20:31 25/09/2023
Đặc sản Quảng Ninh mua làm quà, Đặc sản Quảng Ninh nhất định phải thử, Đến Quảng Ninh ăn gì, Đặc sản rượu ngon ở Quảng Ninh,...
Quảng Ninh là một tỉnh ven biển nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa. Đến Quảng Ninh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, Đảo Cô Tô, Yên Tử… mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản Quảng Ninh hấp dẫn và đậm đà. Nếu bạn đang tìm kiếm những món quà ý nghĩa để mang về sau chuyến du lịch Quảng Ninh, hãy tham khảo top 9 đặc sản Quảng Ninh dưới đây nhé!
Chắc hẳn ai cũng biết đến chả mực Hạ Long - món ăn được coi là tinh hoa của ẩm thực Quảng Ninh. Món chả này được làm từ những con mực tươi ngon được giã bằng tay để giữ nguyên độ dai và ngọt tự nhiên. Chả mực có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như bánh cuốn chả mực, xôi chả mực, nướng, chiên… Đây là một món đặc sản Quảng Ninh khá nổi tiếng, hầu như du khách nào đến đây du lịch cũng sẽ mua về làm quà.
Gà đồi Tiên Yên cũng là một đặc sản Quảng Ninh nức tiếng gần xa. Giống gà ta được nuôi thả tự nhiên trên đồi nên thịt chắc và ngọt. Gà đồi được chế biến thành nhiều món, nhưng gà luộc chính là món ăn giúp thực khách cảm nhận rõ nét nhất độ giòn và béo ngậy của da; độ chắc nhưng không dai của thịt. Du khách đến Tiên Yên có thể mua gà đồi được sơ chế sẵn về dùng dần hoặc làm quà.
Quảng Ninh sở hữu hơn 200 km đường bờ biển. Mức triều cường ở đây cao nhất cả nước nên nguồn hải sản dồi dào; chủng loại phong phú và hương vị đậm đà hơn nhiều vùng biển khác. Khó có thể thưởng thức hết các loại hải sản Quảng Ninh trong một chuyến đi, nên bạn hãy dành bụng để thưởng thức Ngán, ruốc lỗ, sam Quảng Yên, sá sùng… Muốn mua làm quà, du khách có thể chọn hải sản khô như mực khô; tôm khô; ruốc tép… cho dễ bảo quản và vận chuyển.
Quảng Yên (Quảng Ninh) nổi tiếng với các món nem chua, nem chạo. Từ nguyên liệu đơn giản như bì lợn, thính gạo, bàn tay chế biến tài tình của người dân Quảng Yên sáng tạo nên món ăn chơi vô cùng “bon miệng”. Nem Quảng Yên cũng rất dễ bảo quản nên thích hợp để mua làm quà.
Ngoài những món ăn đặc sản Quảng Ninh, bạn cũng không nên bỏ qua những loại rượu ngon độc đáo của vùng đất này. Một số loại rượu nổi tiếng như rượu ngán, rượu sá sùng, rượu gạo nếp cẩm… Rượu ngán được làm từ nguyên liệu là ngán biển - một loại hải sản có vị ngọt và thơm. Rượu sá sùng được làm từ sá sùng - một loại hải sản quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Rượu gạo nếp cẩm được lên men từ gạo nếp cẩm có màu tím đặc trưng. Những loại rượu này không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Chả rươi Đông Triều là một món ăn đặc biệt của Quảng Ninh, chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 9-10 âm lịch hàng năm. Rươi là một loài giáp xác sống trong cát, có hình dạng giống sâu nhỏ. Chả rươi được làm từ rươi tươi trộn với thịt lợn, trứng gà, hành lá và các gia vị. Chả rươi có thể chiên giòn hoặc hấp nóng, ăn kèm với bánh đa, rau sống và nước mắm pha ớt. Chả rươi có vị ngọt, bùi, thơm và giàu dinh dưỡng.
Cà sáy là một loại đặc sản của vùng đất Hạ Long, được lai tạo từ hai loại gia cầm là ngan và vịt. Con cà sáy có thịt chắc, ngọt và thơm, không bị tanh như vịt hay ngan. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, như luộc, nướng, nấu cháo hay kho. Cà sáy nổi tiếng nhất ở huyện Tiên Yên, Quảng Ninh, nơi có nhiều trang trại nuôi cà sáy theo phương pháp truyền thống. Cà sáy Quảng Ninh là một món ăn độc đáo và hấp dẫn, bạn không nên bỏ lỡ khi đến với vùng đất này.
Khâu nhục là một món ăn truyền thống của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Khâu nhục được làm từ thịt lợn ba chỉ được luộc chín, sau đó cắt miếng vừa ăn và ướp với các gia vị như tỏi, hành, tiêu, gừng, đường, mắm… Sau khi ướp xong, thịt được xếp vào trong chum đất hoặc nồi đất, rồi đem chôn xuống đất để lên men tự nhiên. Khâu nhục có thể để được từ 3-6 tháng mà không hỏng. Khâu nhục có vị béo ngậy của thịt lợn, hòa quyện với vị chua, cay, ngọt của các gia vị, rất kích thích vị giác.
Bánh gật gù là một loại bánh truyền thống của người dân Quảng Ninh. Bánh gật gù được làm từ bột gạo nếp trộn với nước cốt dừa, đường và một ít muối. Bột được nhào kỹ rồi đem hấp trong khuôn có hình tròn hoặc vuông. Bánh có màu trắng ngà, khi cắt ra sẽ thấy bên trong có những lớp bột mỏng và dẻo. Bánh gật gù có vị ngọt thanh, bùi bùi của nước cốt dừa, ăn kèm với mứt sen hoặc mứt dừa sẽ càng thêm ngon.
Đó là top 9 đặc sản Quảng Ninh mua làm quà mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chọn quà cho chuyến du lịch Quảng Ninh của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Bài viết tham khảo: