Khám phá nét đẹp tâm linh chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán ở đâu? Đi đến chùa Xiêm Cán Bạc Liêu bằng cách nào? Kiến trúc chùa Xiêm Cán Bạc Liêu có gì đặc biệt?

Khám phá nét đẹp tâm linh chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

     Chùa Xiêm Cán là một ngôi chùa tâm linh nằm sâu trong cánh đồng xanh mướt của Bạc Liêu, mang đến cho bạn một trải nghiệm đầy sự thánh thiện và yên bình. Được ví như một viên ngọc lung linh giữa vùng đất phồn hoa, chùa Xiêm Cán tỏa sáng với nét đẹp tâm linh và kiến trúc độc đáo. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về nét đẹp tâm linh chùa Xiêm Cán Bạc Liêu qua bài viết dưới đây.

1. Chùa Xiêm Cán ở đâu?

chùa xiêm cán bạc liêu ở đâu

     Chùa Xiêm Cán tọa lạc tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đây là một công trình kiến trúc đặc biệt và nổi bật không chỉ về kiến trúc, chùa Xiêm Cán còn là trung tâm tổ chức nhiều lễ hội truyền thống hàng năm của người dân Khmer. Nếu bạn có dịp đến chùa Xiêm Cán trong những dịp lễ hội thì bạn được trải nghiệm không khí sôi động và hòa mình vào văn hóa truyền thống đậm đà của người Khmer.

     Vào ngày 18/07/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định công nhận chùa Xiêm Cán là điểm du lịch với tư cách di tích lịch sử văn hóa. Điều này đã thu hút ngày càng nhiều người đến tham quan chùa Xiêm Cán để chiêm ngưỡng những đường nét kiến trúc thanh tao và sự hài hoà của ngôi chùa được xây dựng bởi đồng bào người Khmer.

2. Đi đến chùa Xiêm Cán Bạc Liêu bằng cách nào?

đi đến chùa xiêm cán bạc liêu bằng cách nào

     Chùa Xiêm Cán nằm ở khoảng cách 14km về phía Đông của trung tâm thành phố Bạc Liêu. Trên đường từ trung tâm thành phố Bạc Liêu đến chùa Xiêm Cán có nhiều địa điểm du lịch khác cho bạn ghé thăm như Vườn chim Bạc Liêu và nhà Công tử Bạc Liêu.

     Để đến chùa Xiêm Cán, bạn đi theo đường Trần Huỳnh từ trung tâm thành phố Bạc Liêu về hướng Đông. Tại đây, bạn rẽ vào đường Tôn Đức Thắng. Tiếp tục di chuyển trên đường Tôn Đức Thắng khoảng 6km, sau đó bạn rẽ phải và đi tiếp thêm 6km nữa là thấy cổng vào chùa Xiêm Cán.

     Cung đường để bạn đi đến chùa Xiêm Cán khá dễ dàng, tuy nhiên, do hệ thống giao thông ở Bạc Liêu chưa hoàn thiện có thể gặp khó khăn trong việc đọc tên đường. Để thuận tiện, bạn hãy sử dụng bản đồ Google Map để dễ dàng tìm đường đến địa điểm này.

3. Ý nghĩa của tên gọi của chùa Xiêm Cán

ý nghĩa tên gọi chùa xiêm cán bạc liêu

     Ngôi chùa Khmer này ban đầu được gọi là Komphisako có ý nghĩa là "biển sâu" và đại diện cho sự sâu xa, uyên bác trí tuệ của nhà Phật. Ngoài tên Komphisako, chùa còn được gọi theo địa danh là Komphirsakor Prét Chru. Trong tiếng Khmer, "Prét" có nghĩa là "sông" và "Chru" có nghĩa là "sâu" nên Prét Chru có ý nghĩa là "sông sâu".

     Sau đó, những người Hoa và người gốc Triều Tiên (Trung Quốc) thấy việc phát âm Komphirsakor Prét Chru trong tiếng Khmer khá khó, họ đã dịch từ Prét Chru sang Xiêm Cán. Tên Xiêm Cán cũng có ý nghĩa là "giáp nước" thể hiện việc chùa Xiêm Cán nằm gần bãi bồi ven biển. Xưa kia chùa Xiêm Cán nằm trên một vùng đất cách bờ biển chỉ 500m, tuy nhiên hiện nay khoảng cách từ chùa Xiêm Cán đến bờ biển đã xa gần 5km.

4. Kiến trúc chùa Xiêm Cán Bạc Liêu có gì đặc biệt?

kiến trúc ngôi chùa xiêm cán bạc liêu

     Chùa Xiêm Cán thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ và mang trong mình phong cách kiến trúc Angkor Khmer - Campuchia. So với các chùa khác trong khu vực, chùa Xiêm Cán có nét đặc biệt và độc đáo hơn về nghệ thuật và quy mô xây dựng. Bên trong chùa Xiêm Cán, bạn thấy sự tinh tế và tỉ mỉ trong từng chi tiết, với hoa văn chạm khắc trên tường, mái nhà và trụ cột. Tất cả các công trình tại chùa đều mang phong cách kiến trúc Angkor Khmer truyền thống.

Cổng tam quan

     Cổng tam quan là một công trình kiến trúc cơ bản và tại chùa Xiêm Cán, đặc biệt nó có họa tiết và hoa văn mang đậm phong cách văn hóa truyền thống Khmer. Bên trên cổng, có tượng rắn nhiều đầu và hình ảnh thiếu nữ nhảy múa được chạm khắc. Bên dưới cổng, có cặp chim thần Krut và cặp rắn năm đầu uốn lượn. Khuôn viên chùa Xiêm Cán cũng có nhiều bức tượng và cây cối được chạm khắc và trồng trang trí.

Chánh điện

     Chánh điện là trung tâm của chùa Xiêm Cán được xây dựng trên nền đất cao 1,5m. Bên trong có hình tượng Phật Thích Ca, bích họa và phù điêu mô phỏng núi sông. Mái chánh điện được thiết kế tầng và có hình rồng Khmer uốn cong và cong lượn lên trên.

     Ngoài ra, chùa Xiêm Cán còn có các công trình khác như tháp cốt, nhà hoả thiêu, tăng xá và giảng đường, cũng đều mang phong cách kiến trúc độc đáo và đậm đà bản sắc văn hóa Khmer. Những đặc điểm nghệ thuật và kiến trúc độc đáo này làm cho chùa Xiêm Cán trở thành một điểm đến thu hút nhiều du khách và mang lại vẻ đẹp độc đáo trong quá trình khám phá.

Kết luận

     Khám phá nét đẹp tâm linh chùa Xiêm Cán Bạc Liêu là một hành trình đáng nhớ, bạn tạm gác lại những lo toan cuộc sống, để hòa mình vào không gian yên bình và tìm thấy sự giao hòa giữa trí tuệ và tâm hồn. Hãy để chùa Xiêm Cán là điểm đến của bạn, nơi mà bạn có thể khám phá và trải nghiệm nét đẹp tâm linh độc đáo.      Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Bạc Liêu thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Bạc Liêu ngay nhé! 

    Trên đây là những thông tin về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu mà tôi đã chia sẻ với bạn trong bài viết trên. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích về chủ đề mà bạn đang tìm kiếm. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi