Written by 9:17 sáng Địa điểm

Điểm cực đông nước ta ở đâu?

Điểm cực đông của nước ta ở đâu?
5/5 - (1 bình chọn)

Điểm cực đông nước ta ở đâu?

     Điểm cực đông là một khái niệm được sử dụng để chỉ vị trí địa lý. Nơi có nhiệt độ cực thấp nhất trên Trái đất. Thường được đặt tên theo vị trí địa lý nơi nhiệt độ này được đo. Vị trí của điểm cực đông thường xuất hiện ở vùng Bắc Cực. Tuy nhiên, khi nói đến điểm cực đông của một quốc gia cụ thể. Chúng ta sẽ phải xác định nơi nào có nhiệt độ thấp nhất trong phạm vi đó. Khi đề cập đến điểm cực đông, ta cần phải nơi nào có nhiệt độ thấp nhất trong nước. Vậy điểm cực đông nước ta ở đâu?

Mũi Đôi - cực đông trên đất liền

1.  Điểm cực đông là gì?

     Điểm cực đông là một trạng thái nhiệt độ tối thiểu mà một vật liệu có thể đạt được. Với nhiệt độ tuyệt đối bằng 0 K (-273,15 °C hoặc -459,67 °F). Tại điểm này, động năng của các phân tử và nguyên tử trong vật liệu là tối thiểu. Không có sự chuyển động nhiệt học nào xảy ra. Điểm cực đông là điểm khởi đầu cho các tính toán về nhiệt độ và năng lượng. Trong các lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học và vật liệu học.

     Điểm cực đông là điểm nằm xa nhất về hướng Đông so với các điểm khác. Thuộc một quốc gia, lục địa hay hành tinh. Để xác định điểm cực đông, người ta thường dùng kinh độ. Là góc giữa một điểm trên bề mặt Trái Đất và một điểm trên trục của Trái Đất. Điểm cực đông cũng là nơi nhận ánh Mặt trời đầu tiên vì Mặt trời ló ra từ phía Đông.

2. Tỉnh nào là điểm cực đông của nước ta?

     Trên đất liền, điểm cực đông của Việt Nam là Mũi Đôi. Nằm ở bán đảo Hòn Gốm, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Điểm cực đông có tọa độ là 12°39’21″B 109°27’39″Đ. Là điểm cực đông trên phần lục địa của Việt Nam và cả Đông Nam Á lục địa. Nơi này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia. Điểm cực đông trên đất liền của Việt Nam này. Nó cũng là điểm cực đông của Đông Nam Á lục địa.

Khám phá cực Đông - Mũi Đôi

     Trên biển, điểm cực đông của Việt Nam là Hải đăng Tiên Nữ. Thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Điểm cực đông có tọa độ là 8°52′16,1″ vĩ Bắc – 114°40′50,8″ kinh Đông. Tuy nhiên ơi này hiện bị Philippines, Trung Quốc và Đài Loan tranh chấp về chủ quyền.

3. Tại sao Mũi Đôi được coi là điểm cực đông?

     Mũi Đôi được xem là điểm cực đông của Việt Nam. Vì nó nằm ở vị trí có tọa độ địa lý cực đông trên đất liền của Việt Nam. Tức là, Mũi Đôi có nhiệt độ trung bình thấp nhất trong khu vực này.

     Mũi Đôi được bao quanh bởi biển và gió mùa đông bắc đạt đến đây. Gây ra khí hậu lạnh hơn so với những khu vực khác ở Đông Nam Á. Ngoài ra, vị trí của Mũi Đôi gần với dãy núi Hòn Gốm. Giúp giữ lại không khí lạnh từ biển và làm tăng khả năng đông lạnh ở khu vực này.

     Với nhiều yếu tố khí hậu và địa lý đặc biệt. Mũi Đôi trở thành vị trí có nhiệt độ trung bình thấp nhất tại Việt Nam. Vậy nên, nó được xem là điểm cực đông của Việt Nam.

     Trước kia, Mũi Điện (Phú Yên) có tấm bia tuyên bố là điểm cực đông của nước ta. Nhưng sau khi khám phá Mũi Đôi (Khánh Hòa). Có nhiều chứng cứ cho thấy Mũi Đôi mới là điểm cực đông chính xác. Những chứng cứ được chứng minh đó là:

  • Mũi Đôi nhận bình minh trước Mũi Điện khoảng 4 giây.
  • Sách giáo khoa môn Địa lý 12 đã ghi rõ cực Đông. Địa chỉ tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

4. Những điều thú vị về điểm cực đông của nước ta

     Điểm cực đông của nước ta là nơi có vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã và tươi đẹp. Với biển trong xanh, cát vàng, núi đá và rừng nguyên thủy. Để đến được Mũi Đôi, bạn phải đi qua những đồi cát trắng. Cánh rừng ven biển, bãi đá nhảy và băng qua một con suối. Quãng đường dài khoảng 12km và mất khoảng 4-5 tiếng.

     Mũi Đôi có hai tảng đá lớn gần nhau. Nó được gọi là Mũi Đôi Nam và Mũi Đôi Bắc. Hai tảng đá này có hình dạng giống như hai ngón tay cái chạm vào nhau. Nhiều người thích leo lên hai tảng đá này để ngắm cảnh và chụp ảnh. Mũi Đôi là nơi lý tưởng để ngắm bình minh sớm nhất Việt Nam. Bình minh ở đây rất đẹp và lung linh cho bạn thấy như chạm vào ánh sáng mặt trời. Nhiều người còn cho rằng bình minh ở Mũi Đôi là bình minh của Tổ quốc.

     Điểm cực đông của nước ta cũng là nơi có giá trị lịch sử và văn hóa. Với những di tích như chóp inox, tấm bia, đền thờ và lăng mộ của các anh hùng liệt sĩ. Theo truyền thuyết, Mũi Đôi là nơi có một ngọn hải đăng. Do người Pháp xây dựng vào năm 1899. Ngọn hải đăng này đã được các chiến sĩ Việt Nam phá hủy vào năm 1954. Để giành lại chủ quyền biển đảo. Ngoài ra, Mũi Đôi còn là nơi có một ngôi chùa cổ mang tên Chùa Cực Đông. Được xây dựng vào thế kỷ 19. Ngôi chùa này có kiến trúc độc đáo, mái ngói xanh và tượng Phật bằng gỗ. Ngôi chùa này là nơi thờ cúng và cầu nguyện cho người dân địa phương.

     Điểm cực đông của nước ta cũng là nơi có tiềm năng du lịch và phát triển kinh tế. Với dự án như khu du lịch sinh thái Vân Phon. Ngoài ra còn có khu công nghiệp Vân Phong và khu kinh tế Vân Phong.

Điểm cực đông đất liền tổ quốc

     Vậy điểm cực đông là vị trí có nhiệt độ thấp nhất trên Trái đất. Thường được đặt tên theo vị trí địa lý nơi nhiệt độ này được đo. Đối với Việt Nam, các địa điểm có nhiệt độ thấp nhất. Bao gồm Sapa, Tam Đảo, Mẫu Sơn và Sa Pa Y Tý. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng so với điểm cực đông thế giới. Những địa điểm này vẫn còn xa tầm so sánh. Nó không thể coi là điểm cực đông của Việt Nam.

     Trên đây là những giải đáp cho các câu hỏi Điểm cực đông là gì? Tỉnh nào là điểm cực đông của nước ta? Những điều thú vị về điểm cực đông của nước ta. Hy vọng những giải đáp trên đã giúp bạn hiểu hơn về điểm cực đông của nước ta. Nếu bạn có dịp đến Khánh Hòa, hãy ghé thăm Mũi Đôi để trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên nhé. Bạn sẽ không phải hối tiếc khi đến với Mũi Đôi. Nơi đón bình minh đầu tiên của Tổ quốc. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ: 19006236
(Visited 45 times, 1 visits today)
Last modified: 28 Tháng Bảy, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi