Written by 2:13 chiều Địa điểm

Kinh nghiệm tham quan chùa Sùng Hưng Phú Quốc

Lịch sử chùa Sùng Hưng
Rate this post

Kinh nghiệm tham quan chùa Sùng Hưng Phú Quốc

     Chùa Sùng Hưng là một trong những ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng nhất ở Phú Quốc, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm bái mỗi năm. Chùa có lịch sử lâu đời, được xây dựng từ những ngôi chùa nhỏ khác trên đảo, và được cải tạo nhiều lần để trở thành công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng như ngày nay. Trong bài văn này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm tham quan chùa Sùng Hưng Phú Quốc hữu ích.

1. Một vài nét về chùa Sùng Hưng

Một vài nét về chùa Sùng Hưng

     Chùa Sùng Hưng nằm tại số 7 Trần Hưng Đạo, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Vị trí của chùa thuận tiện khi cách Miếu Bà Thủy Long Thánh Mẫu khoảng 450m và Dinh Cậu khoảng 600m.

     Chùa Sùng Hưng Phú Quốc là một điểm du lịch kết hợp giữa kiến trúc truyền thống với phong cách “trước miếu, sau chùa”. Nơi đây là điểm tập trung thờ cúng với sự hòa hợp giữa việc thờ phật trong chùa và thờ thần thánh trong miếu.

     Chùa Sùng Hưng có các địa điểm thờ cúng như sau:

     Khuôn viên chùa thờ bà Chúa Xứ Nương Nương và Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

     Điện thờ trung tâm thờ Tam Thế Phật, bao gồm A Di Đà, Đại Thế Chí, và Quan Thế Âm.

     Hai bên chánh điện thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương.

     Ngoài ra, từ sau thời điểm Bác Hồ qua đời, các nhà sư trong chùa đã duy trì nghi lễ cúng cơm hàng ngày vào giờ ngọ để tưởng nhớ và kính mừng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Lịch sử chùa Sùng Hưng

Lịch sử chùa Sùng Hưng

     Sùng Hưng là ngôi chùa xinh đẹp và có lịch sử lâu dài nhất trên đảo ngọc Phú Quốc, từng là một nghĩa địa cực kỳ hoang vắng, như ghi chép trong các tài liệu còn tồn tại. Theo những thông tin ghi lại, trước đây, nơi này có hai chùa riêng biệt, là Hưng Nhân Tự và Sùng Nghĩa Tự, mà thi sĩ Đông Hồ đã đề cập. Sau đó, người dân đã quyết định xây, sửa hai chùa này thành một và đặt tên là Sùng Hưng. Đến ngày nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về năm thành lập và các trụ trì đầu tiên của chùa.

     Lịch sử hình thành của Sùng Hưng được mô tả như sau:

     Khoảng cuối thế kỷ XIX, người ta bắt đầu xây dựng lại ngôi cổ tự này, hợp nhất thành một.

     Trụ trì thứ 5 và 6 là hòa thượng Thích Đạt Vĩnh và hòa thượng Thích Minh Khiêm, cả hai thuộc dòng thiền Lâm Tế đời thứ 38.

     Năm 1924, hòa thượng Tịnh Nghĩa, trụ trì thứ 7, tiến hành lần đầu tiên việc trùng tu chùa.

     Năm 1960, hòa thượng Thích Huệ Chánh, trụ trì thứ 8, thực hiện đại trùng tu, bao gồm việc lợp mái ngói âm dương và xây thêm tường gạch.

     Hiện nay, chùa Sùng Hưng đang được Tỳ kheo Huệ Minh chịu trách nhiệm trông coi và quản lý.

3. Tham quan chùa Sùng Hưng có gì?

3.1 Chiêm ngưỡng vẻ độc đáo của kiến trúc cổ tại chùa Sùng Hưng

Chiêm ngưỡng vẻ độc đáo của kiến trúc cổ tại chùa Sùng Hưng

     Ngôi chùa này nằm trên một ngọn núi, hướng về Bắc và mang đến một tầm nhìn tuyệt vời đối với chợ địa phương.

     Kiến trúc tổng thể của Chùa Sùng Hưng Phú Quốc rất hài hòa, với các tầng bậc cao, được bao quanh bởi cây xanh tươi mát và tường rào bảo vệ. Cổ tự có Tam quan cao, lợp ngói lượn sóng và được trang trí bằng phù điêu lưỡng long tranh châu.

     Ngay khi bước vào sân, bạn sẽ chú ý đến bức tượng Quán Âm Bồ Tát đứng trên hồ nước. Ngoài ra, còn có miếu thờ bà Chúa Xứ Nương Nương và miếu thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Đối diện nhau là hai dãy Đông Lang và Tây Lang.

     Chùa Sùng Hưng được bố trí tinh tế với từng bậc thang, có các hệ thống hoành phi và câu đối lộng lẫy được trang trí bằng sơn son và thêu vàng. Nơi đây còn có nhiều tượng tinh xảo được chế tác từ thạch cao, gỗ, và đồng.

3.2 Tham gia lễ hội Trai Đàn tại Sùng Hưng

Tham gia lễ hội Trai Đàn tại Sùng Hưng

     Lễ hội này diễn ra vào ngày 30/7 theo lịch Âm lịch hàng năm và kết hợp nhiều nghi thức như Công Phu, thỉnh Tiêu Diện Thượng Giàn, Động Đàn…

     Đại lễ Trai Đàn là một pháp hội đặc biệt, nơi mọi người cúng chay và cầu siêu cho những linh hồn không có người thân thờ cúng. Đây cũng là dịp để cầu siêu cho những người đã khuất được siêu thoát và mong bình an cho mọi người.

     Trong ngày diễn ra đại lễ Trai Đàn, chiếc lồng đèn kéo quân được trưng bày giữa chùa, bên trong lồng có đốt nến để rước cô/bác về chứng giám và phù hộ cho mọi người. Sau khi tham gia lễ hội, bạn còn có cơ hội thưởng thức những bữa ăn chay được Phật tử cúng bái.

4. Cách di chuyển đến chùa Sùng Hưng

Cách di chuyển đến chùa Sùng Hưng

     Để đến chùa Sùng Hưng, bạn cần đến phường Dương Đông. Từ trung tâm của phường, bạn sẽ di chuyển theo đường CMT8, rồi tiếp tục trên đường tỉnh 973 và hướng tới đường Nguyễn Trung Trực.

     Sau đó, hãy rẽ vào đường 30/4 và tiếp tục rẽ vào đường Trần Hưng Đạo. Khi đi thêm một đoạn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngôi chùa Sùng Hưng, nằm ở phía bên tay phải của bạn. Đây là lộ trình đơn giản để đến địa điểm tham quan này trên đảo ngọc Phú Quốc.

5. Giờ mở cửa của chùa Phùng Hưng

Giờ mở cửa của chùa Phùng Hưng

     Chùa Sùng Hưng mở cửa từ 7:00 sáng đến 19:00 tối hàng ngày. Đặc biệt, việc tham quan chùa là hoàn toàn miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp lịch sử và tâm linh tại điểm đến này trên đảo ngọc Phú Quốc.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Kiên Giang thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Kiên Giang ngay nhé!

     Tham quan chùa Sùng Hưng Phú Quốc, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa về vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính này, cũng như về phong tục tín ngưỡng và văn hóa của người dân địa phương. Hy vọng rằng những kinh nghiệm của tôi sẽ giúp ích cho các bạn khi có dịp đến Phú Quốc và ghé thăm chùa Sùng Hưng. Cảm ơn các bạn đã đọc. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 18 times, 1 visits today)
Last modified: 28 Tháng Mười, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi