trọng như sau:

     Trang phục và Trang Thiết Bị:

     Lựa chọn trang phục lịch sự và gọn gàng khi tham quan.

     Nếu bạn ghé thăm vào buổi trưa, hãy mang theo mũ nón, kem chống nắng và kính râm.

     Quy tắc Thăm Quan:

     Tránh tùy tiện leo trèo hoặc tự ý di chuyển các đồ dùng trong nhà để bảo vệ di tích.

     Tiện ích xung quanh:

     Xung quanh điểm du lịch có nhiều cửa hàng bán đồ ăn và các đặc sản của Hà Nam.

     Cho những người yêu văn hóa và lịch sử:

     Mang theo máy ảnh để ghi lại những chi tiết kiến trúc độc đáo của ngôi nhà.

     Mua sắm Đặc Sản:

     Trong khu vực gần Nhà Bá Kiến, có các cửa hàng bán đặc sản Hà Nam như chuối ngự, ốc núi, cá kho làng Vũ Đại. Bạn có thể tham khảo giá trước để mua về làm quà sau chuyến đi của mình.

     Những lưu ý trên sẽ giúp du khách trải nghiệm thăm quan Nhà Bá Kiến một cách thoải mái và tận hưởng đầy đủ vẻ đẹp lịch sử và văn hóa của địa điểm này.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Hà Nam thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Hà Nam ngay nhé!

     Nhà Bá Kiến là một địa điểm du lịch hấp dẫn, không chỉ bởi giá trị lịch sử – văn hóa mà còn bởi những nét kiến trúc độc đáo. Đến với nhà Bá Kiến, du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc sống của người nông dân Việt Nam xưa, đồng thời cũng có cơ hội chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc cổ kính, mang đậm dấu ấn của thời gian. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 13 times, 1 visits today)
Last modified: 6 Tháng Mười Hai, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi