Tìm hiểu về di tích Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh tìm hiểu lịch sử, khám phá cổng vào, chiêm ngưỡng tượng đài chiến thắng, khu mộ 10 nữ Anh hùng ....

Tìm hiểu về di tích Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh

     Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh là biểu tượng cho chiến thắng Đồng Lộc là sự hy sinh anh dũng của 10 liệt sĩ thanh niên xung phong. Tuy 55 năm đã trôi qua nhưng các chiến tích chiến thắng vẫn còn đây và vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị. Địa điểm này chính là biểu tượng sáng ngời cho ý chí và sức mạnh quật cường, tinh thần anh dũng của quân dân ta. Đồng thời, di tích còn thể hiện tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong nghệ thuật chiến đấu của Đảng và nhà nước ta. 

1. Tìm hiểu lịch sử Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh

Ngã ba Đông Lộc      Vào năm 1989, Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh được xếp hạng vào khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đến năm 1995, Nhà nước và Đảng ta đã giao cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác các hạng mục công trình tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.      Ngày 09 tháng 12 năm 2013, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã được Thủ tướng và Chính phủ đã ký quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt trên con đường Hồ Chí Minh. Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng lý tưởng cho các thế hệ người Việt Nam. Nơi đây là địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng yêu nước cho toàn nhân dân và toàn thể thế hệ trẻ cả nước. Hằng năm, người người nườm nượp đến đây dâng hương để tưởng niệm, tri ân và tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập nước nhà. 

2. Khám phá Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh

2.1. Cổng vào Khu di tích

     Khu di tích ngã ba Đồng Lộc có 3 cổng vào được bố trí trên 3 tuyến đường hướng về khu vực di tích. Bố cục này được bối chí theo kiến trúc truyền thống tam quan. Cửa chính và 2 cửa phụ và các cột trụ. Tất cả được khắc họa hình tượng là những chùm bom, khói lửa xuyên qua các cung đường tạo nên một đường cong mái vòm. Mảng phù điêu có bố cục rất hợp lý, khắc họa được hình tượng Thanh niên xung phong đang tham gia bảo vệ tuyến đường. Bố cục mỹ thuật công trình đã tạo ấn tượng tốt cho khách tham quan trước khi vào thăm khu di tích.

3.2. Chiêm ngưỡng tượng đài Chiến thắng

Tượng đài chiến thắng      Tượng đài Chiến thắng là biểu tượng bất hủ của Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh. Tượng đài là đại diện của sức mạnh, ý chí quyết thắng, tinh thần vươn lên. Lực lượng TNXP vượt qua mọi gian nan và nguy hiểm của . Xung quanh chân của tượng đài là biểu tượng của khói lửa, đạn bom và các vầng mây. Đây là biểu trưng cho sự hòa bình và hy vọng và biểu tượng cho màu xanh bất diệt của bầu trời Đồng Lộc. Quanh chân tượng đài được xếp thành hình cánh cung. Đây là những bức phù điêu miêu tả lại không khí sôi nổi của lực lượng thanh niên xung phong, bộ đội, công nhân giao thông, dân quân, lái xe, nhân dân Đồng Lộc và cả các xã lân cận đã san đường, lấp hố bom, bắn máy bay địch, phá bom... dẫn đường cho xe của ta đi qua.

3.3. Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong 

Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong      Đến Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh du khách nhất định phải đến khu mộ của 10 nữ anh hùng. Khu mộ để lại nhiều xúc động nhất. 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đã được chôn cất tại đây. Các chị là một phần của nơi này. Một phần của lịch sử lịch sử hào hùng được ghi nhớ mãi về sau. 10 cô gái anh dũng này đã cùng với những người con trai dựng lên tượng đài chiến thắng hào hùng. Tượng không chỉ cho vùng đất Hà Tĩnh mà cho cả dân tộc Việt. Giờ đây, 10 chị đã cùng nhau nằm lại nơi mảnh đất lạnh lẽo. Nơi mà họ đã từng chiến đấu. 10 ngôi mộ trắng tựa như hàng quân năm xưa. 10 ngôi mộ này không khi nào ngớt hương hoa tự nhiên. Những ngôi mộ luôn rung lên những cảm xúc thiêng liêng. Ngôi mộ làm dâng chảy những hàng nước mắt của du khách khi đến thăm. Người ta thương xót thương và cảm phục những người chiến sỹ, người chiến binh Mỹ đã từng bị ném bom. 

3.4. Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ ngành Giao thông vận tải

Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ ngành Giao thông vận tải      Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ được xây dựng với mục đích ghi danh và tưởng niệm 842 Anh hùng, liệt sĩ ngành Giao thông vận tải đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.Họ đã hy sinh trên mảnh đất Hà Tĩnh. Nơi đây là nơi giáo dục cho cán bộ ngành Giao thông vận tải nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Đó là về sự cống hiến, hy sinh to lớn của nghành Giao thông vận tải trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy ác liệt của dân tộc.

3.5. Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh

Tháp chuông ngã ba Đồng Lộc      Tháp chuông có kiến trúc uy nghi và lung linh ánh sáng. Tháp chuông tọa lạc trên đồi Mũi Mác. Tháp được công nhận là một trong những Tháp chuông đẹp nhất của Việt Nam. Du khách tới thăm có thể đi theo cầu thang hình xoắn ốc . Từ đỉnh tháp chiêm ngưỡng chuông, sau đó lưu lại những bức ảnh. Đồng thời bạn có thể nhìn được toàn cảnh Ngã ba Đồng Lộc. Tháp chuông cao sừng sững, đứng vững chãi giữa trời. Đây là biểu tượng công đức cao dày của tổ tiên. Đồng thời, đó là tinh thần chiến đấu hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh ta. Tháp cũng là biểu tượng cho tinh thần quyết tâm và ý chí vươn lên xây dựng đất nước phồn vinh

3.6. Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc      Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc là điểm đến bạn không thể nào bỏ qua. Đền tọa lạc trên núi Mũi Mác (nằm ngay bên cạnh Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc). Đền thờ các Chư vị thần linh, Chân linh và các Anh hùng liệt sĩ TNXP. Họ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Đó là các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Họ là 10 cô gái và cán bộ và nhân dân đã tử nạn tại chiến trường Đồng Lộc. 

3.7. Cụm tượng của 10 cô gái 

Cụm tượng của 10 cô gái      Cuối cùng, du khách phải khám phá cụm tượng mô tả sự ác liệt của chiến tranh đó là cụm tượng của 10 cô gái. Đồng thời, tượng đã khắc họa lại tinh thần lạc quan cách mạng tuổi trẻ Việt Nam. Tượng còn nhằm tái hiện khoảnh khắc chân thực của 10 cô gái TNXP. Các cô gái đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom để dẫn đường thông xe ra tiền tuyến.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Hà Tĩnh thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Hà Tĩnh ngay nhé! Ngoài các điểm trên du khách khi tớ tham quan ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh. Du  khách có thể khám phá điểm khác như đồi La Thị Tám ( núi Mòi), nhà truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam, nhà truyền thống Ngã ba Đồng Lộc, … Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi