Written by 6:17 chiều Địa điểm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp di tích Hải Vân quan Huế có gì?

Chiêm ngưỡng di tích Hải Vân quan - pháo đài quân sự Huế xưa
Rate this post

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp di tích Hải Vân quan Huế có gì?

     Hải Vân quan là một điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ mà còn có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc.

1. Giới thiệu về Hải Vân quan

Giới thiệu về Hải Vân quan

     Khi khám phá về những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế, có lẽ bạn sẽ nghe đến cái tên Hải Vân quan. Nằm trên đỉnh đèo Hải Vân ở độ cao 496m so với mực nước biển, Hải Vân quan là một di tích công trình phòng thủ độc đáo, thuộc dãy núi Bạch Mã – Hải Vân. Được xếp hạng là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, nơi này đặc biệt nổi tiếng với kiến trúc độc đáo của mình.

     Địa chỉ của Hải Vân quan là trên đỉnh đèo Hải Vân, thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng). Thời gian mở cửa ở đây linh hoạt, có thể tham quan suốt cả ngày mà không cần phải trả vé, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách.

     Để đến Hải Vân quan, bạn có thể đi từ trung tâm thành phố Huế theo quốc lộ 49, rẽ phải tại Nguyễn Tất Thành. Tiếp theo, hãy đi theo quốc lộ 1A – Lý Thánh Tông đến đèo Hải Vân. Khi bạn đến cầu Lăng Cô, chỉ còn 9km nữa là bạn sẽ đến được đích và khám phá ngôi di tích lịch sử hấp dẫn này.

2. Lịch sử Hải Vân quan

Lịch sử Hải Vân quan

     Theo giới thiệu về Hải Vân quan, đây được coi là một trong những cửa ải quan trọng của Việt Nam, từng đóng vai trò quan trọng trong phòng thủ của các triều đại lịch sử như Trần, Hồ, Lê, Mạc. Ngày xưa, Chúa Nguyễn Hoàng cũng coi vị trí cửa ải trên đèo Hải Vân như “yết hầu của vùng Thuận Quảng”, và sau khi lên ngôi, hoàng đế Gia Long đã chỉ đạo quân lính canh giữ tại đây.

     Về việc xây dựng của Hải Vân quan, nó được thực hiện vào năm thứ 7 của triều đại Minh Mạng, tức là năm Bính Tuất (1826). Công trình này được xây dựng như một pháo đài quân sự, nhằm mục đích phòng thủ cho cửa ngõ phía Nam của kinh thành Huế. Bên trong và bên ngoài của pháo đài được trang bị súng thần công và kính thiên lý để thực hiện nhiệm vụ canh phòng và trấn thủ.

3. Tham quan Hải Vân quan có gì?

     Khi đến Hải Vân quan để tham quan, du khách có thể trải nghiệm những điều sau:

3.1. Chiêm ngưỡng di tích Hải Vân quan – pháo đài quân sự Huế xưa:

Chiêm ngưỡng di tích Hải Vân quan - pháo đài quân sự Huế xưa

     Di tích quân sự này đặt tại vị trí độ cao khoảng 500m so với mực nước biển. Trên cửa nhìn về phủ Thừa Thiên có chữ “Hải Vân quan,” phía cửa nhìn xuống Quảng Nam có dòng chữ “Thiên hạ đệ nhất hùng quan.” Công trình có kích thước như sau:

     Cửa trước: Bề cao và bề dài là 15 thước, bề ngang là 17 thước 1 tấc.

     Cửa sau: Bề cao là 15 thước, bề dài là 11 thước, bề ngang là 18 thước 1 tấc.

     Cửa tò vò: Bề cao là 10 thước 8 tấc, bề ngang là 8 thước 1 tấc.

     Vua Minh Mạng đã gửi 2 đội ứng sai và 4 đội hữu sai với trang bị gồm 5 cỗ súng quá sơn bằng đồng, 200 ống phun lửa, 100 cây pháo thăng thiên và thuốc đạn theo súng để bảo vệ cửa ải quan quan trọng này. Tuy nhiên, hiện nay, do tác động của thời gian và chiến tranh, chỉ còn lại phần tháp canh và cổng quan với vẻ cổ kính, rêu phong.

3.2. Ngắm quang cảnh đèo Hải Vân tươi đẹp từ Hải Vân quan:

Ngắm quang cảnh đèo Hải Vân tươi đẹp từ Hải Vân quan

     Du khách sẽ bị cuốn hút hoàn toàn bởi cảnh đẹp tuyệt vời tại đèo Hải Vân khi đến Hải Vân quan. Từ cửa quan, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, những con đường đèo uốn lượn, và phía xa là biển xanh bao la cùng bầu trời cao vút.

3.3. Check-in con đường thiên lý Bắc – Nam có 1-0-2 ở Hải Vân quan:

Check-in con đường thiên lý Bắc - Nam có 1-0-2 ở Hải Vân quan

     Khám phá Hải Vân quan, du khách không thể bỏ qua cơ hội chụp những bức ảnh “cực chất” tại con đường thiên lý Bắc – Nam vượt qua đỉnh đèo Hải Vân hùng vĩ. Từ đây, một hướng của đường Thiên Lý dẫn vào Huế, hướng khác dẫn vào Đà Nẵng.

4. Lưu ý khi đến Hải Vân

Lưu ý khi đến Hải Vân

     Vì Hải Vân quan nằm trên đỉnh của đèo Hải Vân, du khách sẽ phải vượt qua đèo để đến nơi. Do đường đèo có độ khó và nguy hiểm, các du khách cần tuân theo một số lời khuyên an toàn như sau:

     Tránh chen lấn khi đi trên đèo;

     Kiểm soát tốc độ và nên đi chậm ở những khúc quanh;

     Mang theo áo mưa vì có khả năng mưa ở đèo. Nên mặc áo ấm để chống lạnh;

     Hạn chế việc đi vào sau buổi chiều tối, vì đường tối có thể gây nguy hiểm;

     Chọn xe máy có hệ thống phanh tốt. Có thể tìm địa chỉ thuê xe máy uy tín tại Huế để có xe phù hợp khi thăm thú đèo Hải Vân.

     Những biện pháp này giúp đảm bảo an toàn và trải nghiệm tốt nhất cho chuyến đi qua đèo Hải Vân.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Thừa Thiên Huế thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Thừa Thiên Huế ngay nhé!

     Tham quan Hải Vân quan là một trải nghiệm đáng nhớ giúp du khách hiểu thêm về vẻ đẹp thiên nhiên và lịch sử của đất nước. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
(Visited 18 times, 1 visits today)
Last modified: 1 Tháng Mười Hai, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi