Written by 7:53 chiều Địa điểm

Di sản kiến trúc độc đáo nhà Tây Bạc Liêu

di sản kiến trúc độc đáo nhà tây bạc liêu
5/5 - (1 bình chọn)

Di sản kiến trúc độc đáo nhà Tây Bạc Liêu

     Bạc Liêu là một thành phố thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng di sản kiến trúc độc đáo và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Những ngôi nhà Tây Bạc Liêu mang đường nét tinh tế, kết hợp giữa kiến trúc Pháp và nét văn hóa dân tộc độc đáo. Tất cả đã tạo nên một quần thể kiến trúc gắn liền với danh thắng đất Bạc Liêu. Hãy cùng tôi bước vào thế giới độc đáo của di sản kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu qua bài viết dưới đây.

1. Quần thể kiến trúc nhà Tây ở đâu?

quần thể kiến trúc nhà tây bạc liêu ở đâu

     Quần thể kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu nằm tại phường 3, cạnh bờ sông Bạc Liêu, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đây là vị trí tập trung của những công trình kiến trúc độc đáo bao gồm dinh thự, biệt thự và các công sở quan trọng. Khi bạn đặt chân đến nơi này sẽ được khám phá những tòa nhà kiểu Tây mang đậm nét độc đáo. Nổi bật trong số đó là tòa nhà của công tử Bạc Liêu, biểu tượng của thành phố với kiến trúc sang trọng và tinh tế.

     Ngoài ra, trong quần thể kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu còn có những tòa dinh thự và công sở mang vẻ trang nghiêm và vững chãi. Các công trình như tòa Hành chánh, tòa án, dinh bố (hay nhà thự quan chủ tỉnh), nhà huyện Sỏn, và nhà hội đồng Trạch đều mang trong mình sự độc đáo và đẳng cấp kiến trúc đáng ngưỡng mộ.

2. Di sản kiến trúc nhà Tây có những gì?

di sản kiến trúc nhà tây bạc liêu có những gì

     Bạc Liêu cùng với Cần Thơ, Sa Đéc và Mỹ Tho đã có một vị trí quan trọng trong chiến lược khai thác và xây dựng trong quá khứ. Có những ý kiến cho rằng Bạc Liêu sẽ trở thành “thành phố lớn bậc nhất của Nam kỳ, chỉ sau Sài Gòn”. Do đó, từ khi tỉnh Bạc Liêu được thành lập vào năm 1882, việc xây dựng dinh thự và công sở đã tiêu tốn khá nhiều tiền.

     Hiện nay, Bạc Liêu có khoảng 21 ngôi nhà cổ được đưa vào danh sách bảo tồn trên toàn tỉnh. Khu phố cổ, nơi tập trung nhiều công trình, đang trong giai đoạn khảo sát và đánh giá. Đáng chú ý là hầu hết các căn nhà cổ ở Bạc Liêu được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc phương Tây kết hợp với các yếu tố truyền thống từ giai đoạn 1880 đến 1920 và từ giai đoạn 1920 đến 1945.

     Kiến trúc của các loại nhà cổ ở Bạc Liêu theo phong cách Pháp, nhưng vẫn hòa trộn hài hòa với các kiểu kiến trúc truyền thống Hoa và Việt. Một số công trình tiêu biểu trong quần thể kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng:

  • Tòa bố Pháp
  • Tòa Thẩm biện Pháp 
  • Nhà Ông Vưu Tụng
  • Nhà công tử Bạc Liêu
  • Nhà Ông Trương Xuân
  • Nhà Ông Võ Văn Giỏi…

     Ngoài các công trình có phong cách Tây, Bạc Liêu cũng có một số ngôi nhà mang nét Á Đông. Ví dụ như:

  • Nhà Ông Cao Triều Chánh
  • Nhà Bà Chung Tố Anh
  • Nhà Ông Cao Triều Phát
  • Nhà Ông Cao Triều Trực

3. Lịch sử về quần thể kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu

lịch sử về quần thể kiến trúc nhà tây bạc liêu

     Bạc Liêu là một tỉnh có nhiều công trình cổ kính chứng tỏ sự phồn vinh và bề dày lịch sử không thua kém các tỉnh khác trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các ngôi nhà xây dựng ở đây chủ yếu nằm trong khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. 

     Chủ nhân của những ngôi nhà cổ này chủ yếu là những người trí thức theo trường phái “Tây học”. Do đó họ không quá quan trọng đến những chi tiết mô phỏng cổ cũ và thích sử dụng phong cách mới, khác biệt hơn so với trước đây, đặc biệt là ở khu vực sân thượng và ban công. Cách bố trí và thiết kế phòng khách, phòng ngủ, nhà ăn và nhà bếp cũng được chú trọng. 

     Qua các biến cố của thời gian, những con đường, công trình cổ kính của quần thể kiến trúc nhà Tây vẫn tồn tại như một chứng nhân lịch sử và là minh chứng cho sự thịnh vượng của Bạc Liêu trong quá khứ. Tỉnh này từng được biết đến như một vùng đất nổi tiếng với nhiều sản vật, đặc biệt là lúa gạo và kiến trúc cổ kính là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa.

4. Di sản kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu có gì đặc biệt?

di sản kiến trúc nhà tây bạc liêu có gì đặc biệt

     Hầu hết các ngôi nhà Tây ở Bạc Liêu đều xây theo một kiến trúc chung của những năm đầu thế kỷ XX. Mỗi ngôi nhà được thiết kế với phần gian chính được chăm chút, trang trí bằng nhiều đồ nội thất hiện đại kết hợp với yếu tố truyền thống trong một không gian thoáng đãng.

     Khu vực trước nhà thường được thiết kế đối xứng với mái ngói hình bát giác. Bên trong nhà là những vòm trần cao vút và các hành lang rộng. Đặc biệt, trên trần nhà có các xà nối ngang giống như trong các chùa xưa, thậm chí có sự tương đồng với cấu trúc của chùa Vĩnh Tràng.

     Đến ngày nay, không ai biết chính xác số tiền đã được sử dụng để xây dựng những ngôi nhà này, nhưng toàn bộ vật liệu xây dựng cho công trình độc đáo này đã được chuyên chở từ Pháp. Từ thép đúc cho đến cánh cửa, từ đá cẩm thạch cho đến gạch lát nền và gạch xây… tất cả đều có nguồn gốc từ Pháp. Những yếu tố này đã tạo nên sự đặc biệt cho quần thể kiến trúc này và mang lại một dấu ấn riêng cho du lịch Bạc Liêu mà hiếm có nơi nào có thể sánh được.

Kết luận

     Quần thể nhà Tây Bạc Liêu xây dựng ở một khu vực riêng biệt đã trở thành một quần thể kiến trúc độc đáo. Những ngôi nhà Tây Bạc Liêu không chỉ là những công trình xây dựng mà còn là những biểu tượng văn hóa, lịch sử và sự phát triển của thành phố này. Chúng là nơi ở của những gia đình thân thương và là điểm đến của người muốn khám phá hồn quê Bạc Liêu.

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Bạc Liêu thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Bạc Liêu ngay nhé! 

     Trên đây là những thông tin về di sản kiến trúc nhà Tây Bạc Liêu mà tôi đã chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích về chủ đề mà bạn đang tìm kiếm. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 55 times, 1 visits today)
Last modified: 16 Tháng Chín, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi