Mách bạn những món ăn ngon Thái Bình để không bỏ lỡ!
Khi đặt chân đến một vùng đất mới, chúng ta không chỉ khám phá, quan tâm đến danh lam thắng cảnh, lịch sử ,văn hóa,...Mà còn rất có hứng thú với những ẩm thực truyền thống làm xao xuyến các tín đồ ẩm thực. Hôm nay chúng ta cùng đến với mảnh đất đặc biệt mang tên Thái Bình. Nơi có những món ăn ngon Thái Bình với sức cuốn hút đến lạ thường.
1. Bánh Cáy Thái Bình
Các tín đồ “sành ăn” chắc chẳng còn xa lạ gì với thức quà, đây cũng chính là đặc sản để dâng vua ngày xưa được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn. Mọi người hay nhầm tưởng rằng bánh được làm từ con cáy nhưng không phải. Trên thực tế nó được làm từ những nguyên liệu đơn giản như: Gạo, đường, vừng, lạc ,... Tất cả quyện lại tạo lên hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn với bất cứ thức quà nào khác. Khi đến tới vùng đất Thái Bình ai nấy đều tìm mua bánh Cáy để thưởng thức hương vị nguồn cội của đặc sản này và cũng không quên mua về làm quà cho bạn bè và người thân.
2. Canh cá Quỳnh Côi
Canh cá Quỳnh Côi được ghi vào danh sách đặc sản Thái Bình từ cuối thế kỉ 17. Thị trấn Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ) cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng chừng 20km nổi tiếng với món canh cá. Nhưng không phải canh cá nấu chua để ăn với cơm mà sẽ ăn như một món điểm tâm kết hợp với bún , phở, bánh đa. Một quá trình làm nên hương vị đặc biệt của canh cá là nồi nước dùng thanh khiết và rau thơm đi kèm. Canh cá bình dân nhưng lại thu hút được rất nhiều thực khách bởi nước dùng đậm đà, có vị ngọt tự nhiên của cá, bánh đa (hoặc bún) có hương vị riêng thanh mát, ngọt ngào từ được làm từ những hạt gạo Thái Bình trắng ngần , chất lượng. Dưới nền bánh đa là những miếng cá rán giòn rụm, miếng chả tròn , hành lá, thì là, húng bạc hà,... Tất cả tạo nên sự ấm áp , tròn đầy cho một món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. Nếu cuộc sống áp lực qua hãy đến mảnh đất Thái Bình gọi bát bánh canh Quỳnh Côi rồi chậm rãi tâm sự những câu chuyện đời thường. Sự ấm nóng của canh cá và bình yên nơi đây sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.
3. Bún bung Thái Bình
Cùng với canh cá Quỳnh Côi, bún bung cũng là một món nước đặc sản của Thái Bình.Bún bung xuất hiện khá phổ biến ở miền Bắc với những cái tên như: Bún dọc mùng, bún mọc , bún móng giò... Nhưng bún bung Thái Bình lại đặc biệt hơn cả. Nó kết hợp với hoa chuối và thịt chả viên cuốn cẩn thận trong lá xương sông. Nước dùng chuẩn của bún bung phải hơi đục. Đục do nhựa của hoa chuối tiết ra chứ không trong như nước dùng bún, phở thông thường. Một bát bún bung đầy đủ gồm thịt chân giò thái lát, chả thịt xương sông, mùi tàu, hành lá thái nhỏ. Cuối cùng, chan vào đó là nước dùng nóng hổi có kèm hoa chuối. Rau sống ăn kèm cũng rất đa dạng: rau diếp , xà lách, kinh giới , mùi tàu... Thực khách tới đây nên thử món ăn ngon Thái Bình đặc biệt này để thấy sự khác biệt với thức bún khác. Người dân xa quê rất nhớ hương vị này. Nên dù nó có cầu kì, lỉnh kỉnh thế nào cũng quyết lăn vào bếp để thỏa mãn cơn thèm.
4. Nộm sứa Thái Thụy
Nộm sứa nghe có vẻ quen thuộc vì hầu như tỉnh ven biển nào ở nước ta cũng có món ăn này. Tuy nhiên nộm sứa Thái Thụy ở Thái Bình lại nức tiếng gần xa. Sứa luôn được lựa chọn tươi sống nhất nên chế biến rất giòn ngọt, đậm vị. Nộm được trộn với nước sốt, mè giang, lạc, rau sống,... Trở thành món nhậu bất bại trên mọi mặt trận. Nộm sứa rất được ưa chuộng vào mùa hè bởi sự mát mẻ, giòn ngọt từ nguyên liệu tươi sống. Cánh mày râu luôn chọn nộm sứa là món tủ để nhâm nhi với “sinh tố lúa mạch” hoặc rượu. Ta vừa uống vừa tâm sự về cuộc đời thì quá là tuyệt vời rồi. Có rượu, có mồi, có tri kỉ, cuộc đời đôi khi chỉ cần thế thôi!5. Bánh gai Đại Đồng Trên mảnh Thái bình phì nhiêu, màu mỡ, làng Đại Đồng được coi là quê hương của bánh gai. Thức quà này đã dưới 400 năm tuổi được làm vào những dịp cưới hỏi, lễ Tết. Nó dùng để thờ cúng tổ tiên hay thưởng thức cùng với bạn bè, người thân. Nguyên liệu đồng quê đơn giản gồm có: Lá gai, gạo nếp, đường, đỗ xanh, cùi dừa, vừng, dầu chuối, hạt sen,... Quan trọng nhất chính là đôi tay khéo léo của các nghệ nhân làm bánh. Bánh gai Đại Đồng có hương vị quyến rũ, béo bùi, ngọt thanh. Cũng giống như bánh cáy làng Nguyễn. Bánh gai Đại Đồng cũng được làm từ những hạt gạo chất lượng từ mảnh đất Thái Bình phù sa, màu mỡ. Giờ đây có đã có rất nhiều loại bánh khác. Nhưng bánh gai luôn giữ được vị thế của mình trường tồn với thời gian. Bởi nét truyền thống cùng với hương vị đặc biệt khó cưỡng, bánh gai là niềm tự là thức quà đặc biệt nơi đây. 6. Nem chạo Vị Thủy Thêm vào danh sách những món nhậu khi đến với mảnh đất Thái Bình yêu dấu cho các tín đồ ẩm thực đây. Đặc sản nem chạo Vị Thủy độc lạ còn được gọi là nem sống. Nó không thể thiếu trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, giỗ Tết ở làng quê Vị Thủy. Khác với những món nem trên mọi miền đất nước, nem chạo Vị Thủy được làm từ thịt và xương sống lợn băm nhuyễn. Cũng chính vì vậy nên chỉ các đầu bếp cốt cán mới dám làm không thì sẽ dễ gây đau bụng. Nem chạo có vị ngọt từ thịt sống, giòn của bì và xương sống. Bùi của tủy ăn kèm là thính gạo, lá sung, chanh, tỏi, ớt, lá đinh lăng. Hương vị hòa quyện đậm đà, ngon khó cưỡng. Ăn một miếng rồi là sẽ cuốn thêm miếng sau. Rất thích hợp làm món nhậu nhâm nhi những ngày mưa gió đầu tháng 8.
7. Gỏi nhệch
Đến với Thái Bình bạn đừng bỏ lỡ món ăn có tên lạ lẫm này. Nó chính là nét ẩm thực đặc trưng của thành phố biển xinh đẹp, màu mỡ. Nhệch là một loại cá nhìn qua sẽ thấy giống của con lươn. Đối với đặc sản này, tất cả các nguyên liệu từ cá nhệch đều được tận dụng khi chế biến. Thịt cá được thái mỏng để trộn thính. Sau đó, da cá sẽ được đem chiên giòn và xương sẽ băm nhỏ để làm nước chấm. Ngoài ra, nước chấm của gỏi nhệch cũng được gọi với cái tên đặc biệt - chẻo. Chẻo là xương cá nấu lên rồi pha với chanh, tỏi, ớt, sả băm và gừng. Chẻo có hương vị đậm đà, chấm ăn cùng gỏi nhệch và lá sung. Hương vị bùi bùi sẽ khiến du khách phát nghiện. Tuy nhiên đặc sản này cũng khá kén người ăn.8. Bánh giò Bến Hiệp Ở Hà Nội , chúng ta đã rất quen thuộc bánh giò Thụy Khuê. Nhưng khi đã đặt chân đến mảnh đất Thái Bình hãy thử bánh giò Bến Hiệp. Nó sẽ cho một cảm giác khác biệt hoàn toàn đó. Bánh giò ở đây làm bằng bột tẻ ăn không thấy ngán, ăn lót dạ được, ăn thay cơm, ăn đổi bữa được. Từ đời nảo đời nào truyền đến tận nay. Bánh được làm bằng bột tẻ lọc. Thịt nạc vai dùng chế biến nhân có kèm mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, nộm,... Những món làm từ hạt gạo Thái Bình sẽ không làm chúng ta thất vọng đâu, hãy thử nhé!Mỗi vùng đất luôn mang một nét đẹp riêng và ẩm thực từng vùng miền cũng vậy. Một món ăn nhưng mỗi vùng lại mang đến cho vị giác ta một cảm nhận tuyệt vời . Trên đây là những món ăn ngon Thái Bình mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm ơn vì đã tin tưởng chúng tôi. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi du lịch trong tỉnh Thái Bình thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Thái Bình ngay nhé!