Thưởng thức ngay món bún bò Đò Trai khi ghé thăm Hà Tĩnh

Giới thiệu về bún bò Đò Trai Hà Tĩnh, Nguyên liệu làm nên món bún bò Đò Trai, Cách nấu, Quán ăn nổi tiếng...

Thưởng thức ngay món bún bò Đò Trai khi ghé thăm Hà Tĩnh

     Hà Tĩnh là một tỉnh miền Trung nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và văn hóa đặc sắc. Nhưng nếu bạn đã có dịp đến đây, bạn không thể bỏ qua một món ăn độc đáo và hấp dẫn của người dân nơi đây, đó là bún bò Đò Trai. Cùng tìm hiểu về món ăn này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về bún bò Đò Trai Hà Tĩnh

Giới thiệu về bún bò Đò Trai Hà Tĩnh

     Mọi du khách khi bước chân đến Hà Tĩnh đều không khỏi ấn tượng trước "bức tranh họa đồ" mà thiên nhiên nơi đây tạo nên. Ngoài ra, vùng đất này còn để lại trong lòng du khách ấn tượng mạnh về ẩm thực đặc sắc, đặc biệt là món bún bò Đò Trai.

     Thông tin cho biết, Đò Trai là tên của một cây cầu thuộc xã Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh, nơi mà nguồn gốc của món bún bò xuất phát. Do đó, người dân địa phương quen thuộc gọi món ăn này là "bún bò Đò Trai".

     Ngắn gọn, món bún bò Đò Trai trông có vẻ giống với bún chả Hà Nội khi các thành phần được phân chia từng chén một thay vì nấu chung. Tuy nhiên, đối với những người sành ăn, sẽ dễ nhận ra sự khác biệt lớn giữa hai món này.

     Điểm đặc biệt của bún bò Đò Trai nằm ở nguyên liệu sợi bún. Không giống những loại bún khác, bún bò Đức Thọ sử dụng sợi bún được làm thủ công hoàn toàn bằng tay từ loại gạo hay dùng để nấu rượu. Do đó, bún sau khi hoàn thành không chỉ có màu nâu hoa cau độc đáo mà còn mang đến hương vị đặc trưng. Ngoài ra, món ăn này còn vừa có ngọt ngon từ thịt bò cỏ, vừa cay nhẹ từ các gia vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn.

2. Nguyên liệu làm nên món bún bò Đò Trai

Nguyên liệu làm nên món bún bò Đò Trai

     Để tạo ra tô bún bò Đức Thọ, người dân Hà Tĩnh đầu tư công sức cầu kỳ từ việc lựa chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến. Trong quá trình chọn nguyên liệu, các đầu bếp cần kỹ lưỡng để chọn lựa những miếng thịt bò ngon nhất từ những chú bò được chăn thả tự nhiên, giúp thịt bò trở nên mềm mại và thơm ngon.

     Sợi bún bò Đức Thọ được làm từ gạo ngon, đây là loại gạo hàng đầu được sử dụng bởi người Đức Thọ. Sợi bún được làm to tròn và có màu sắc giống như màu hoa cau. Nước dùng của món đặc sản Hà Tĩnh này được hầm từ xương và đuôi bò trong thời gian khá lâu. Các quán bún bò Đức Thọ có thể thêm gia vị và rau vào tùy ý, đây chính là bí quyết tạo nên hương vị đậm đà và ngon miệng cho tô bún bò.

3. Cách nấu bún bò Đò Trai

cách nấu

     Điểm độc đáo nhất của bún bò Đức Thọ so với các loại bún khác trên thị trường là việc nó được làm hoàn toàn thủ công bằng tay, không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý trắng bún nào. Loại gạo Đức Thọ được lựa chọn cẩn thận, sau đó ủ trong vòng 5 ngày để tạo men mới và mang lại màu sắc đẹp như màu hoa cau.

     Quá trình chế biến nước lèo của món đặc sản Hà Tĩnh này đòi hỏi sự cầu kỳ. Xương được rửa sạch trước khi đặt vào nồi, và trong quá trình hầm, phải liên tục vớt bọt để nước dùng duy trì màu sắc đẹp. Nước dùng được gia vị thêm gừng quê để tạo hương thơm đặc trưng.

     Khi thưởng thức bún bò Đức Thọ, người ta thường kết hợp với hành lá, mùi tàu, nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, và chút chanh. Thịt bò được chần tái và thái thành miếng dày để tạo cảm giác mềm mại và ngọt ngào. Người Hà Tĩnh thường kết hợp món ăn này với bánh đa và các loại rau thơm, tăng thêm hương vị phong phú và hoàn hảo khi thưởng thức.

     Phương thức ăn bún bò Đức Thọ khá độc đáo, với một chén nước hầm xương riêng, có thêm ít thịt bò và hành lá. Bún được đặt ra đĩa riêng, tùy sở thích để ăn ít hay nhiều, và thực khách có thể tùy chọn thêm chanh, ớt, và tỏi theo khẩu vị cá nhân. Quan trọng nhất, chén nước dùng phải có hương vị béo ngậy, thơm nức, và đậm đà vị thịt bò, tạo nên trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn với nước dùng nóng hổi.

4. Quán bún bò Đò Trai nổi tiếng 

quán bún bò đò trai nổi tiếng

     Chỉ khi đến Hà Tĩnh, du khách mới có cơ hội thưởng thức hết vị và sự trọn vẹn của bún bò Đức Thọ. Dưới đây là danh sách những địa điểm nổi tiếng về món ăn này, mà Đặc Sản Quê Tui muốn giới thiệu đến các bạn:

     Quán Bà Kế: Thôn Quang Chiêm, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Đây là một trong những quán bún bò Đức Thọ nổi tiếng và luôn thu hút đông đảo thực khách tại Hà Tĩnh.

     Quán bún bò Đò Trai Hồng Lĩnh – Đồng Long: Đức Thịnh, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

     Quán Bún Ngon: 20A, Phan Đình Phùng, Nam Hà, Hà Tĩnh.

Quán Cầu Phủ: 499 Hà Huy Tập, Đại Nài, Hà Tĩnh.

     Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy bún bò tại các quán ăn bình dân hoặc trong các khách sạn xung quanh Hà Tĩnh. Với hương vị dân dã và đậm đà, mang đặc trưng riêng chỉ có ở Hà Tĩnh, chắc chắn bạn sẽ muốn thưởng thức món ăn này nhiều lần. Kết luận      Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Hà Tĩnh thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Hà Tĩnh ngay nhé!

     Bún bò Đò Trai không chỉ là một món ăn, mà còn là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực và tình yêu quê hương của người dân Hà Tĩnh. Nếu bạn có cơ hội đến đây, hãy thử một lần thưởng thức món bún bò Đò Trai để cảm nhận hương vị độc đáo và say lòng du khách nhé. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi