17:30 18/09/2023
Nguồn gốc của phở gan cháy Bắc Ninh, Cách làm phở gan cháy chuẩn vị Bắc Ninh, Những địa chỉ bán phở gan cháy ngon nhất
Bạn đã bao giờ thưởng thức món phở gan cháy chưa? Đây là một món ăn đặc sản của vùng quê Kinh Bắc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và lạ miệng. Món ăn này có nhiều quán bán ở Bắc Ninh, nhưng không phải quán nào cũng nấu ngon và chuẩn vị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về nguồn gốc, cách làm và những địa chỉ ăn phở gan cháy Bắc Ninh ngon nhất.
Phở gan cháy là một biến thể của phở Bắc, một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Theo một số tài liệu, phở Bắc xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội. Nguyên liệu chính của phở Bắc là bánh phở (làm từ gạo), nước dùng (ninh từ xương bò hoặc gà) và thịt bò hoặc gà. Phở Bắc được ăn kèm với hành lá, húng quế, chanh và ớt.
Phở gan cháy là một sáng tạo của người dân Kinh Bắc, một vùng đất có nền văn hóa lâu đời và phong phú. Người ta cho rằng, phở gan cháy Bắc Ninh ra đời vào khoảng những năm 1950, khi mà người dân nơi đây phải sống trong điều kiện khó khăn do chiến tranh. Để tiết kiệm nguyên liệu và tăng thêm hương vị cho món phở, họ đã nghĩ ra cách dùng gan bò hoặc lợn để làm thành phần chính của món ăn. Gan được tẩm ướp với các gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành khô, rồi đem áp chảo cho chín vàng và cháy cạnh. Khi ăn, gan được cắt thành miếng nhỏ và cho vào bát phở nóng hổi. Món phở này không chỉ có mùi thơm của gan cháy, mà còn có vị ngọt của nước dùng ninh từ xương và các loại rau sống.
Bạn có thể tự làm phở gan cháy Bắc Ninh tại nhà với các bước đơn giản sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg xương bò hoặc lợn, 500g gan bò hoặc lợn, 1kg bánh phở, 100g thịt thăn, 100g tim, 100g cật, 1 củ hành tây, 5 tép tỏi, 2 quả hành khô, muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, rau sống (húng quế, ngò gai, rau răm…), giá, chanh và ớt.
Rửa sạch xương, cho vào nồi nước lạnh và đun sôi. Khi nước sôi, vớt bỏ bọt và rửa lại xương. Cho xương vào nồi nước mới và ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng cho đến khi nước dùng trong và ngọt. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
Rửa sạch gan, cắt thành miếng mỏng. Tẩm ướp gan với muối, tiêu, tỏi băm, hành khô băm nhỏ và một ít đường. Để gan ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành khô băm. Sau đó cho gan vào áp chảo cho chín vàng và cháy cạnh. Lấy gan ra để riêng.
Rửa sạch thịt thăn, tim và cật. Luộc chín trong nước dùng xương. Sau đó thái lát mỏng.
Rửa sạch rau sống và giá. Cắt nhỏ chanh và ớt.
Luộc bánh phở trong nước sôi cho mềm. Vớt ra để ráo nước.
Làm nóng lại nước dùng xương. Cho bánh phở vào tô, xếp thịt thăn, tim, cật và gan lên trên. Múc nước dùng xương nóng lên tô. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Ăn phở gan cháy kèm với rau sống, giá, chanh và ớt. Nếu thích, bạn có thể cho thêm nước tương ớt vào tô phở để tăng thêm vị cay.
Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách làm phở gan cháy tại nhà, bạn có thể đến những quán phở gan cháy Bắc Ninh ngon nhất sau đây để thưởng thức món ăn này:
Phở Gan Cháy Đáp Cầu Thắng Thủy: Đây là quán phở gan cháy nổi tiếng nhất tại Bắc Ninh. Quán được mở từ năm 1958 bởi ông Thắng Thủy - một người có công trong việc sáng tạo ra món phở này. Quán có không gian rộng rãi và sạch sẽ. Phở gan cháy của quán có nước dùng ngọt thanh, gan cháy giòn tan trong miệng. Giá cả hợp lý, khoảng 40.000 - 50.000 đồng/bát.
Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Du, Phường Đáp Cầu, TP.Bắc Ninh
Phở Gan Cháy Bắc Ninh Nguyễn Công Trứ: Một quán phở gan cháy chuẩn vị khá nổi tiếng tại Hà Nội. Quán có không gian nhỏ nhưng ấm cúng và sạch sẽ. Phở gan cháy của quán có nước dùng đậm đà, gan cháy thơm và giòn. Quán còn có thêm các món phụ như bánh cuốn, bánh đa, bún chả… Giá cả phải chăng, khoảng 30.000 - 40.000 đồng/bát.
Địa chỉ: Số 31 Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phở Gan Cháy Bắc Ninh Thanh Hương: Quán phở gan cháy Bắc Ninh mới mở tại TP.Hồ Chí Minh. Quán có không gian hiện đại và sang trọng. Phở gan cháy của quán có nước dùng thanh ngọt, gan cháy mềm và ngon. Quán còn có thêm các món khác như phở bò tái, phở gà, phở xào… Giá cả hợp lý, khoảng 50.000 - 60.000 đồng/bát.
Địa chỉ: Số 15 Lê Thị Riêng, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Trên đây là tôi đã giới thiệu về món phở gan cháy. Một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức một bát phở gan cháy tự làm theo hướng dẫn ở trên hoặc đến những quán ăn nổi tiếng để kiểm chứng xem những gì tôi nói có đúng không nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Bài viết tham khảo: