Written by 6:54 chiều Địa điểm

Ghé thăm Hội quán Ôn Lăng có gì?

Giới thiệu về hội quán Ôn Lăng
Rate this post

Ghé thăm Hội quán Ôn Lăng quận 5 có gì?

     Sài Gòn, một thành phố năng động và hiện đại, nhưng bên cạnh đó, nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hoa. Hội quán Ôn Lăng quận 5 là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất lưu giữ những nét độc đáo của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn.

1. Giới thiệu về hội quán Ôn Lăng

Giới thiệu về hội quán Ôn Lăng

     Địa chỉ của Hội quán Ôn Lăng là Số 12 đường Lão Tử, P. 11, Q. 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Để đến Hội quán, bạn có thể từ phố đi bộ Nguyễn Huệ, theo đường Nguyễn Thị Minh Khai qua bùng binh, sau đó rẽ vào đường Hùng Vương và tiếp tục đến Hồng Bàng. Rồi, bạn rẽ trái tại ngã tư Châu Văn Liêm và tiếp tục rẽ trái vào đường Lão Tử là sẽ đến địa điểm mong muốn.

     Giờ mở cửa của Hội quán là từ 6h15 đến 17h hàng ngày. Vào thăm quan là miễn phí.

     Hội quán Ôn Lăng, còn được biết đến với tên gọi chùa bà Ôn Lăng, là một điểm du lịch nổi tiếng ở Sài Gòn với kiến trúc Trung Hoa đặc sắc. Đây là nơi thờ Thiên Hậu và thường được biết đến với tên gọi phổ biến là chùa Quan Âm. Nằm tại khu vực sầm uất của Chợ Lớn, chùa bà Ôn Lăng cùng với các điểm tâm linh khác như chùa Ông quận 5, chùa Bà Thiên Hậu, Hội quán Nghĩa An thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

2. Lịch sử hội quán Ôn Lăng quận 5

Lịch sử hội quán Ôn Lăng

     Tên “Hội quán” có nguồn gốc từ năm 1787 khi Nguyễn Ánh quyết định cho các lưu dân người Hoa thành lập các hội để quản lý và thu thuế từ. Các tổ chức này có trụ sở làm việc được gọi là Hội quán. Hội quán Ôn Lăng trước đây là nơi đóng vai trò là trụ sở của cộng đồng người Hoa tại phủ Tuyền Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.

     Vào năm 1828, trong niên hiệu Đạo Quang, Đổng sự hiệu Thái Nguyên Hưng đã gây quỹ một vạn quan tiền để trùng tu Hội quán. Công tác trùng tu lần thứ hai đã diễn ra vào năm 1867 và hoàn tất vào năm 1869. Các đợt trùng tu tiếp theo đã được thực hiện vào năm 1897, 1993, và 1995. Hội quán ngày xưa được sử dụng để thảo luận về công việc, thờ thần, hỗ trợ cộng đồng, và điều chỉnh phong tục.

3. Kiến trúc ấn tượng của Hội quán Ôn Lăng quận 5

3.1. Kiến trúc bên ngoài Hội quán Ôn Lăng

Kiến trúc bên ngoài Hội quán Ôn Lăng

     Vào năm 1809, Ban quản trị Hội quán Ôn Lăng quận 5 đã quyết định xây dựng một hồ cá phóng sinh ở phía đối diện để trấn mạch và tụ khí cho miếu thờ theo quan niệm về phong thuỷ. Hội quán Ôn Lăng, với diện tích khuôn viên rộng lớn là 1.800m2, được thiết kế theo kiểu miếu cổ truyền của Trung Hoa. Bộ khung chịu lực của Hội quán được làm từ gỗ, mái lợp bằng ngói ống, và phần chân mái mang đậm đặc điểm kiến trúc của vùng Phúc Kiến, với bờ nóc uốn cong và các mô hình gốm được gắn.

     Mặt bằng tổng thể của Hội quán Ôn Lăng bao gồm gian nhà chữ nhật ở giữa, gọi là tiền điện, trung điện và chính điện, kết hợp với ba dãy nhà xếp vuông góc tạo thành hình chữ U. Dãy nhà hậu điện nằm ngang. Sân của Hội quán có diện tích khá hẹp, khác biệt so với phong cách thiết kế của nhiều Hội quán người Hoa truyền thống. Điều đặc biệt là đầu mái của tiền điện hơi thấp, tạo điều kiện cho du khách ngắm nhìn các tượng lưỡng long, tranh châu hay lân phượng… trên nóc mái.

3.2. Kiến trúc bên trong Hội quán Ôn Lăng

Kiến trúc bên trong Hội quán Ôn Lăng

     Phía bên trong Hội quán Ôn Lăng quận 5, ta thấy sự kết hợp độc đáo giữa nhiều loại nghệ thuật như điêu khắc, trang trí và hội họa. Hội quán có nhiều bàn thờ và tượng thờ, trong đó các tượng được tô màu và trang trí theo phong cách chùa bà Thiên Hậu. Nghệ nhân đã tài tình thể hiện cốt cách và thần thái của các vị thánh qua từng đường nét và dáng vẻ.

     Bức phù điêu gỗ được chia thành hai loại, chạm lộng và chạm nổi, được sơn vàng son để tạo ra vẻ lộng lẫy. Kỹ thuật chạm nổi còn được thể hiện qua các phần tàu mái, đầu bẩy, hay bẩy hiên với các linh vật như long, lân, quy, phụng cùng các biểu tượng Trung Hoa khác. Hội quán Ôn Lăng cũng có những hoành phi, liễn đối được chạm chìm hoặc chạm nổi theo lối chữ “thảo”, “lệ”, hay “triện” trên nền rồng ẩn trong mây… Đặc biệt, nổi bật là cặp tượng sư tử đá ở cửa, tác phẩm điêu khắc nổi tiếng từ năm 1869, với hình ảnh con sư tử bên trái cầm hạt châu, còn con bên phải đang chơi đùa với sư tử con.

4. Những phong tục lễ bái thú vị tại Hội quán Ôn Lăng 

Những phong tục lễ bái thú vị tại Hội quán Ôn Lăng 

     Tại Hội quán Ôn Lăng quận 5, có một số phong tục lễ bái độc đáo và thú vị, trong đó nổi bật là tục “đánh kẻ tiểu nhân”. Người tham gia lễ bái sẽ sử dụng giày dép để đập liên tục vào những hình nhân làm bằng giấy, được xem như biểu tượng của những thế lực xấu, nhằm ngăn chúng gây hại cho con người.

     Tục lễ này thường diễn ra vào ngày kinh trập, tức là ngày 5, 6 tháng 3 dương lịch hàng năm, trước bàn thờ ông Hổ. Xung quanh khu vực thờ ông Hổ, người ta sắp xếp những trái quýt và bánh bao theo số chẵn, có in chữ “Phước” và “Đại Phát” màu đỏ. Phía trước bàn thờ được cúng bằng thịt heo sống.

     Ngoài ra, chùa Ôn Lăng còn nổi tiếng với lễ cầu tình duyên. Du khách muốn cầu tình duyên sẽ mua cuộn chỉ đỏ, được đặt tại bàn thờ Hoa Phấn phu nhân, và cuộn chỉ này thường được trang trí bằng kim đã luồn sẵn sợi.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong thành phố Sài Gòn thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Sài Gòn ngay nhé!

     Hội quán Ôn Lăng là một di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của Sài Gòn. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, tín ngưỡng mà còn là một điểm đến tham quan hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

(Visited 21 times, 1 visits today)
Last modified: 3 Tháng Mười Hai, 2023
Close
19006236
Call Now ButtonGọi Taxi