Tìm hiểu về gò Đống Đa Hà Nội có gì?

Tìm hiểu về Gò Đống Đa Hà Nội? Đường đi đến gò Đống Đa, Gò Đống Đa thờ ai? Gò Đống Đa được xây nên như thế nào?

Tìm hiểu về gò Đống Đa Hà Nội có gì?

     Người Hà Nội nói chung và người dân Quận Đống Đa nói riêng chắc chắn sẽ không xa lạ với di tích Gò Đống Đa. Di tích này mang đậm nét lịch sử oai hùng về anh hùng áo vải Quang Trung. Gò Đống Đa còn gắn liền với nhiều văn hóa, lịch sử của người dân thủ đô hàng trăm năm qua. Cùng chúng tôi tìm hiểu di tích đặc biệt này nhé!

1. Giới thiệu chung về gò Đống Đa Hà NộiDi tích lịch sử Gò Đống Đa

     Hòn Đống Đa là một di tích lịch sử quốc gia, nằm ở phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa. Nơi đây gắn liền với trận chiến Ngọc Hồi - Đống Đa vào năm 1789. Khi vua Quang Trung dẹp tan quân Thanh xâm lược.      Gò Đống Đa là một gò đất tự nhiên, được hình thành từ cách đây khoảng 4000 năm. Nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam. Nhưng nổi bật nhất là trận chiến Ngọc Hồi - Đống Đa vào năm 1789. Chính là chiến tích hào hùng của vua áo vải Quang Trung.      Hòn Đống Đa có chiều cao khoảng 15 mét. Di tích được truyền tai được xây dựng từ những đống đất, xương người và vũ khí của quân Thanh. Trên đỉnh hòn Đống Đa có một bia đá cao 6 mét, khắc chữ “Đống Đa” bằng chữ Hán. Bên cạnh đó, còn có một cột cờ, một đài kỷ niệm và một bức tượng đồng vua Quang Trung.

2. Cách di chuyển đến Gò Đống ĐaDi tích Gò Đống Đa cổ kính sau hàng trăm năm

     Nếu bạn đi bằng xe buýt, bạn hãy tham khảo các tuyến xe buýt đi qua gò Đống Đa. Điển hình như tuyến 01, 02, 09, hoặc 09CT1. Bạn xem lịch trình, điểm dừng, và bản đồ của các tuyến xe buýt này trên Google Maps.      Nếu bạn đi bằng xe máy, ô tô, hoặc đi bộ, bạn có thể sử dụng bản đồ Việt Nam để tìm đường đi tới gò Đống Đa. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ của bạn và địa chỉ của gò Đống Đa. Sau đó chọn phương tiện bạn muốn sử dụng. Google Maps sẽ hiển thị cho bạn đường đi ngắn nhất.      Cổng chính để lên gò Đống Đa nằm trên phố Tây Sơn. Tiến vào theo hướng này, bạn sẽ bắt gặp một cổng dẫn lên gò. Bên trên có ghi ba chữ Trung Liệt Miếu (miếu Trung Liệt). Trên đỉnh gò, bạn sẽ thấy một bia đá cao 6 mét, khắc chữ Đống Đa bằng chữ Hán. Bên cạnh đó, còn có một cột cờ, một đài kỷ niệm, và một bức tượng đồng vua Quang Trung.

3. Truyền thuyết oai hùng của Gò Đống ĐaTượng vua Quang Trung- Gò Đống Đa

     Trận chiến Ngọc Hồi - Đống Đa là một trong những trận chiến hào hùng nhất của lịch sử Việt Nam. Khi vua Quang Trung chỉ huy đại quân Tây Sơn đánh bại 29 vạn quân Thanh. Nghĩa quân giải phóng Thăng Long và bảo vệ chủ quyền dân tộc. Trận chiến diễn ra vào đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789). Địa điểm tại khu vực gò Đống Đa và các làng xung quanh.      Theo truyền thuyết, sau khi đánh tan quân Thanh, vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 cái hố rộng. Sau đó lấp đất chôn và đắp cao thành gò. Nó được gọi là “Kình nghê quán” (gò chôn xác “kình nghê” - 2 loài cá dữ ngoài biển). Đây là một cách gọi ám chỉ quân xâm lược Tàu. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, gò Đống Đa là một gò tự nhiên, không phải là gò chôn xác giặc.      Năm 1851, do mở đường mở chợ, nhiều gò đã bị phá huỷ, chỉ còn lại gò Đống Đa hiện nay. Trên đỉnh gò có một bia đá cao 6 mét, khắc chữ “Đống Đa” bằng chữ Hán. Bên cạnh đó, còn có một cột cờ, một đài kỷ niệm và một bức tượng đồng vua Quang Trung.      Năm 1989, nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, Công viên Văn hóa Đống Đa được thành lập trên cơ sở khu vực gò Đống Đa. Đây là công trình kiến trúc mang tính lịch sử văn hóa. Nó nhằm ghi nhớ công ơn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

4. Lễ hội Gò Đống ĐaLễ hội tại Gò Đống Đa

     Lễ hội Đống Đa là một lễ hội truyền thống của người dân Hà Nội. Nó được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Chiến công của vua Quang Trung và quân Tây Sơn trước quân Thanh xâm lược vào năm 1789.      Lễ rước kiệu vua Quang Trung và hoàng hậu Ngọc Hân từ đình Khương Thượng đến gò Đống Đa. Với sự tham gia của nhiều bô lão, võ sư, võ sinh, và người dân Lễ dâng hương, tế lễ, đọc văn, cầu siêu tại gò Đống Đa. Nhằm để tri ân và cầu nguyện cho vua Quang Trung và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước.      Lễ rước rồng lửa, một tục lệ cổ truyền, nhằm tái hiện lại trận đánh oai hùng của quân Tây Sơn với giặc Thanh Các hoạt động văn nghệ, vui chơi, hội hè, như thi đấu võ thuật, trình diễn sử thi, ca múa nhạc, chơi các trò chơi dân gian… Kết luận      Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong thành phố Hà Nội thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Hà Nội ngay nhé!      Gò Đống Đa là một di tích mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, và tinh thần dân tộc. Nó là một dịp để người dân và du khách ôn lại những trang sử vẻ vang của dân tộc. Đây cũng là một dịp để giao lưu, học hỏi, và vui chơi. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi