Written by 9:13 sáng Địa điểm

Top 7 ngôi chùa nổi tiếng tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua

Top 7 ngôi chùa nổi tiếng tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua
Rate this post

Top 7 ngôi chùa nổi tiếng tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua

     Miền Bắc là vùng đất có nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng và đẹp mắt. Đến với những ngôi chùa này, bạn không chỉ được chiêm bái Phật. Cầu mong sự bình an, may mắn cho bản thân và gia đình. Bạn còn được khám phá những giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc độc đáo của từng nơi. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn Top 7 ngôi chùa nổi tiếng tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch hành hương.

1. Chùa Một Cột – Hà Nội

     Đầu tiên trong danh sách Những ngôi chùa nổi tiếng tại Miền Bắc không thể không nhắc đến Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa cổ kính và độc đáo nhất ở Hà Nội. Có lịch sử hơn 1000 năm. Chùa có kiến trúc hình vuông, đặt trên một cột trụ duy nhất giữa hồ sen. Tượng trưng cho tòa sen của Phật bà Quan Âm. Chùa Một Cột được coi là biểu tượng của thành phố Hà Nội nghìn năm văn hiến. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc quyền Việt Nam.

Chùa Một Cột - Đóa hoa sen giữa lòng thủ đô

     Chùa Một Cột tọa lạc ở phía sau con phố Ông Ích Khiêm. Thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Chùa nằm trong quần thể di tích Quảng trường Ba Đình và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn có thể kết hợp tham quan nhiều địa điểm lịch sử và văn hóa khi đến đây. Để vào chùa, bạn phải mặc lịch sự. Không mặc quần ngắn, áo hở vai hay dép lê. Vé vào cửa chùa là miễn phí.

     Chùa Một Cột là một ngôi chùa mang giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh cao. Chùa được dựng lại theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Khi Người được Phật bà Quan Âm dắt lên tòa sen. Chùa cũng là nơi lưu giữ nhiều báu vật nghệ thuật. Chẳng hạn như tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ sơn son thếp vàng. Các họa tiết chạm khắc rồng phượng trên mái chùa. Chùa Một Cột đã được tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất vào năm 2012.

2. Chùa Hương – Hà Nội

     Chùa Hương là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của Hà Nội. Thu hút hàng triệu người đến tham quan, chiêm bái mỗi năm. Chùa Hương còn là tên gọi chung cho quần thể văn hóa. Tôn giáo nơi đây gồm hàng chục ngôi chùa, đền, đình linh thiêng khá. Ví dụ như chùa Thiên Trù, đền Trình, chùa Giải Oan… Trung tâm của quần thể này là chùa Hương. Được đặt trong động Hương Tích còn được gọi là chùa Trong.

 chùa Hương ngày khai hội

     Hương có lịch sử từ thế kỷ XV. Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17. Tuy nhiên, trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1947), chùa đã bị tàn phá nặng nề. Sau đó, cố hòa thượng Thích Thanh Chân, hòa thượng Thích Viên Thành đã phục dựng lại chùa vào năm 1988. Chùa Hương được xây dựng theo kiến trúc phong cách Việt Nam cổ truyền. Với các công trình như Tam Quan, Tháp Chuông, Đình Cảnh Sơn… Mỗi đền, chùa trong quần thể này sẽ có tín ngưỡng thờ cúng khác nhau. Chủ yếu là Phật giáo và các vị anh hùng dân tộc như Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi…

3. Chùa Yên Tử – Quảng Ninh

     Chùa Yên Tử nằm ở thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại miền Bắc. Được coi là nơi thờ phật linh thiêng và có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Điểm đặc biệt của chùa Yên Tử là con đường lên chùa dài hơn 6km, có nhiều bậc thang và đồi núi đá trơn trượt. Tạo cho bạn cảm giác thử thách nhưng cũng rất thú vị.

chùa Yên Tử Quảng Ninh - Nơi tìm về chốn an yên

     Yên Tử là một điểm du lịch tâm linh và thắng cảnh hấp dẫn của Quảng Ninh. Nơi đây có nhiều công trình kiến trúc cổ kính và độc đáo, Ví dụ như Tam Quan, Tháp Chuông, Đình Cảnh Sơn, chùa Hòa Yên, chùa Vân Tiêu, chùa Đồng… Trong đó, điểm nổi bật nhất là chùa Đồng hay còn gọi là chùa Hoàng Trạm. Nằm trên đỉnh Yên Tử. Chùa Đồng được xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông. à nơi ông tu hành và giảng đạo. Chùa có kiến trúc đơn giản nhưng uy nghiêm, bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

     Yên Tử là một nơi du lịch không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh. Nơi đây mang lại cho bạn những trải nghiệm tâm linh và thưởng thức vẻ đẹp tiên cảnh của núi rừng Việt Nam.

4. Chùa Bái Đính – Ninh Bình

     Chùa Bái Đính thuộc thị trấn Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Cách thành phố Ninh Bình 15 km. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam. Có diện tích lên đến 700ha. Chùa Bái Đính có kiến trúc độc đáo, với nhiều công trình kiến trúc. Chẳng hạn như tượng Phật, đình, tháp chuông và nhà lưu niệm.

