5 lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết

Những lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết, Du lịch Huế vào dịp tết có những lễ hội đặc sắc nào, Lễ hội đua thuyền ở Huế vào dịp tết,...

5 lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết

     Bạn đang tìm kiếm những lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết để trải nghiệm cuộc sống chốn Hoàng Cung? Bạn muốn khám phá những nét văn hóa truyền thống của xứ Huế mộng mơ? Nếu câu trả lời là có, hãy cùng tôi khám phá top 5 lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết qua bài viết này nhé!

1. Lễ Thượng Tiêu

Lễ Thượng Tiêu là một trong những lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết

     Lễ Thượng Tiêu là một trong những lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết, bắt nguồn từ thời Nguyễn. Lễ Thượng Tiêu còn có tên gọi khác là lễ Dựng Nêu, diễn ra vào ngày 23/12 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội mang đậm màu sắc cổ truyền của người Việt Nam, với ý nghĩa cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

     Để tiến hành lễ, từng đoàn người trong trang phục lính vàng, đỏ truyền thống sẽ vác những cây nêu dài 15m diễu hành từ Điện Thái Hòa đến Thế Tổ Miếu, trong tiếng nhạc cung đình vang lên rộn rã. Khung cảnh vốn trầm buồn cổ kính của Cố đô như được khoác lên một chiếc áo mới, rực rỡ sắc xuân.

2. Lễ hội Đu Tiên

Lễ hội Đu Tiên mang hơi hướng có chút mạo hiểm

     Lễ hội Đu Tiên mang hơi hướng có chút mạo hiểm nhưng lại được nhiều người dân xứ Huế yêu thích. Lễ hội diễn ra vào ngày 2/1 âm lịch hàng năm, tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền. Người tham gia lễ hội sẽ được buộc dây chắc chắn bước lên cây đu do chính tay những người dân trong làng làm, tung mình đu lắc trên bầu trời. Ai đu cao nhất sẽ là người chiến thắng.

     Lễ hội này thu hút đông đảo mọi người từ già, trẻ, gái trai tham gia. Không chỉ là một cuộc thi thể lực, lễ hội Đu Tiên còn mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới may mắn, sung túc và vui vẻ.

3. Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền Huế

     Lễ hội đua thuyền là một trong những lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết có từ thời xa xưa và được tổ chức bởi những người ngư dân sống ven sông Vực và vịnh Lăng Cô. Lễ hội có ý nghĩa cầu mong cho một mùa đánh bắt thuận buồm xuôi gió, sóng yên biển lặng mang tới cuộc sống no đủ.

     Lễ hội diễn ra vào 7, 8/1 âm lịch hàng năm tại bờ sông Vực và mùng 6/1 âm lịch hàng năm tại vịnh Lăng Cô. Khi tham gia lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không khí sôi động của các cuộc đua, với tiếng reo hò và tiếng bọt nước tung lên. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng sông nước và vịnh biển đẹp nhất thế giới.

4. Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư bao gồm nhiều hoạt động

     Lễ hội Cầu Ngư mang đậm màu sắc tâm linh, do dân chài địa phương tổ chức với ý nghĩa cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng. Lễ hội thường diễn ra từ 10 đến 12/1 âm lịch và 3 năm tổ chức 1 lần.

     Lễ hội Cầu Ngư bao gồm nhiều hoạt động như lễ cúng, lễ rước thuyền, lễ cầu ngư, lễ phóng sinh… Người dân khoác lên mình trang phục ngư dân xưa, tái hiện khung cảnh sinh hoạt trên sông nước. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân cầu mong cho cuộc sống bình an, mà còn là dịp để du khách tìm hiểu về văn hóa và tín ngưỡng của người Huế.

5. Hội vật làng Sình

Hội vật làng Sình là một lễ hội Tết ở Huế

     Hội vật làng Sình là một lễ hội Tết ở Huế mang nét truyền thống của xứ Huế. Lễ hội diễn ra vào ngày 9/1 âm lịch hàng năm, tại làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Đây là một cuộc thi võ thuật giữa các võ sĩ trong và ngoài làng, để tôn vinh võ công và khí phách của người Huế.

     Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động như lễ cúng thần võ, lễ rước kiệu thần võ, lễ thi võ… Người dân trong trang phục võ sĩ truyền thống sẽ thi đấu theo các quy tắc và kỹ thuật riêng. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân thể hiện tài năng võ thuật, mà còn là dịp để du khách chiêm ngưỡng những màn biểu diễn võ thuật đẹp mắt và mãn nhãn.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong tỉnh Quảng Nam thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Quảng Nam ngay nhé!

     Đó là top 5 lễ hội đặc sắc ở Huế vào dịp tết mà bạn không nên bỏ qua khi du xuân tại Cố đô. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia nhiều hoạt động khác như đi chợ hoa Tết, đi chợ Huế ngày 30 Tết, bắn pháo bông đêm Giao thừa, lên chùa lễ Phật ngày mùng 1… để trải nghiệm cuộc sống chốn Hoàng Cung. Hãy cùng gia đình và bạn bè đến Huế để có những kỉ niệm Tết đáng nhớ nhé! Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 19006236
Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi