06:02 12/12/2023
Giới thiệu về đặc sản khâu nhục Lạng Sơn, Cách chế biến độc đáo món khâu nhục Lạng Sơn, Ăn khâu nhục Lạng Sơn ở đâu ngon...
Lạng Sơn, mảnh đất biên cương phía Bắc Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với những địa danh du lịch hấp dẫn mà còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, khâu nhục là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này.
Khâu nhục Lạng Sơn là một món ẩm thực đặc sản của đồng bào Tày, Nùng ở khu vực này. Xuất phát từ Trung Quốc, món ăn này đã trải qua sự biến đổi để phản ánh đặc trưng văn hóa và khẩu vị độc đáo của người dân địa phương. Trải qua thời gian, khâu nhục trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực vùng cao, không thể thiếu trong các dịp quan trọng như tiệc đám cưới, lễ hội và khi đón tiếp khách.
Thuật ngữ "khâu nhục" chủ yếu phản ánh ý nghĩa của món ăn trong tiếng Hoa, dịch sang tiếng Việt có thể hiểu đơn giản là thịt hấp mềm. Đặc điểm nổi bật của khâu nhục Lạng Sơn là sự thơm ngon, hấp dẫn khi chín, với thịt thấm đượm hương vị gia vị đặc trưng của vùng miền, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đậm chất văn hóa.
Theo phong cách ẩm thực của miền Nam hoặc Trung Bộ, món khâu nhục Lạng Sơn có sự tương đồng với món thịt kho. Cụ thể, thịt được hấp cách thủy với đa dạng gia vị, và món ăn trở nên ngon hơn khi được ủ lâu. Để tạo ra một bữa ăn khâu nhục Lạng Sơn thơm ngon và đậm đà, người ta thường phải dành nửa ngày để nấu nước lẩu. Điều quan trọng là phải đảm bảo thịt chín đến mức mềm, tan trong miệng.
Các nguyên liệu để làm món khâu nhục Lạng Sơn bao gồm thịt ba chỉ, ngũ vị hương, húng lìu, tỏi, ớt, rượu, bột ngọt, dấm, địa liền, hạt tiêu... Để có một đĩa khâu nhục thơm ngon và chuẩn vị nhất, người chế biến cần lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon, cắt thành từng miếng vuông và thực hiện công đoạn sơ chế một cách tỉ mỉ.
Công đoạn sơ chế, ướp thịt, và sắp xếp thịt vào nồi để nấu đều đặn được thực hiện một cách tỉ mỉ. Bên cạnh đó, một số gia vị như mộc nhĩ, rau xanh, ớt cũng được thêm vào với liều lượng đủ. Chỉ khi làm đúng các bước này, món thịt mới có thể vừa ngon miệng, vừa mang đến hương vị đặc trưng nổi tiếng của vùng biên giới.
Địa chỉ: 57 Phai Vệ, phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
Giờ mở cửa tham khảo: 8:00 - 22:00
Nhà hàng Thảo Viên là một trong những địa điểm lý tưởng để thưởng thức món khâu nhục ngon nhất tại Lạng Sơn. Bên cạnh đó, nhà hàng còn cung cấp nhiều món đặc sản khác như vịt quay, lợn quay, khoai môn lệ phố,... Giá cả ở đây được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Nhà hàng cũng có dịch vụ tổ chức tiệc và phục vụ ẩm thực cho các đoàn khách đông người.
Địa chỉ: 60 Ngô Quyền, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
Giờ mở cửa tham khảo: 9:00 - 23:00
Không chỉ nổi tiếng với các món đặc sản, trong đó có khâu nhục nổi tiếng, nhà hàng Minh Quang còn thu hút du khách bởi không gian thoáng đãng và sân vườn xanh mát. Dịch vụ phục vụ thân thiện và nhiệt tình của nhân viên là điểm mạnh khiến nhiều du khách ưa chuộng khi ghé thăm.
Địa chỉ: 29 Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
Giờ mở cửa tham khảo: 7:00 - 23:00
Nhà hàng Trung Xuân là địa điểm tổ chức các bữa tiệc lớn phổ biến tại Lạng Sơn. Du khách tại đây có thể trải nghiệm nhiều món ngon đặc sản như khâu nhục, vịt quay,... Nằm ở khu vực trung tâm, nhà hàng thuận tiện cho việc di chuyển và kết nối lịch trình của du khách.
Địa chỉ: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
Giờ mở cửa tham khảo: 6:00 - 18:00
Du khách có thể mua khâu nhục Lạng Sơn tại khu ẩm thực của Chợ Đông Kinh, với giá rẻ hơn so với các nhà hàng. Đây cũng là địa điểm lựa chọn của nhiều du khách khi muốn mua đặc sản làm quà biếu từ vùng miền núi phía Bắc.
Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, P. Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
Giờ mở cửa tham khảo: 6:00 - 09:30; 11:00 - 14:00; 18:00 - 22:00
Nhà hàng này mang đến thực đơn đa dạng với nhiều món ngon từ các vùng miền. Trong đó có nhiều món đặc sản của Lạng Sơn như khâu nhục, nộm phở chua, vịt quay,... Với thiết kế phong cách Châu Âu, nhà hàng Tam Thanh tạo ra không gian ẩm thực sang trọng, riêng tư và thoải mái cho thực khách.
Khâu nhục Lạng Sơn là món ăn mang đậm hương vị núi rừng, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Món ăn đã được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích và đánh giá cao. Khâu nhục Lạng Sơn xứng đáng là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn nhất của ẩm thực Việt Nam. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Bài viết tham khảo: