Written by 6:41 chiều Địa điểm

Núi Bài Thơ Quảng Ninh – “Nóc nhà” thành phố Hạ Long

Núi Bài Thơ Quảng Ninh
Rate this post

Núi Bài Thơ Quảng Ninh – “Nóc nhà” thành phố Hạ Long

     Núi Bài Thơ Quảng Ninh là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Ngọn núi đá vôi này thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trên núi này còn lưu lại bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông khắc (1468) trên đá năm và của Trịnh Cương (1729). Các bài thơ này đã đem lại tên gọi nổi tiếng cho núi là núi Bài Thơ. Hãy cùng tôi tìm hiểu về núi Bài Thơ Quảng Ninh qua bài viết dưới đây.

1. Lịch sử hình thành núi Bài Thơ Quảng Ninh

Những hình ảnh siêu thực từ đỉnh núi Bài Thơ

     Núi Bài Thơ Quảng Ninh nằm ở ven biển, một phần nằm dưới nước thuộc Vịnh Hạ Long. Đá núi được tạo các kỷ Carbon – Permi. Núi Bài Thơ được hình thành do vận hành tạo núi Tân kiến tạo và kiến tạo hiện đại. Đỉnh cao nhất của núi có hình ngọn mác chĩa lên trời. Phía dưới núi có nhiều ngọn, nhiều mỏm chông chênh và vách đá dựng đứng. Những lèn đá tai mèo nhọn hoắt làm cho núi có một vẻ cổ kính, huyền bí. Từ nhiều góc độ bạn có thể thấy núi có lúc dáng như hổ phục. Có lúc nó trông như sư tử vờn mồi, có lúc lại giống như con rồng sắp cất cánh.

     Núi Bài Thơ Quảng Ninh khi xưa có tên núi Rọi Đèn hay Truyền Đăng Sơn. Người ta cho rằng, ngày xưa lính thú gác trên núi cứ có giặc giã đến thì đốt lửa báo về kinh thành. Từ đó đã xuất hiện tên núi Truyền Đăng. Từ cuối thế kỷ XIX, trong khi khai thác than, thực dân Pháp đã bốc đất đá từ các lò đổ xuống vịnh. Chúng lấp dần biển tạo nửa phía Bắc núi Bài Thơ được nối với đất liền, còn nửa phía Nam vẫn là biển.

2. Các bài thơ trên núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ - “nóc nhà” ấn tượng của thành phố Hạ Long

     Các bài thơ trên núi xuất hiện vào năm 1468, vào dịp mùa xuân. Năm Quang Thuận thứ 9 đời vua Lê Thánh Tông, cháu nội của Lê Lợi đã đưa quân đi tuần ở vùng Đông Bắc. Ông đã dừng thuyền ở chân núi Truyền Đăng, phía giáp với Vịnh Hạ Long, để uống rượu ngâm thơ. Ông đã xúc động trước cảnh đẹp hữu tình của thiên nhiên, nhà vua Lê Thánh Tông đã cho khắc một bài thơ lên vách đá. Bài thơ đó được gọi là  御製天南洞主題 – Ngự chế Thiên Nam động chủ đề. Thiên Nam động chủ chính là tên hiệu của Lê Thánh Tông. Bài thơ của vua Lê Thánh Tông đã được khắc trên một tảng đá lớn nằm chân núi.

     Những bài thơ thể hiện sự tưởng tượng và cảm nhận của những người đã ghé thăm núi Bài Thơ. Họ đã để lại dấu ấn trên những tảng đá nơi đây. Điều đặc biệt về núi Bài Thơ là không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Nó còn mang trong mình một không gian nghệ thuật độc đáo tạo nên một trải nghiệm độc đáo.

3. Check-in tại núi Bài Thơ Quảng Ninh

Núi Bài Thơ - Địa điểm check in số 1 Quảng Ninh

     Bạn có thể check-in với khung cảnh “mê hồn” của Vịnh Hạ Long khi đến với Núi Bài Thơ Quảng Ninh. Bạn sẽ được ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp xuống vịnh Hạ Long xa xa. Đây còn là địa danh “sống ảo” siêu đẹp cho các dân mê “xê dịch”. Núi Bài Thơ nằm tại trung tâm thành phố Hạ Long. Đây là một trong những ngọn núi cao và đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh. Từ núi Bài Thơ, bạn có thể tha hồ phóng tầm mắt ra toàn bộ vịnh Hạ Long siêu đẹp.

     Ngoài ra, bạn cũng có thể check-in tại các bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông và Trịnh Cương được khắc trên đá trên núi. Những bài thơ này đã đem lại tên gọi cho núi và là một phần quan trọng trong lịch sử của núi Bài Thơ.

4. Kinh nghiệm khám phá núi Bài thơ Quảng Ninh

     Thời điểm thích hợp để chinh phục núi Bài Thơ là từ tháng 4 đến tháng 11 mỗi năm. Vì lúc này là mùa hè, trời trong xanh, thời tiết nắng đẹp và không có mưa nên rất tiện để leo núi. Thời điểm này thuận lợi cho việc “sống ảo” bạn nên chọn thời gian sáng sớm hay xế chiều nha. Buổi sáng khoảng 4h30 bắt đầu đi bạn sẽ kịp đón bình minh.

Kinh nghiệm khám phá núi Bài thơ Quảng Ninh

     Để di chuyển tới Núi Bài Thơ ở trung tâm thành phố Hạ Long, có một số phương tiện và cách tiếp cận khá dễ dàng. Bạn có thể thuê xe ôm, xe taxi hoặc xe tự lái. Bạn nên sử dụng bản đồ hoặc ứng dụng điện thoại để tìm đường đi chính xác.

     Để chuẩn bị cho chuyến leo Núi Bài Thơ, bạn nên mang theo những dụng cụ cần thiết sau đây:

  • Giày thể thao: Chọn giày thể thao có độ bám và ma sát tốt để tránh trơn trượt khi leo núi.
  • Mũ và áo che nắng: Bảo vệ đầu và da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách mang theo mũ và áo che nắng. 
  • Đồ ăn nhẹ và nước uống: Mang theo đồ ăn nhẹ và nước uống để cung cấp năng lượng và giữ cơ thể bạn tỉnh táo và khỏe mạnh trong suốt chuyến leo núi.
  • Đèn pin: Nếu bạn lên núi vào sáng sớm hoặc dự định xuống núi lúc chiều tà, hãy mang theo một chiếc đèn pin nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn có ánh sáng khi môi trường trở nên tối hơn.

     Trên đây là một số vật dụng mà bạn cần phải có khi đi leo núi. Bạn nhớ phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn an toàn khi leo núi và luôn giữ sự cảnh giác. 

Kết luận

     Núi Bài Thơ Quảng Ninh là một điểm đến hấp dẫn với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Núi Bài Thơ được xem là một bức tranh đá tự nhiên độc đáo. Bạn có thể di chuyển dễ dàng khi đến đây và hãy sự chuẩn bị những đồ cần thiết. Bạn sẽ được tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời và lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ tại đây. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn thông tin hữu ích về núi Bài Thơ.

Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 40 times, 1 visits today)
Last modified: 12 Tháng Tám, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi