Written by 2:48 sáng Địa điểm

Hành trình tìm hiểu di tích văn hóa Đình Bình Thủy Cần Thơ

hành trình tìm hiểu di tích văn hóa đình bình thủy cần thơ
Rate this post

Hành trình tìm hiểu di tích văn hóa Đình Bình Thủy Cần Thơ

     Thời gian đã trôi qua hàng trăm năm, nhưng những dấu tích văn hóa vẫn còn đọng lại. Đình Bình Thủy Cần Thơ tự hào là những chứng nhân của quá khứ và những giá trị văn hóa sâu sắc. Trong hành trình tìm hiểu di tích văn hóa, chúng ta không thể bỏ qua một ngôi đình mang tên Đình Bình Thủy Cần Thơ – một biểu tượng lịch sử và tâm linh độc đáo. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về ngôi đình này qua bài viết dưới đây.

1. Đình Bình Thủy ở đâu?

đình bình thủy ở đâu

     Đình Bình Thủy hay còn gọi là Long Tuyền Cổ Miếu – một di tích văn hóa độc đáo, nằm tại số 46/11A đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ. Với vị trí chỉ cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km, nơi này rất thuận tiện cho việc di chuyển và tham quan.

     Đình Bình Thủy là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ, thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch. Nằm gần chùa Ông Cần Thơ, đây là điểm đến lý tưởng để khám phá văn hóa và tâm linh trong chuyến du lịch đến xứ Tây Đô.

2. Lịch sử về Long Tuyền Cổ Miếu

lịch sử về đình bình thủy cần thơ - long tuyền cổ miếu

     Ngôi đình Bình Thủy Cần Thơ có lịch sử được bắt đầu từ năm 1844, khi nó được xây dựng tại làng Bình Hưng, tổng Định Thới, huyện Vĩnh Định, phủ Ba Xuyên (nay thuộc Bình Thủy – Bình Thủy – TP. Cần Thơ).

     Vào năm 1852, quan khâm Huỳnh Mẫn Đạt trên đường đi tuần trên thuyền gặp phải một trận cuồng phong. Nhờ ẩn nấp kịp thời tại Bình Hưng, ông thoát nạn an toàn. Sau sự cố này, ông tổ chức một buổi tiệc mừng và đổi tên đất này thành “Bình Thủy”, có nghĩa là “bình ổn dòng nước”. Từ đó, ngôi đình có tên gọi là đình Bình Thủy. Năm 1853, cư dân trong làng cùng nhau quyên góp để tu sửa đình, làm cho nó trở nên đẹp hơn với tường gạch, mái ngói đỏ và gỗ chắc chắn.

     Vào đầu năm 1904, quan tri phủ Nguyễn Đức Nhuận nhận thấy đình đang xuống cấp và quyết định xây dựng lại nó. Tuy nhiên, công trình chưa hoàn thành vì quan tri phủ qua đời. Mãi đến năm 1909, việc xây dựng đình mới tiếp tục và hoàn thành vào năm 1910.

     Trong khoảng thời gian này, làng Bình Thủy đã được đổi tên thành “Long Tuyền” – con rồng nằm. Do đó, ngôi đình cũng được biết đến với cái tên khác là Long Tuyền Cổ Miếu hoặc đình Long Tuyền.

3. Kiến trúc ngôi Đình Bình Thủy Cần Thơ có gì độc đáo?

     Tham quan đình Bình Thủy là một trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch Cần Thơ. Đình này mang đến một kiến trúc độc đáo, đậm chất miền Tây Nam Bộ, với sự kết hợp của nghệ thuật truyền thống dân tộc và văn hóa Trung Hoa. Với diện tích rộng lớn khoảng 4000m2, đình Bình Thủy có thiết kế tự do và mang đến một cảm giác mới lạ cho du khách.

3.1 Bên ngoài ngôi đình

kiến trúc bên ngoài ngôi đình bình thủy cần thơ

     Bên ngoài của đình, bạn thấy sự trang trí tinh tế và nghệ thuật. Nhìn về phía nóc đình, nhà chính điện và nhà sau được thiết kế theo kiểu “thượng lầu hạ hiên” với mái nhà chồng lên nhau, tạo nên một vẻ đẹp thanh thoát. Trên nóc đình, bạn còn thấy tượng cá hóa rồng, kỳ lân và nhân.

     Phía trái nóc đình có trang trí cuốn thư, giống với các mái đình miền Bắc. Bên cạnh đó, có các bình hoa và giỏ lam đào, cùng với hình lá xoài tráng men xanh trên bìa mái ngói. Mặt trước của nhà được trang trí bằng các cột xi măng với họa tiết hoa lá tinh tế, tạo điểm nhấn đáng chú ý cho du khách.

3.2 Kiến trúc bên trong

kiến trúc bên trong ngôi đình bình thủy cần thơ

     Bên trong đình, ở giữa tiền sảnh là bàn thờ thờ Nghi Trung và Nghi Hạ. Trong khu trung tâm là tòa chính điện, với bàn thờ chánh ở trung tâm, bàn thờ Hương chức Tiên Giáo ở bên trái và Hậu tiền ở phía trong. Phía bên phải, đối diện là bàn thờ Tiền Hiền và chức sắc Tiên Giác. Ở gian giữa, có bàn thờ Hậu thân, và hai bàn thờ hai bên là Tả Bang và Hữu Bang. Bên ngoài đình, có hai miếu lớn để thờ thần Hổ và thần Nông.

     Đình Bình Thủy, mặc dù xây dựng mới vào đầu thế kỷ XX, vẫn giữ được những nét tinh hoa của truyền thống dân tộc. Họa tiết trang trí và mảng chạm rất tinh tế và sinh động. Đây không chỉ là nơi gìn giữ giá trị văn hóa miền Tây, mà còn mang lại niềm tự hào và gợi nhớ truyền thống cội nguồn của dân tộc. Đình Bình Thủy đã tạo ra một bản sắc riêng và trở thành một địa điểm đáng tự hào của người dân địa phương.

Kết luận

     Hành trình tìm hiểu di tích văn hóa Đình Bình Thủy Cần Thơ không chỉ là một cuộc hành trình trong không gian, mà còn là một hành trình trong thời gian. Bạn hãy bước vào thế giới của Đình Bình Thủy, để cảm nhận sự kỳ diệu và tình cảm sâu sắc mà nơi đây truyền tải. Những câu chuyện về lịch sử và tâm linh sẽ được tái hiện và sống mãi trong tâm trí của bạn.

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Cần Thơ thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Cần Thơ ngay nhé!

     Trên đây là những thông tin về ngôi Đình Bình Thủy Cần Thơ mà tôi đã chia sẻ với bạn trong bài viết trên. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích về chủ đề mà bạn đang tìm kiếm. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 23 times, 1 visits today)
Last modified: 10 Tháng Mười, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi