Khám phá nét kiến trúc cổ kính của Phu Văn Lâu Huế

Giới thiệu về Phu Văn Lâu Huế, Lich sử Phu Văn Lâu, Phu Văn Lâu Huế có gì, Địa điểm chụp ảnh đẹp gần Phu Văn Lâu...

Khám phá nét kiến trúc cổ kính của Phu Văn Lâu Huế

     Huế, một vùng đất cổ kính, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nơi đây có những công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu như Phu Văn Lâu. Cùng tìm hiểu về địa điểm này qua bài viết sau nhé!

1. Giới thiệu về Phu Văn Lâu Huế

Phu Văn Lâu Huế

     Phu Văn Lâu Huế là một công trình kiến trúc nằm ven sông Hương, giữa Kỳ đài và Nghênh Lương Đình, không lớn nhưng mang đầy ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Địa lý của nó tọa lạc bên ngoài kinh thành Phú Xuân, gần Phú Hòa, thành phố Huế ngày nay, cách Đại Nội Huế chỉ 700m, đối diện Ngọ Môn Huế. Ngoài việc là nơi công bố chiếu thư của vua Nguyễn, Phu Văn Lâu còn là lầu danh dự của giới nho sinh, nơi ghi danh và tôn vinh các tiến sĩ dưới triều nhà Nguyễn.

     Phu Văn Lâu, hay lầu Phu Văn, theo từ ngữ, có nghĩa là "nơi trưng bày văn thư của triều đình nhà Nguyễn." Đoạn thơ nổi tiếng về nó thể hiện sự buồn bã và hoài niệm:

     "Chiều chiều trước bến Văn Lâu,

     Ngồi ai, câu ai, sầu ai, thảm ai?

     Thương ai, cảm ai, nhớ ai, trông ai?

     Thuyền ai thoáng bên sông,

     Nghe mái đẩy, chạnh lòng nước non!"

     Thơ này là biểu tượng cho sự thất bại của cuộc khởi nghĩa của vua Duy Tân và nhắc nhở về những thời kỳ hoàng kim của triều Nguyễn khi bến Văn Lâu là điểm đến quan trọng, chứng kiến những sự kiện rực rỡ và trọng đại.

2. Lich sử Phu Văn Lâu

     Phu Văn Lâu Huế có một câu chuyện lịch sử trải dài suốt 300 năm. Ban đầu, trong thời Gia Long, triều đình đã xây dựng một đình nhỏ để công bố kết quả các cuộc thi Hội và Đình, được dân gian gọi là Bảng Đình.

     Vào thời Minh Mạng từ năm 1819, nhà vua chính thức biến nơi này thành Phu Văn Lâu để công bố những chiếu thư quan trọng, đồng thời sửa sang Bảng Đình, tạo nên một kiến trúc lộng lẫy hơn. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu bổ, Phu Văn Lâu vẫn giữ được đặc trưng kiến trúc của thời Nguyễn.

     Một câu chuyện đặc sắc về Phu Văn Lâu là vào năm 1826, nơi này là địa điểm của cuộc đấu giữa voi và hổ, được tổ chức để vua Minh Mạng theo dõi. Trong những dịp quan trọng như tứ tuần và ngũ tuần của nhà vua, Phu Văn Lâu còn là nơi tổ chức các sự kiện linh đình. Vua Tự Đức và Thiệu Trị tiếp tục duy trì các nghi lễ này trong các dịp khánh thọ của mình. Đặc biệt, vua Thiệu Trị đã xem Phu Văn Lâu bên bờ sông Hương như một trong 20 cảnh đẹp tại kinh thành Huế.

3. Phu Văn Lâu Huế có gì?

     Phu Văn Lâu Huế không chỉ là một địa điểm du lịch quan trọng mà còn thu hút du khách bởi không gian kiến trúc độc đáo, phản ánh đậm chất triều Nguyễn.

3.1. Kiến trúc Phu Văn Lâu lợp ngói lưu ly:

Kiến trúc Phu Văn Lâu lợp ngói lưu ly

     Phu Văn Lâu được xây dựng với khung cột bằng gỗ lim quý hiếm, mái lợp ngói hoàng lưu ly. Tầng trệt có lan can cao 65cm, quét lớp vôi màu vàng nhạt. Sử sách ghi chép rằng, sau khi tuyên đọc ở điện Thái Hòa hoặc cửa Ngọ Môn, chiếu thư được niêm yết tại Lầu. Các quan trong tỉnh và hàng bô lão đến lạy chiếu thư, thể hiện lòng tôn kính đối với triều đình. Từ năm 1821, danh sách các tiến sĩ cũng được niêm yết tại đây. Để tôn trọng triều đình, bên lề đường còn có bia đá ghi chữ: "Khuynh cái hạ mã", nhắc nhở người qua lầu Phu Văn phải "nghiêng nón xuống ngựa". Ở tầng phía trên, cả 4 mặt lầu đều có ván gỗ và cửa sổ vuông, mang ý nghĩa âm dương. Lan can bằng gỗ trau chuốt bao quanh ngoại thất, và sân trước có 2 khẩu thần công.

3.2. Nghinh Lương Đình sơn son thếp vàng:

Nghinh Lương Đình sơn son thếp vàng

     Nghinh Lương Đình, trước đây là Lương Tạ, nằm trong hành cung Hương Giang. Xây dựng dưới dạng 1 gian 4 chái, có nhà vỏ cua nối dài. Khung gỗ được chạm trổ tinh tế. Mái lợp ngói ống lưu ly vàng, 2 nhà vỏ cua lợp ngói liệt men vàng. Nền cao 90cm lát bằng gạch vồ và đá thanh, có bậc cấp dẫn xuống hành lang xây sát mặt nước sông Hương. Được sử dụng để tiếp đón vua triều Nguyễn và tham gia thuyền du ngoạn sông Hương. Cảnh quan xung quanh đình thoáng đãng và đẹp trữ tình, là nơi lý tưởng để thưởng thức vẻ đẹp của sông Hương vào các thời điểm khác nhau. Với giá trị lịch sử và văn hóa, Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình đã được chọn để xuất hiện trên tờ tiền polymer của Việt Nam.

4. Địa điểm chụp ảnh đẹp gần Phu Văn Lâu

4.1. Kỳ đài Huế - “Cột cờ Phu Văn Lâu”

Kỳ đài Huế

     Xây dựng đồng thời với kinh thành Huế vào năm 1807, Kỳ đài Huế đánh dấu những thăng trầm quan trọng trong lịch sử triều Nguyễn và là chứng nhân của nhiều sự kiện quốc gia quan trọng. Với những dấu ấn lịch sử và vẻ đẹp độc đáo, Kỳ đài là điểm đến lý tưởng cho du khách chụp ảnh và lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ.

4.2. Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền

     Được coi là biểu tượng của cố đô Huế, Cầu Tràng Tiền không chỉ là một công trình kiến trúc lịch sử mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật. Không gian xung quanh cây cầu, đặc biệt là dòng sông Hương êm đềm, tạo nên bối cảnh tuyệt vời cho những bức ảnh đẹp và là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa.

4.3. Núi Ngự Bình

Núi Ngự Bình

     Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 4km, Núi Ngự Bình cuốn hút du khách bởi cảnh đẹp hài hòa giữa rừng thông xanh, dòng sông Hương êm đềm và những dãy núi nên thơ, với chùa chiền lung linh trong sương sớm. Với vẻ đẹp thơ mộng và lãng mạn, Núi Ngự Bình là một địa điểm lý tưởng để chụp ảnh và trải nghiệm không khí yên bình của Huế.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Thừa Thiên Huế thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Thừa Thiên Huế ngay nhé!

     Phu Văn Lâu là một di tích lịch sử văn hóa quan trọng của Việt Nam, là niềm tự hào của người dân Huế. Đây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch đến Huế. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236

Bài viết tham khảo:

Du lịch Huế tháng 12 đi đâu?

Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi