Lễ giỗ tổ nghề Yến trên đảo Cù Lao Chàm là ngày nào?

Lễ giỗ tổ nghề Yến trên đảo Cù Lao Chàm là ngày nào? Nguồn gốc lễ hội giỗ tổ nghề Yến có từ đâu? Các nghi thức cúng ngày giỗ tổ nghề Yến?

Lễ giỗ tổ nghề Yến trên đảo Cù Lao Chàm là ngày nào?

     Trên bờ biển yên bình của Cù Lao Chàm, một hòn đảo xinh đẹp thuộc hệ thống Công viên Biển Đảo Chàm - Hội An, hàng năm, người dân nơi đây lại tưng bừng tổ chức một lễ hội đặc biệt và thiêng liêng đó là Lễ Giỗ Tổ Nghề Yến. Đây không chỉ là nghi lễ truyền thống, mà còn là dịp để cộng đồng nhớ về công lao, đồng thời tôn vinh nghề nuôi chim yến - một nguồn thu nhập quan trọng của người dân địa phương. Hãy cùng tôi khám phá sự kiện quan trọng này qua bài viết sau.

1. Lễ giỗ tổ nghề Yến là ngày nào?

lễ giỗ tổ ngày yến là ngày nào

     Lễ giỗ tổ nghề Yến là một trong những sự kiện quan trọng và đặc biệt diễn ra tại miếu tổ thuộc xã đảo Tân Hiệp – Cù Lao Chàm, Hội An. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại miếu tổ nghề Yến.

     Miếu tổ này được xây dựng vào thế kỷ 19 và được coi là nơi linh thiêng để thờ tổ nghề Yến cùng các vị thần bảo hộ nghề. Nằm tại Hòn Lao thuộc đảo Cù Lao Chàm, miếu tổ nghề Yến không chỉ là điểm lễ hội mà còn là điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách đến tham quan khi ghé thăm Hội An.

2. Nguồn gốc lễ hội giỗ tổ nghề Yến

nguồn gốc lễ giỗ tổ ngày yến có từ đâu
     Lễ giỗ tổ nghề Yến Hội An có nguồn gốc từ hơn 150 năm trước, đánh dấu sự tri ân và tôn vinh công lao của những người tiền bối đã khai sinh và gìn giữ nghề truyền thống này. Sự kiện này không chỉ là một nghi lễ văn hóa quan trọng mà còn mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu nguyện cho cuộc sống bình yên, sum vầy, và hạnh phúc cho mọi người.      Đồng thời, lễ hội này cũng là cơ hội để thế hệ trẻ nhớ những giá trị truyền thống, ý thức về việc bảo vệ và gìn giữ nguồn tài nguyên quý báu từ thiên nhiên của vùng biển đảo. Với ý nghĩa sâu sắc và giá trị văn hóa đặc biệt, lễ giỗ tổ nghề Yến Hội An thu hút sự quan tâm của du khách từ mọi nơi.

3. Nghi thức cúng ngày lễ giỗ tổ nghề Yến

nghi thức cúng ngày lễ giỗ tổ ngày yến      Nghi thức cúng lễ chính thức diễn ra vào ngày mùng 10, với chuỗi hoạt động trang trọng. Đoàn người thực hiện lễ nghinh thần sẽ đi qua các khu vực lăng miếu trên khắp các đường làng, ngõ xóm để thực hiện nghi thức vái vọng, thỉnh chư thần, sau đó quay về miếu tổ. Lúc này, âm nhạc truyền thống cùng với tiếng chiêng trống tạo nên không khí linh thiêng.      Lễ cúng bắt đầu với các nghi thức truyền thống như xướng tế, chánh tế, tả hữu phân hiến, cổ nhạc, đi gia lễ, đọc văn tế... Sau đó, lễ tế tổ nghề cùng chư vị thánh thần như Đại Càn, Thành Hoàng bổn xứ, Ngũ Hành tiên nương, Nam Hải Ngọc Lân, Phục Ba tướng quân, Thủy Long, Hà Bá... được tiến hành. Đây là dịp quan trọng không chỉ vì tầm quan trọng văn hóa mà còn bởi sự trang trọng và lòng tôn kính sâu sắc của cộng đồng đối với truyền thống và tài nguyên đặc biệt của họ.

4. Các hoạt động diễn ra vào ngày lễ giỗ tổ nghề Yến

các hoạt động diễn ra trong ngày lễ giỗ tổ ngày yến      Lễ Giỗ Tổ Nghề Yến cho bạn thấy được sự kết nối mạnh mẽ giữa con người và vùng đất, sự gắn bó với nghề nghiệp và văn hóa truyền thống. Trải qua các hoạt động hấp dẫn trong lễ giỗ tổ nghề Yến tại Cù Lao Chàm, bạn được tham gia vào những trải nghiệm độc đáo, bao gồm:

Tìm hiểu về nghề nuôi chim yến

     Yến sào Cù Lao Chàm là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam, thu hút du khách bởi chất lượng cao cũng như giá trị dinh dưỡng. Tham dự lễ hội, du khách có cơ hội hiểu rõ hơn về nghề nuôi chim yến truyền thống và mua được các sản phẩm yến với mức giá ưu đãi.

Tham gia các trò chơi dân gian

     Phần vui hội làng chài mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Hội An với các trò chơi như hát bài chòi, đập nồi, và nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác.

Tham gia đêm hội Cù Lao

     Đêm hội Cù Lao là thời điểm sôi động nhất, thu hút đông đảo người tham gia. Tại đây, bạn được thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật cổ truyền đặc sắc và trải nghiệm không khí văn hóa sôi động giữa đất liền, hải đảo và du khách.

Thưởng thức đặc sản

     Lễ hội cũng là dịp để thưởng thức ẩm thực đặc sản miền biển Hội An, với các món như cua, mực, cá, vú sao, vú nàng, rau rừng, rượu yến… Mang đến bạn trải nghiệm không chỉ về văn hóa mà còn về ẩm thực phong phú của Hội An.

Kết luận

     Lễ Giỗ Tổ Nghề Yến không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là cơ hội để chứng kiến lòng thành kính và tình yêu thương của cộng đồng dành cho công việc của mình. Qua lễ hội này , Cù Lao Chàm giữ lấy những giá trị văn hóa sâu sắc và góp phần làm nên nét đặc biệt của hòn đảo này trong lòng du khách, đồng thời là một bức tranh sống động về tinh thần đoàn kết và biết ơn trong cộng đồng dân cư.      Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Quảng Nam thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Quảng Nam ngay nhé!

     Trên đây là những thông tin về Lễ Giỗ Tổ Nghề Yến trên đảo Cù Lao Chàm mà tôi đã chia sẻ với bạn trong bài viết trên. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích về chủ đề mà bạn đang tìm kiếm. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi