Written by 3:18 sáng Địa điểm

 Tham quan chùa Pháp Hoa có gì?

Kiến trúc độc đáo của chùa Pháp Hoa
Rate this post

 Tham quan chùa Pháp Hoa có gì?

     Người dân cả nước nói chung, người dân Sài Thành nói riêng đã không còn xa lạ gì với ngôi chùa Hoa Pháp. Chốn thiêng liêng giữa lòng quận 3 Sài Gòn chật trội. Không biết tại sao ngôi chùa này lại có sức cuốn hút đến thế? Để hiểu thêm về ngôi chùa hãy xách balo và di cùng tôi nhé!

1. Giới thiệu chungCái nôi của Phật pháp- chùa Pháp Hoa

     Chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa nằm trên đường Trường Sa (số cũ là 220A Lê Văn Sỹ). Nó thuộc phường 14, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1928 do hòa thượng Đạo Hạ Thanh đứng lên xây dựng. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều lần vào các năm 1932, 1965, 1990 và gần nhất là năm 1993 để có diện mạo như ngày hôm nay. 

     Năm 2015, chùa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử, trở thành địa điểm du lịch TP.HCM được nhiều người yêu thích. Kiến trúc độc đáo cùng những câu chuyện lịch sử đầy bí ẩn. Ngôi chùa thu hút đông đảo đến tham quan và bái phật.

     Đi tới chùa Pháp Hoa bằng phương tiện cá nhân:

     Từ khu vực Chợ Bến Thành, bạn đi dọc theo đường Trương Định và rẽ phải theo hướng Kỳ Đồng. Sau đó, bạn rẽ trái vào đường Trần Quốc Thảo, đi khoảng 1km. Cuối cùng, bạn tiếp tục rẽ phải vào đường Trường Sa, đi thêm khoảng 500m là tới được chùa. 

     Tới chùa Pháp Hoa bằng phương tiện công cộng:

     Bạn nên lựa chọn tuyến buýt số 28, xuống điểm chùa Pháp Hoa.

2. Lịch sử chùa Pháp HoaChùa Pháp Hoa- điểm tâm tâm giữa lòng Sài Gòn

     Chùa Pháp Hoa được thành lập năm 1928 do hòa thượng Đạo Hạ Thanh đứng lên xây dựng. Ban đầu, chùa chỉ có mái tranh, vách ván. Chùa được xây dựng tại vùng thôn quê thuộc ấp Đông Sơn Nhì, xã Phú Nhuận, quận Tân Bình, tỉnh Gia Định. Nay là phường 4, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1932, chùa được trùng tu có mái ngói tường vôi. Trong hai cuộc chiến, chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam, một số người lính cộng sản đã hoạt động bí mật trong chùa. Nơi đây có căn hầm bí mật được xây dựng từ năm 1945 để nuôi giấu cán bộ cách mạng, có bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được truyền thần từ những ngày đại tang của đất nước. 

     Năm 1962, hòa thượng Đạo Hạ Thanh mất. Năm 1965, chùa lại được trùng tu nhờ sự đóng góp của phật tử từ nhiều nơi do đệ tử kế thừa Như Niệm quản lý. Từ đó, chùa được tiếp tục cải thiện đến kết quả ngày nay. Hiện nay, Tỳ Kheo Thích Như Niệm trụ trì chùa. Năm 2015, chùa được Trung tâm Bảo tồn di tích – Sở Văn hóa – thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng xét duyệt di tích Thành phố Hồ Chí Minh công nhận di tích lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Kiến trúc chùa Pháp HoaKiến trúc độc đáo của chùa Pháp Hoa

     Kiến trúc chùa Pháp Hoa theo kiểu đậm nét Á Đông thường thấy ở những ngôi chùa Phật giáo Bắc tông của Việt Nam. Với cổng tam quan, chánh điện, mái chùa cong cong… Chùa Pháp Hoa mang vẻ đẹp bình yên, cổ kính. Nhưng nó không kém phần uy nghi mang nét đẹp của những ngôi chùa Việt truyền thống. Với phần mái đỏ uốn cong họa tiết rồng rất tráng lệ. 

     Lối vào chùa được trồng rất nhiều cây xanh và hoa cỏ, đem lại không gian thoáng đãng, mát mẻ, yên bình. 

     Đi qua cổng là một khoảng sân nhỏ được trưng bày nhiều cây xanh, mang lại sự tươi mát cho chùa. Chính điện chùa Pháp Hoa được chia thành nhiều gian, mỗi gian thờ một vị Phật. Các pho tượng trong chùa được chạm khắc bằng gỗ mít có hương thơm dễ chịu. 

     Bên cạnh chính điện còn có hai dãy nhà 3 tầng. Đây là nơi lưu giữ sổ sách và nơi hội họp, phòng nghỉ của các vị tăng ni, Phật tử trong chùa. 

     Chùa Pháp Hoa là một trong những ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc Tông ở Sài Gòn vì vậy thiết kế của chùa cũng có sự đặc biệt. Bao gồm: tam quan, sân chùa, chánh điện, và hành lang. Vì tọa lạc ngay trung tâm của quận nên ngôi chùa này hạn chế về diện tích. Chùa Pháp Hoa chỉ có một tòa chính điện 3 tầng được chia thành các gian là nơi thờ tụng của 1 vị phật.

4. Di tích nổi tiếng tại chùa Pháp HoaDi tích chùa Pháp Hoa nổi tiếng

     Chiếc xe Ford của Bác Hồ: Chiếc xe mà Bác Hồ đã sử dụng khi đến thăm Sài Gòn vào năm 1954. Chiếc xe được trưng bày tại chùa từ năm 1975.

     Chiếc máy bay của phi công Nguyễn Văn Cốc: Đây là chiếc máy bay MiG-21 của phi công Nguyễn Văn Cốc. Người đã bắn rơi 9 máy bay Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Chiếc máy bay được trưng bày tại chùa từ năm 2004.

     Bức tượng của hòa thượng Thích Quảng Đức: Bức tượng kỷ niệm hòa thượng Thích Quảng Đức. Người đã tự thiêu để phản đối chính sách bách hại Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm. Bức tượng được đặt tại chùa từ năm 2010.

     Ngôi mộ của nhà sư – chiến sĩ Thiện Chiếu: Đây là ngôi mộ của nhà sư – chiến sĩ Thiện Chiếu. Người đã tham gia đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn và hy sinh trong trận đánh Bến Nghé vào năm 1968.

     Nhà bia tưởng niệm các chiến sĩ đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn: Nhà bia tưởng niệm các chiến sĩ đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn. Đơn vị đặc nhiệm của quân giải phóng miền Nam, đã thực hiện nhiều chiến dịch quan trọng trong chiến tranh Việt Nam.

5. Lễ hội tại chùaLễ hội chùa Pháp Hoa

     Lễ hội tại chùa Pháp Hoa là những sự kiện truyền thống của Phật giáo. Lễ được tổ chức vào các dịp lễ lớn như Phật Đản, Vu Lan, Đức Hạnh, Đức Quán Thế Âm… Trong các lễ hội, chùa có nhiều hoạt động. Điển hình như cung Nghinh Chư Tôn Thiền Đức, truyền đăng, rước hoa đăng, thả hoa đăng, tụng kinh, niệm Phật, phát chay, phát quà từ thiện… Những lễ hội này không chỉ là cơ hội để du khách tham quan, chiêm bái. Mà còn là dịp để học hỏi, trải nghiệm văn hóa Phật giáo, cầu nguyện cho bản thân, gia đình và xã hội an lành, hạnh phúc.

     Lễ hội hoa đăng là một trong những lễ hội đặc trưng và ấn tượng nhất của chùa Pháp Hoa. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Lễ nhằm để kỷ niệm ngày đản sinh của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni. Vào ngày lễ, chùa trang trí nhiều đèn lồng từ trong ra ngoài và dọc theo bờ kênh. Nó tạo nên không gian lung linh, ấn tượng.

     Ngoài ra, chùa còn có nghi lễ cung nghinh chư tôn thiền đức. Truyền đăng, rước hoa đăng và thả hoa đăng trên kênh nước. Lễ hội hoa đăng là một hoạt động tâm linh ý nghĩa. Nó giúp người tham dự cầu nguyện cho bản thân, gia đình và xã hội an lành, hạnh phúc.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong thành phố Sài Gòn thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Sài Gòn ngay nhé!

     Vẻ đẹp của chùa Pháp Hoa là điều không thể phủ nhận. Nơi đây chứa đựng vẻ đẹp của thời gian và cả vẻ đẹp của lịch sử. Du khách đến đây đều bị hớp hồn thời đại ấy. Hiện nay, do áp lực của cuộc sống quá lớn. Không chỉ người lớn tuổi mà giới trẻ cũng đến chùa lễ bái rất nhiều. Họ đến tìm sự bình yên và chữa lành của Phật pháp. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 13 times, 1 visits today)
Last modified: 7 Tháng Một, 2024
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi