Written by 5:48 chiều Địa điểm

Nét đẹp văn hóa của ngôi đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh

nét đẹp văn hóa của ngôi đền chiêu trưng hà tĩnh
Rate this post

Nét đẹp văn hóa của ngôi đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh

     Ngôi đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh là ngôi đền đã tồn tại hàng trăm năm, gắn bó mật thiết với cuộc sống và tín ngưỡng của người dân địa phương. Với kiến trúc truyền thống đậm chất Đông Dương, đền Chiêu Trưng tạo lên một hình ảnh tráng lệ và uy nghi, đồng thời thể hiện sự tôn kính và lòng thành kính của người xưa đối với các vị thần linh. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về ngôi đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh qua bài viết dưới đây.

1. Đền Chiêu Trưng ở đâu?

đền chiêu trưng hà tĩnh ở đâu

     Đền Chiêu Trưng còn được gọi là Võ Mục, nằm tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, là một ngôi đền mang giá trị lịch sử đặc biệt. Đền được xây dựng và hoàn thành vào năm Đinh Mão (1447) và nằm trên đỉnh núi Long Ngâm. Đây cũng là nơi thờ danh tướng Lê Khôi, một vị tướng nổi tiếng có nhiều công lao trong lịch sử và từng phục vụ dưới triều đại của ba vị vua Lê (Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông).

     Ngôi đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh tọa lạc trên núi Long Ngâm, ngọn núi cuối cùng của dãy Nam Giới. Từ đỉnh núi, nhìn ra xa, biển xanh bát ngát trải dài như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Núi Long Ngâm có hình dạng giống như một cái trán rồng chúi xuống biển. Núi này được coi là một danh thắng thiên nhiên quý giá và là một trong những di tích lịch sử đẹp nhất của tỉnh Hà Tĩnh.

2. Tìm hiểu về đền Chiêu Trưng và danh tướng Lê Khôi

tìm hiểu về ngôi đền chiêu trưng hà tĩnh

     Lê Khôi hay còn được gọi là Võ Mục, là con trai của ông Lê Trừ, anh trai thứ hai của vua Lê Lợi. Ông đã tham gia vào phong trào nghĩa quân Lam Sơn và ông được liệt kê trong Hội Thề Lũng Nhai và danh sách 35 công thần khởi nghĩa. Lê Khôi đã phục vụ trong ba triều đại (Lê Thái Tổ – Lê Thái Tông – Lê Nhân Tông) và giữ các vị trí quan trọng như Khâm sai tiết chế thủy lục và Hộ vệ thượng tướng quân.

     Vào năm 1443, ông được gửi làm Tổng trấn Hoan Châu để phát triển nông nghiệp. Năm 1446, ông tuân theo sự ra lệnh của triều đình và cùng với Lê Thụ, Lê Khả và Lê Khắc Phục, tiến vào Chiêm Thành và bắt được chúa Chiêm là Bi Cai. Trên đường trở về, ông bị mắc bệnh nặng và qua đời vào ngày 3 tháng 5 năm Bính Dần (1446) tại chân núi Nam Giới.

     Triều đình đã tổ chức quốc tang và an táng thi hài của ông trên núi Long Ngâm, đồng thời xây dựng đền thờ tại đó. Vào năm 1487, vua Lê Thánh Tông truy tặng danh hiệu “Chiêu Trưng Đại Vương” cho Lê Khôi. Trước đây, vào ngày giỗ của ông (ngày 3 tháng 5 âm lịch), triều đình thường tổ chức các nghi lễ tưởng nhớ ông. Tuy nhiên, vào năm 1981, huyện Thạch Hà, huyện Lộc Hà và cư dân ở ba xã Thạch Kim, Mai Phụ và Thạch Bàn đã khôi phục lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của danh tướng Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi.

3. Lễ hội đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh

lễ hội tại đền chiêu trưng hà tĩnh

     Hàng năm, vào ngày 1, 2, 3 tháng 5 âm lịch, lễ hội đền Chiêu Trưng được tổ chức tại Hà Tĩnh. Người dân địa phương cho biết trước ngày giỗ chính, thường có trận mưa rào vào buổi chiều hoặc buổi tối. Đây có thể coi là mưa “tắm tượng” hoặc “rửa đền”, một sự chào đón du khách từ khắp nơi đến tham dự lễ hội.

     Lễ hội tại đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh mang một nét đẹp văn hóa tâm linh biết ơn lịch sử của cha ông ta ngày trước. Lễ hội bao gồm ba lễ chính:

  • Lễ Khai Ân được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng 1 âm lịch, đây là lễ khởi đầu để bày tỏ lòng biết ơn.
  • Lễ Hạp Ấn được tổ chức vào ngày 25/12 âm lịch, đây là lễ báo ân của nhân dân tới Đức Thánh sau một năm lao động sản xuất.
  • Lễ hội chính là lễ tưởng niệm ngày mất của danh tướng Lê Khôi, được tổ chức trong 3 ngày (1-3 tháng 5 âm lịch).

     Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, ngoài mục đích chính là tưởng niệm danh tướng, lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác như thi bơi thuyền, bóng chuyền, cầu Kiều, đi cà kheo, đánh cờ thẻ, cờ người… thu hút sự tham dự của đông đảo khách thập phương.

     Khi viếng Đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh, người ta không chỉ nhớ về danh tướng Lê Khôi mà còn ngắm nhìn kiến trúc ngôi đền vẫn giữ nguyên mẫu của nghệ thuật thời Hậu Lê TK17-18. Đồng thời, đây cũng là dịp để bạn ngắm cảnh đẹp của núi Long Ngâm, một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh.

Kết luận

     Ngôi đền Chiêu Trưng không chỉ là một di tích văn hóa mà còn là một biểu tượng của lòng tin và tôn kính của người dân Hà Tĩnh. Nét đẹp văn hóa của ngôi đền Chiêu Trưng đã truyền cảm hứng và làm say mê bao thế hệ người dân, là một nguồn sức mạnh tinh thần trong cuộc sống hằng ngày.

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Hà Tĩnh thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Hà Tĩnh ngay nhé!

     Trên đây là những thông tin về ngôi đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh mà tôi đã chia sẻ với bạn trong bài viết trên. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích về chủ đề mà bạn đang tìm kiếm. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 40 times, 1 visits today)
Last modified: 29 Tháng Chín, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi