01:44 08/08/2023
Lẩu cá thác lác , Top 6 những món ăn ngon miền Tây , Lẩu mắm miền Tây , cá lóc nướng trui , Bánh xèo miền Tây ,....
Miền Tây là một vùng đất thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nổi tiếng là một trong những vùng trù phú và sinh thái nhất Việt Nam. Miền Tây có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc biệt là những lễ hội quan họ, đua thuyền, cầu an,… Nhưng điều thu hút du khách nhất khi đến miền Tây chính là ẩm thực phong phú và đa dạng. Dưới đây là top 6 những món ăn nổi tiếng nhất tại miền Tây mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng đất này.
Lẩu cá thác lác miền Tây là một trong những món ăn ngon miền Tây. Ngoài nguyên liệu cá tươi ngon, món ăn này còn trở nên độc đáo hơn với vị tươi mát của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Nước lẩu thơm thanh của vị cá thác lác ăn cùng khổ qua khiến cho món ăn trở nên bắt cơm. Lẩu cá thác lác ăn cuốn hơn rất nhiều so với những món lẩu khác. Chạm đũa ăn chỉ muốn ăn hoài ăn mãi không muốn phải dừng lại bất kì lúc nào.
Lẩu cá thác lác miền Tây thường có hương vị đậm đà, cay nồng. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh tráng, bún, hoặc cơm trắng. Bạn có thể thêm thịt heo, tôm, hoặc các loại hải sản khác vào lẩu cá thác lác để tăng thêm phong phú cho món ăn.
Lẩu mắm miền Tây là một món ăn đặc trưng của vùng đất sông nước. Nguyên liệu của món ăn này là từ mắm cá linh và các loại hải sản, thịt ba chỉ, rau củ quả. Mắm cá linh là loại mắm có màu đỏ tươi, có vị ngọt đậm đà và thơm nồng. Lẩu mắm miền Tây thường được ăn kèm với bún hoặc bánh tráng, tạo nên một hương vị khó quên.
Lẩu mắm miền Tây có thể được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, lẩu mắm miền Tây nổi tiếng nhất là tại thành phố Vĩnh Long. Bạn có thể thưởng thức món lẩu này tại quán lẩu mắm Bảy Hồng ở số 1A đường Trần Phú, phường 4, thành phố Vĩnh Long. Với mức giá từ 250k đến 350k một nồi lẩu.
Cá lóc nướng trui là một món ăn bình dân nhưng rất ngon miệng và độc đáo của miền Tây. Cá lóc được để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từ đuôi ra lòng cá. Sau đó đặt lên bếp nướng bằng rơm chứ không phải bằng than. Cá lóc nướng trui cho tới khi da cá chín vàng giòn, thịt cá ngọt dai. Món cá này được ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước mắm me chua ngọt. Cá lóc nướng trui khi ăn có vị ngon khó cưỡng. Cá lóc nướng trui là một trong những món ăn ngon miền Tây không thể bỏ qua.
Cá lóc nướng trui có thể được thưởng thức ở nhiều tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,… Nhưng nổi tiếng nhất là tại huyện Chợ Mới, An Giang. Bạn có thể ghé qua quán cá lóc nướng trui Bà Ba với mức giá từ 100k đến 150k một con cá.
Gà nướng đất sét là một món ăn ngon miền Tây. Mang đậm bản sắc dân dã và sáng tạo của người dân nơi đây. Gà được chọn là gà ta có thịt săn chắc và ngọt thịt, sau đó được tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành,… Rồi được gói trong lá chuối và bọc lại bằng lớp đất sét. Gà được nướng trên than hoa cho tới khi da gà chín.
Đây là một món ăn đặc biệt và độc đáo, được chế biến từ gà ta có thịt ngọt và săn chắc. Món gà này có vị thơm ngon và giòn tan, khi ăn phải bóc lớp đất sét ra mới thấy được con gà nguyên vẹn bên trong. Món gà này được ăn kèm với cơm, bánh tráng, rau sống và nước mắm me chua ngọt. Món gà nướng đất sét mang đậm hương vị quê hương của miền Tây. Gà nướng đất sét là một món ăn sang trọng và hấp dẫn.
Bánh xèo miền Tây là một món ăn ngon miền Tây được nhiều người yêu thích. Bởi vì nó có vị ngon và lạ miệng. Bánh xèo miền Tây được làm từ bột gạo, nước cốt dừa, nghệ và muối, rồi được rán trên chảo cho tới khi vàng giòn. Bên trong bánh có nhân là tôm, thịt ba chỉ, giá đỗ và đậu xanh. Bánh xèo miền Tây được ăn kèm với rau sống như xà lách, rau diếp, rau răm, rau ngổ,… và nước mắm pha chua ngọt. Bạn có thể gập bánh lại hoặc cắt ra từng miếng nhỏ để ăn.
Bánh xèo miền Tây có vị giòn tan của bánh, ngọt thịt của tôm và thịt, béo ngậy của nước cốt dừa và chua cay của nước mắm. Món ăn này là một sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị. Bánh xèo miền Tây có thể được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh miền Tây. Nhưng nổi tiếng nhất là tại thành phố Sóc Trăng.
Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn ngon miền Tây có nguồn gốc từ Campuchia. Nhưng đã được biến tấu và phổ biến ở Việt Nam. Hủ tiếu Nam Vang là một loại súp gồm có hủ tiếu (bún tươi). Nước dùng thơm ngon được ninh từ xương heo và tôm khô, các loại thịt như thịt heo, tôm,… Món ăn này còn được trang trí bằng hành lá, rau mùi, giá đỗ và chanh.
Hủ tiếu Nam Vang có vị thanh thanh của nước dùng, dai dai của hủ tiếu, ngọt ngọt của thịt và tôm. Món ăn này là một sự kết hợp giữa các hương vị của Việt Nam và Campuchia. Hủ tiếu Nam Vang có thể được thưởng thức ở nhiều tỉnh miền Tây như Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang,… Nhưng nổi tiếng nhất là tại thành phố Cà Mau.
Như vậy, miền Tây còn được biết đến là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Có nhiều sông ngòi kênh rạch, có cả rừng ngập mặn và rừng tràm. Đặc biệt, những món ăn ngon miệng và độc đáo, mang đậm bản sắc của vùng sông nước. Bạn có thể đến đây để thưởng những món ăn vùng sông nước này.
Trên đây là Top 6 những món ăn ngon miền Tây mà tôi đã chia sẻ. Miền Tây Việt Nam có nền văn hóa ẩm thực đặc biệt, với sự ảnh hưởng của sông nước và đặc sản địa phương. Món ăn miền Tây rất đa dạng và độc đáo. Nó mang đậm bản sắc dân dã của miền sông nước nơi đây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ẩm thực độc đáo của miền Tây.
Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.