CHÙA BÁI ĐÍNH

     Chùa Bái Đính có lịch sử từ thời nhà Đinh, nhà Lý. Chùa được Phật Hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành. Sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Chùa cổ có nhiều công trình kiến trúc độc đáo và linh thiêng. Ví dụ như Hang Sáng, Động Tối, Đền Thờ Thánh Nguyễn, Đền Thờ Thần Cao Sơn, Giếng Ngọc…

     Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn và nổi tiếng của Ninh Bình. Thuộc khu Quần thể Danh thắng Tràng An. Chùa Bái Đính gồm hai khu chính: chùa cổ và chùa mới. Tọa lạc trên núi Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Chùa Bái Đính là một điểm du lịch tâm linh và văn hóa đặc sắc của Ninh Bình. Nơi đây mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thanh tịnh. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của ngôi chùa lớn Việt Nam.

5. Chùa Tam Chúc – Hà Nam

     Chùa Tam Chúc là một trong những quần thể du lịch tâm linh đẹp và lớn nhất thế giới. Nằm ở xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chùa Tam Chúc cách Hà Nội khoảng 70 km. Cách chùa Bái Đính khoảng 30 km, cách chùa Hương khoảng 4,5 km. Chùa Tam Chúc được ví như một Vịnh Hạ Long trên cạn. ới hồ nước trong xanh và núi đá vôi hùng vĩ.

Chùa Tam Chúc Hà Nam - Ngôi Chùa Lớn Nhất Việt Nam

     Chùa Tam Chúc có lịch sử từ thời nhà Lý. Là nơi Sư Tổ Đạt Ma, thiền sư Nguyễn Minh Không, thiền sư Khuông Việt, hòa thượng Thích Thanh Tứ,… tu hành và phát triển Phật giáo Việt Nam. Chùa Tam Chúc thờ các vị Sư Tổ và các bậc quốc sư có công với đạo Phật.

     Chùa Tam Chúc được xây dựng lại từ năm 2010 với quy mô hoành tráng và hiện đại. Chùa Tam Chúc có nhiều công trình kiến trúc độc đáo và linh thiêng. Chùa Tam Chúc là một điểm du lịch tâm linh và văn hóa đặc sắc của Hà Nam. Nơi đây mang lại cho du khách những trải nghiệm thanh tịnh. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của ngôi chùa lớn thế giới.

6. Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

     Chùa Ba Vàng là ngôi chùa nổi tiếng tại Miền Bắc và được nhiều du khách đến dâng hương, lễ phật, tham quan. Đây là một ngôi chùa mới được xây dựng và hoàn thiện vào năm 2018. Chùa được xem là một trong những ngôi chùa hiện đại và lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chùa Ba Vàng tọa lạc tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Quần thể chùa có diện tích khoảng 27 ha. Bao gồm nhiều công trình kiến trúc đồ sộ và sang trọng. Ví dụ như Tam Quan, Đại Hùng Bửu Điện, Cổ Mộ, Bảo Tháp…

Du lịch chùa Ba Vàng - ngôi chùa linh thiêng, bề thế ở Quảng Ninh

     Nổi bật nhất là Đại Hùng Bửu Điện. Một công trình có chiều cao 37m, chiều rộng 48m, chiều dài 66m. Được xây dựng bằng gỗ lim và gỗ hương. Chùa Ba Vàng không chỉ là một ngôi chùa mang phong cách kiến trúc hiện đại và đẳng cấp. Đây còn là một ngôi chùa có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Chùa được coi là nơi thờ Phật Mẫu Liễu Hạnh và các vị La Hán.

7. Chùa Trấn Quốc – Hà Nội

     Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất Hà Nội. Với lịch sử hơn 1.500 năm phát triển. Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một bán đảo nhỏ của hồ Tây, đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào thời Tiền Lý. Ban đầu có tên là Chùa Khai Quốc. Sau đó được dời vào đê Yên Phụ và đổi tên thành Chùa Trấn Quốc vào thời Lê Hy Tông.

     Chùa Trấn Quốc có lối kiến trúc uy nghiêm mà thanh nhã. Với những công trình như Tam Quan, Thượng Điện, Nhà Thiêu Hương, Tiền Đường… Điểm nhấn của chùa là Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen. Một tháp có 11 tầng, cao 15m, mỗi ô tháp có đặt một tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Chùa Trấn Quốc là một ngôi chùa mang giá trị văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng cao. Đây là một biểu tượng của Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ linh thiêng

     Như vậy, miền Bắc Việt Nam là nơi có nhiều ngôi chùa nổi tiếng và đẹp. Thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và cầu nguyện. Những ngôi chùa nổi tiếng này đều có giá trị lịch sử và văn hóa cao. Mang tính chất đặc biệt của vùng đất miền Bắc. Đó là những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch tại miền Bắc Việt Nam.

     Trên đây là top 7 ngôi chùa nổi tiếng tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch. Đến với những ngôi chùa này, bạn sẽ được trải nghiệm những giá trị văn hóa. Lịch sử và tâm linh của dân tộc Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn cho chuyến du lịch hành hương của mình. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ: 19006236
(Visited 33 times, 1 visits today)
Last modified: 28 Tháng Bảy, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi