Written by 7:33 chiều Địa điểm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà rường Huế

Vẻ đẹp kiến trúc cố đô- Nhà rường Huế
Rate this post

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà rường Huế

     Hiện nay chúng ta đang sống trong những ngôi nhà hiện đại, sang trọng và đầy đủ tiện nghi. Những kiến trúc nhà xưa cũ tưởng chừng như đã bị lãng quên theo năm tháng. Nhưng nhà rường Huế vẫn giữ được tầm vóc quan trọng trong văn hóa nhà ở. Nó cũng là nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Huế. Cùng khám phá vẻ đẹp của ngôi nhà rường Huế trong bài viết sau đây.

1. Giới thiệu chungNhà rường Huế- kiến trúc đi cùng năm tháng

     Nhà rường Huế là một loại kiến trúc cổ, đặc trưng cho văn hóa và lịch sử của Huế, Việt Nam. Nhà rường Huế được xây dựng bằng hệ thống cột kèo gỗ. Theo mô hình chữ đinh, chữ công, chữ khẩu, nội công ngoại quốc. Nhà rường Huế có mái thấp và độ dốc lớn. 

     Nhà được lợp bằng ngói liệt, giúp thoát nước mưa và điều hòa không khí. Nhà rường Huế còn được chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo. Nó tạo nên một bức họa nổi với đủ loại đề tài và hoa văn. Mỗi nhà rường Huế đều có một khuôn viên vườn với nhiều loại cây xanh. Điều đó làm cho nên không gian thư thái và mát mẻ.

2. Lịch sử kiến trúc nhà rường HuếVẻ đẹp của nhà rường Huế

     Lịch sử của nhà rường là một chủ đề rất thú vị và phong phú. Nhà rường có nguồn gốc từ miền Bắc. Nó được du nhập vào Nam Bộ cùng với dòng người di cư từ miền Bắc vào Nam trong các thế kỷ XVII-XVIII. Nhà rường ra đời vào khoảng thế kỷ XVII, dưới triều đại phong kiến Việt Nam.

     Theo như tài liệu ghi chép được, nhà rường có từ thời vua Minh Mạng thứ 3 năm 1822. Khi đó, Ông đã ban hành đạo luật rằng những ngôi nhà bên ngoài Đại Nội. Chính là kiểu nhà rường 1 gian 2 chái và không được vượt quá 3 gian 2 chái. Sau thời kỳ Minh Mạng, đạo luật này đã được xóa bỏ. Vì vậy mẫu nhà này cũng được phát triển cũng như thiết kế với các mẫu mã đẹp và rộng rãi hơn. 

     Nhà rường là một di sản đặc trưng của Huế, dù nhà rường không chỉ là của riêng cố đô. Phía Bắc Huế, Quảng Trị, Quảng Bình cũng có nhà rường. Phía Nam Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng có nhà Rường. Thậm chí, nhà rường còn xuất hiện ở cả Tây Nam Bộ. Nhà rường thể hiện rất rõ lịch sử mà người dân Việt đã trải qua. Đồng thời cũng như nét đẹp văn hóa và nghệ thuật truyền thống.

3. Các loại hình nhà rường HuếNhà rường Huế rộng rãi, thoáng mát

     Nhà gỗ: là loại nhà rường được xây dựng bằng hệ thống cột kèo gỗ, có kiến trúc đẹp và chắc chắn. Nhà gỗ thường được chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo, tạo nên một bức họa nổi với đủ loại đề tài và hoa văn.

     Nhà tre: loại nhà rường được xây dựng bằng tre, có kiến trúc đơn giản và dễ dàng tháo dỡ. Nhà tre thường được lợp bằng lá, có mái thấp và độ dốc lớn, giúp thoát nước mưa tốt.

     Nhà tranh: là loại nhà rường được xây dựng bằng tranh. Nó có kiến trúc giản dị và thân thiện với môi trường. Nhà tranh thường được lợp bằng ngói liệt. Nhà có mái cao và độ dốc nhỏ, giúp tạo không khí mát mẻ và ấm áp.

4. Những địa điểm tham quan nhà rường HuếVẻ đẹp kiến trúc cố đô- Nhà rường Huế

     Nhà vườn An Hiên: là một ngôi nhà rường cổ kính và uy nghi. Nhà được xây dựng vào năm 1895. Nhà vườn An Hiên có khuôn viên rộng rãi, với nhiều loại cây cảnh và hoa lá. Nhà vườn An Hiên còn có một bộ sưu tập sách hiếm và quý, cùng nhiều đồ vật cổ xưa.

     Cafe Vỹ Dạ xưa: một quán cafe nhà rường Huế, được thiết kế theo phong cách cổ điển và ấm cúng. Quán cafe Vỹ Dạ xưa có nhiều góc nhỏ xinh, thích hợp cho việc chụp ảnh và thưởng thức đồ uống. Quán cafe Vỹ Dạ xưa còn có một bộ sưu tập đĩa nhạc và đĩa than, mang đến cho khách hàng những bản nhạc du dương và lãng mạn.

     Cafe Nam Giao Hoài Cổ: quán cafe nhà rường Huế, được xây dựng từ năm 1920. Quán cafe Nam Giao Hoài Cổ có kiến trúc độc đáo và đặc sắc. Với nhiều chi tiết được chạm khắc tinh xảo và công phu. Quán cafe Nam Giao Hoài Cổ còn có một không gian vườn xanh mát, với nhiều loại cây trái và hoa lá.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Thừa Thiên Huế thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Thừa Thiên Huế ngay nhé!

     Vùng đất cố đô quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nhà rường chính là vẻ đẹp văn hóa không thể phai mờ của xứ mộng mơ. Nếu có cơ hội hãy trải nghiệm ngay nhé.Tin tôi đi! Chắc chắn chuyến đi này sẽ không làm bạn sẽ không thất vọng đâu. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 5 times, 1 visits today)
Last modified: 27 Tháng Một, 2024
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi