Ngắm vẻ đẹp trăm năm tuổi của di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Ngắm vẻ đẹp trăm năm tuổi của di tích lịch sử Quảng Bình Quan, khám phá giới thiệu địa chỉ và đôi nét về Quảng Bình Quan

Ngắm vẻ đẹp trăm năm tuổi của di tích lịch sử Quảng Bình Quan

     Quảng Bình có nhiều điểm du lịch nổi tiếng đặc biệt là nối tiếng với nhiều di tích lịch sử nổi danh, trong đó di tích lịch sử Quảng Bình Quan là có tuổi đời từ hàng trăm năm. Giờ đây, Quảng Bình Quan không còn là một thành lũy đổ nát, mà đã được chính quyền và nhân dân phục chế. Đến Quảng Bình Quan, du khách sẽ được tham quan và tìm hiểu về lịch sử đã gắn bó với công trình. Nếu bạn có dịp du lịch Quảng Bình thì nhất định đừng bỏ lỡ địa điểm này nhé!

1. Giới thiệu địa chỉ và đôi nét về di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Ngắm vẻ đẹp trăm tuổi của di tích lịch sủ Quảng Bình Quan      Quảng Bình Quan nổi tiếng là một thành lũy xây dựng kiên cố nằm trong hệ thống Lũy Thầy, được xây dựng vào năm 1639. Quan là  một trong những công trình trọng yếu hàng đầu ở Đàng Trong. Điểm du lịch này đã được coi là di tích lịch sử văn hóa của Quảng Bình, góp phần là minh chứng sống động của một thời lịch sử hào hùng.       Nếu du khách có dịp du lịch Đồng Hới thì Quảng Bình Quan là địa điểm lý tưởng dành cho bạn. Quảng Bình Quan là di tích lịch sử rất nổi tiếng, nằm ngay ở trung tâm phường Đồng Hải, ở giữa ngã tư đường gồm: Đường đi lên Đức Ninh, đường đi Hà Nội, đường Mẹ Suốt đi xuống bến sông nhật Lệ và đường đi Huế. 

2. Lịch sử về Quảng Bình Quan

Ngắm vẻ đẹp trăm tuổi của di tích lịch sủ Quảng Bình Quan       Sử cũ ghi rằng, thời xưa, nếu người ta muốn từ Bắc vào Nam thì phải qua sông Động Hải và chui qua Quảng Bình Quan.  Sông Động Hải là hợp lưu của con sông Nhật Lệ và sông Lệ Kỳ.        Vào thời xưa, người phương Bắc muốn vào dinh Quảng Bình, nếu đi đường bộ thì nhất định phải vào cửa Quảng Bình Quan trình giấy tờ rồi sau đó mới ngược ra hướng Bắc để vào cửa Nam Môn nhập thành. Với những chứng cứ lịch sử cũ đã để lại, ta có thể thấy, vị trí của Quảng Bình Quan hiện nay vẫn được đặt tại địa điểm cũ. Vào thời vua Minh Mạng đã cho xây thêm nhiều gạch đá để phục chế lại để nâng cao tính thẩm mỹ cho di tích.       Ngày nay, người sử dụng quốc lộ 1A để chạy lướt bên trong khu di tích. Nhiều người lầm tưởng rằng “di tích này không liên quan đến sự giao lưu Bắc – Nam” nhưng sự thật không phải như vậy! Theo “Đại Nam Nhất Thống Chí” có viết lại rằng Quảng Bình Quan còn có bức thành ngoài kiên cố bảo vệ. Bức thành này không chỉ đơn thuần là một cửa kiểu soát. Bức tranh còn là một công sự chiến đấu, là quai thành bảo về phía ngoài. Quai thành này được xây dựng ở phía trước, có mặt hướng về phía Tây. Ngày nay, mặt quai thành là hướng để đi Đức Ninh.       Quảng Bình Quan là phòng tuyến của ta vì vậy phải xây dựng về hướng có địch. Nhiệm vụ đó là chặn đón quân Trịnh từ Bắc xuống mà đường Bắc - Nam khi đến di Quảng Bình lại đi theo hướng Tây. Vì vậy, Dinh lấy đó làm hướng mặt tiền. Hướng đó là phía đường đi Mẹ Suốt và quốc lộ 1A. Ngày nay người ta vẫn nhìn thấy có 3 chữ Hán được ghi ở trước mặt cửa.

3. Điều thú vị ở di tích lịch sử Quảng Bình Quan

     Ngày nay, Quảng Bình Quan được phục chế với lối kiến trúc nguyên bản. Thành trì vẫn còn 3 cổng nguyên vẹn. Di tích lịch sử này đã tồn tại hàng trăm năm tuổi. Nơi đây chứng kiến các mốc lịch sử quan trọng của mảnh đất Quảng Bình.       Công trình cũng là một trong 32 công trình văn hóa trọng điểm được xây dưng từ 2001 - 2010. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm một ngày tìm hiểu về lịch sử nước nhà. Không những thế, khung cảnh thiên nhiên ở đây rất tươi đẹp, du khách sẽ đắm chìm trong thiên nhiên. 

4. Gần di tích lịch sử Quảng Bình Quan có những địa điểm du lịch hấp dẫn nào? 

     Khi ghé thăm xứ Quảng, ngoài Quảng Bình Quan du khách có thể ghé thăm các địa điểm hấp dẫn khác. Bạn có thể tham khảo các điểm du lịch nổi tiếng dưới đây. 

4.1. Chiêm bái nhà thờ Tam Tòa

     Nhà thờ là điểm gần với Quảng Bình Quan, chỉ cách Quảng Bình Quan 1 km. Công trình này đã bị chiến tranh tàn phá chỉ còn phần tháp chuông. Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng theo kiến trúc của Bồ Đào Nha. Nơi đây có thể phục vụ cho 1200 giáo dân. Sau hiệp định Giơ- ne- vơ, các giáo dân di cư vào Nam. Nhà thờ không còn được sử dụng nữa. Vào tháng 2 năm 1965, nhà thờ đã gần như bị đánh sập. Nhà thờ chỉ còn giữ lạ được tháp chuông và cột trụ gạch trên nền móng đá trơ trụi. 

4.2. Lượn quanh chợ đêm Đồng Hới

     Chợ đêm Đồng Hới chỉ cách Quảng Bình Quan tầm 700m. Đã đến Quảng Bình thì nhất định bạn đừng bỏ lỡ món ăn ngon đặc sản. Tất cả các món ăn ngon đã được bày bán tại chợ. Vậy bạn đừng quên ghé qua đây để thưởng thức nhé! Ngoài ra, Chợ còn có rất nhiều đồ lưu niệm cho du khách mua về làm quà. Đặc biệt giá cả ở chợ rất phải chăng, bạn có thể thoải thích mua sắm.

4.2. Khám phá Tượng đài Mẹ Suốt

     Tượng đài chỉ cách Quảng Bình Quan khoảng 500m. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Suối có chiều cao là 7m. Tượng đã lột tả được hình ảnh rõ nét về người Mẹ Suối - đặc trưng của người mẹ Việt Nam anh hùng trong thời kì kháng chiến cứu nước. Người mẹ có nét mặt hiên ngang, bàn tay cầm chắc mái chèo. Mẹ đã đưa các chiến sĩ thanh niên xung phong qua sông. Công trình lịch sử này đã thể hiện được lòng biết ở với nữ anh hùng Nguyễn Thị Suối.  Kết luận      Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Quảng Bình thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Quảng Bình ngay nhé!      Bài viết trên đã đưa bạn tìm hiểu về “ Ngắm vẻ đẹp trăm tuổi của của di tích lịch sử Quảng Bình Quan”. Hy vọng bài viết đã cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn có một chuyến đi tìm hiểu lịch sử thật ý nghĩa. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi