Written by 6:52 chiều Địa điểm

Tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang có gì?

lưu ý khi tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang
Rate this post

Tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang có gì?

     Bạn muốn biết tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang có gì? Đây là một câu hỏi rất thú vị, bởi lễ hội này là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân đảo ngọc Phú Quốc. Hãy cùng tôi khám phá những điều thú vị về lễ hội này qua bài viết sau đây nhé!

1. Giới thiệu về lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Giới thiệu về lễ hội Dinh Bà Ông Lang

     Lễ hội Dinh Bà Ông Lang được tổ chức vào khoảng 18-19 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là một lễ hội truyền thống của cư dân đảo ngọc, để tưởng nhớ và tri ân bà Lê Kim Định, hay còn gọi là bà Lớn Tướng – vợ của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

     Bà Lê Kim Định là người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, để bảo vệ đất nước và dân tộc. Bà cũng là người đã mang lại sự bình an, sức khỏe và là chỗ dựa tinh thần cho người dân đảo ngọc, đặc biệt là những ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản. Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là dịp để người dân địa phương và du khách thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và cầu nguyện cho bà Lớn Tướng.

2. Những hoạt động đặc sắc của lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Những hoạt động đặc sắc của lễ hội Dinh Bà Ông Lang

     Tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang, bạn sẽ được trải nghiệm những hoạt động vô cùng đặc sắc và ý nghĩa, như sau:

     Lễ rước nước: Đây là hoạt động chính của lễ hội, diễn ra vào sáng ngày 18 tháng Giêng. Đoàn rước nước có quy mô rất lớn, bao gồm đội cờ, múa lân, rồng, sư, đội tế nam quan, nữ quan… Đoàn xuất phát từ dinh Bà Ông Lang, đi qua các ấp trong xã Cửa Dương và quay trở lại dinh. Trên đường đi, đoàn rước nước được người dân chào đón và tiếp nước. Nước được rước về dinh để tế tự và phát cho mọi người uống. Hoạt động rước nước thể hiện sự kết nối giữa các cư dân trong cộng đồng và lòng thành kính với bà Lớn Tướng.

     Lễ tế tự: Hoạt động diễn ra vào chiều ngày 18 tháng Giêng. Lễ tế tự được tổ chức trong dinh Bà Ông Lang, với sự tham gia của các ban ngành, các tổ chức xã hội và các gia đình có công với cách mạng. Trong lễ tế tự, người dân cúng bái bà Lớn Tướng và các anh hùng liệt sĩ, đọc kinh, cầu nguyện và thắp hương. Lễ tế tự là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn và tôn vinh những người đã hy sinh vì đất nước và dân tộc.

     Lễ hội văn nghệ: Lễ hội văn nghệ  diễn ra vào tối ngày 18 tháng Giêng, là dịp để người dân thể hiện tài năng và sáng tạo của mình qua các tiết mục ca múa nhạc, kịch, hát bội, hát bài chòi… Lễ hội mang đến không khí vui tươi, sôi động và gắn kết cho cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để du khách thưởng thức những nét đẹp trong văn hóa dân gian của Phú Quốc.

3. Những điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang

lưu ý khi tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang

     Để có một trải nghiệm thú vị và an toàn khi tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

     Chọn thời gian phù hợp: Bạn nên đến Phú Quốc vào khoảng 18-19 tháng Giêng âm lịch để có thể tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang. Đây cũng là thời gian du lịch Phú Quốc thuận lợi, với khí hậu mát mẻ, ít mưa và biển trong xanh.

     Chuẩn bị trang phục phù hợp: Trang phục nên được mặc một cách lịch sự, gọn gàng và thoải mái khi tham gia lễ hội. Bạn nên tránh mặc quá ngắn, quá bó hoặc quá rực rỡ, để tránh gây phản cảm hoặc xúc phạm tín ngưỡng của người dân địa phương.

     Tôn trọng nghi lễ và phong tục: Tuân theo các quy định và hướng dẫn của ban tổ chức lễ hội là một điều cơ bản và cần thiết. Bạn nên giữ gìn trật tự, an ninh và vệ sinh chung. Ngoài ra, cũng nên cẩn thận khi chụp ảnh hoặc quay video, để không làm phiền hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Kiên Giang thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Kiên Giang ngay nhé! 

     Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là một trong những sự kiện văn hóa đặc trưng của Phú Quốc. Tham gia lễ hội, bạn sẽ được hiểu biết thêm về lịch sử, tín ngưỡng và nét đẹp trong văn hóa dân gian của người dân đảo ngọc. Đây cũng là một cơ hội để bạn cầu nguyện cho bình an, sức khỏe và tài lộc cho bản thân và gia đình. Hãy đến Phú Quốc vào khoảng 18-19 tháng Giêng âm lịch để có những trải nghiệm khó quên khi tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang nhé! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 27 times, 1 visits today)
Last modified: 26 Tháng Chín, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi