Thăm núi Đọ Thanh Hóa - Minh chứng thời kỳ đồ đá nguyên thủy

Hành trình về thăm núi Đọ Thanh Hoá, Giới thiệu về lịch sử của núi Đọ Thanh Hoá, Địa chỉ núi Đọ Thanh Hoá,...

Thăm núi Đọ Thanh Hóa - Minh chứng thời kỳ đồ đá nguyên thủy

     Bạn có biết nơi nào ở Thanh Hóa có phong cảnh hùng vĩ, nguyên sơ, cùng với đó là những dấu tích của một nền văn hóa sơ kỳ đồ đá cũ? Đó chính là núi Đọ - một điểm du lịch tâm linh và khảo cổ học thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Hãy cùng tôi khám phá hành trình về thăm núi Đọ Thanh Hóa qua bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về núi Đọ Thanh Hóa

Giới thiệu về núi Đọ Thanh Hóa

     Núi Đọ hay Qui Sơn có độ cao khoảng 158m, độ dốc từ 200 - 250m. Ngọn núi nằm giao giữa sông Mã và sông Chu, thuộc địa phận của huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Núi Đọ được xem là nơi có nhiều vết tích về người cổ. Núi Đọ còn được gọi là “Linh Quy Hí Thủy” (Rùa thiêng uống nước) là thắng cảnh trong Bàn A thập cảnh.

     Để di chuyển tới núi Đọ, bạn chỉ cần chạy thẳng tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, tới ngã tư thì rẽ vào đường Hùng Vương - đường Vạn Lại - Yên Trường - đường Bà Triệu - đường Đinh Hương - đường Đồng Thổ. Sau đó tới UBND xã Thiệu Khánh thì rẽ phải chạy thẳng là tới khu vực núi Đọ.

2. Lịch sử của núi Đọ?

Lịch sử của núi Đọ?

     Núi Đọ chiếm phần lớn không gian trong quần thể núi Bàn A và có cấu tạo địa chất đặc biệt mà những dãy núi khác không có. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất chính là đá của núi Đọ rắn hơn so với đá lớp hoặc đá vôi. Ông cha ta đã nhận ra giá trị của những tảng đá trên núi Đọ và sử dụng chúng để chế tạo các dụng cụ lao động như rìu, tước,… Nhờ vậy, cộng đồng loài người đã vượt qua thời kỳ đồ đồng và phát triển nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ.

     Các nhà khảo cổ đã khám phá ra những dấu tích của người tiền sử trên núi Đọ từ năm 1960. Họ đã tìm thấy những chiếc rìu cổ nhất và hàng nghìn mảnh tước có tuổi đời hàng chục vạn năm. Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Việt Nam là một trong những nơi khởi nguồn của loài người. Người dân huyện Thiệu Hóa hiện nay rất tự hào về những thành tựu của người tiền sử trên quê hương. Họ đã xây dựng một bảo tàng khảo cổ học ở chân núi Đọ, trưng bày những công cụ đá, rìu tay, mảnh tước, hạch đá,… cùng với những bức tranh, bản đồ, mô hình minh họa cuộc sống của người Núi Đọ.

3. Thăm núi Đọ Thanh Hóa - Trải nghiệm không thể bỏ qua

Thăm núi Đọ Thanh Hóa

     Ngoài việc chiêm ngưỡng những di vật cổ, du khách đến thăm núi Đọ Thanh Hóa còn có thể trải nghiệm những hoạt động thú vị khác như:

     Leo lên đỉnh núi Đọ để ngắm cảnh sông Mã và sông Chu uốn lượn quanh núi. Bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ và yên bình của thiên nhiên ở đây.

     Tham quan chùa Linh Quy trên núi Đọ, một ngôi chùa cổ xưa và linh thiêng. Chùa Linh Quy có kiến trúc độc đáo, gồm hai tầng, tầng dưới là chùa Phật, tầng trên là chùa Quan Âm. Chùa còn có một cái ao rộng, trong đó có một con rùa to lớn được cho là linh vật của núi Đọ.

     Thưởng thức các món ăn đặc sản của xứ Thanh như nem chua Thanh Hóa, bánh gai Thiệu Hóa,… Bạn sẽ được thưởng thức những hương vị đậm đà và độc đáo của ẩm thực miền Bắc.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Thanh Hoá thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Thanh Hoá ngay nhé! 

     Thăm núi Đọ Thanh Hóa là một hành trình khám phá văn hóa và thiên nhiên của xứ Thanh. Bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên và ý nghĩa khi đến với điểm du lịch này. Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn ngay hôm nay nhé! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi