Chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Lịch sử hình thành chùa Hoằng Pháp, khám phá kiến trúc chùa Hoằng Pháp, khuôn viên ngôi chùa Hoằng Pháp, Chùa Hoằng Pháp ở đâu

Chùa Hoằng Pháp ở đâu?

       Chùa Hoàng Pháp nổi tiếng là nơi tổ chức nhiều khóa tu. Nơi đây thu hút rất nhiều phật tử đến chiêm bái và tu tập. Chùa có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ nay nổi tiếng nhất thành phố Hồ Chí Minh. 

1. Địa chỉ chùa Hoằng Pháp ở đâu?

      Chùa Hoằng Pháp ở đâu là câu hỏi chắc hẳn đang được quan tâm nhất. Chùa tọa lạc tại số 96 ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

2. Cách di chuyển đến chùa Hoằng Pháp

Chùa hoằng pháp ở đâu

      Chùa cách trung tâm Quận 1 khoảng 20km vì vậy bạn có thể dễ dàng di chuyển. Du khách đi theo con đường Nguyễn Văn Trỗi để đến được Cộng Hòa rồi đi qua đường Trường Chinh. Bạn tiếp tục đi dọc theo quốc lộ 22 sẽ thấy ngôi chùa nằm bên phải đường đi. Như vậy, bạn đã đến được chùa Hoằng Pháp. 

      Lựa chọn phương tiện di chuyển: Bạn có thể chọn xe bus và xe máy. Nếu bạn thích sự tiện lợi thì nên chọn xe máy làm phương tiện cho mình. 

      Xe bus: Các tuyến bus số 04, 13, 74, 94 là tuyến có thể di chuyển đến chùa

      Xe máy: Nếu bạn ở gần chùa thì có thể di chuyển bằng xe máy. Còn nếu bạn là khách du lịch bạn có thể thuê xe tại trung tâm Sài Gòn để tự di chuyển. Giá thuê xe máy tại Sài Gòn không quá đắt, khoảng 50.000 - 180.000 VNĐ/ xe/ ngày.

3. Lịch sử hình thành chùa Hoằng Pháp

Lịch sử hình thành chùa Hoàng Pháp

      Bạn đã tìm hiểu được chùa Hoằng Pháp ở đâu, vậy lịch sử hình thành chùa như thế nào? 

      Năm 1957, Cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử đã sáng lập ra chùa Hoằng Pháp và xây dựng ngôi chùa trên một cánh rừng chồi. Năm 1959, ngôi chùa được xây dựng bằng gạch đinh và được xây quay mặt về hướng Tây Bắc. Năm 1965, chiến tranh đã nổ ra, cố hòa thượng Ngộ Chân Tử đón nhận khoảng 60 gia đình để chăm sóc trong vòng thời gian 8 tháng. Năm 1968, vị hòa thượng Ngộ Chân Tử đã thành lập ra viện Dục Anh đón nhận 365 em nhỏ vô gia cư trong khoảng từ 6 đến 10 tuổi về nuôi dạy. Năm 1971, vị hòa thượng Ngộ Chân Tử cho xây thêm mặt tiền chánh điện có chiều dài khoảng 28m. Những hoạt động lễ bái được diễn ra tại đây.

      Sau ngày 30/4/1975, trẻ em tại ngôi chùa đã được người thân nhận về. Chùa Hoằng Pháp tiếp tục đón nhận các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và cụ neo đơn về chăm sóc. Hòa thượng Ngộ Chân Tử đã viên tịch và năm 1988. Đệ tử Thích Chân Tính lên làm trụ trì của chùa cho tới bây giờ. Năm 1995, chùa đã được xây dựng lại khu chánh điện. Năm 1999, chùa tổ cho tổ chức khóa tu Phật thất. Khóa tu diễn ra trong 7 ngày 7 đêm với 70 người tham dự.

      Đến năm 2005, chùa Hoằng Pháp tổ chức khóa tu mùa hè  dành cho học sinh và sinh viên. Các khóa tu tập vẫn diễn ra thường xuyên cho đến tận ngày nay và được mở rộng với quy mô lớn. 

3. Khám phá chùa Hoằng Pháp

Khám phá chùa Hoàng Pháp

3.1. Kiến trúc của ngôi chùa

Kiến trúc cổng chùa Hoằng Pháp

      Bước chân tới chùa bạn sẽ thấy ngay ở ngoài chùa Hoằng Pháp là cổng Tam Quan to lớn. Cổng chính của chùa đề chữ “Chùa Hoằng Pháp”, còn hai bên cổng phụ, phía bên phải là chữ “Trí Tuệ” còn bên trái là chữ “Từ Bi”. Những câu đối viết bằng tiếng Việt được viết dọc theo cổng Tam Quan.  

      Kiến trúc của cổng chùa được kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại vô cùng đặc biệt. Những đường cong của cổng chùa được cách điệu nhìn góc cạnh hơn những cổng chùa truyền thống. Ở phía trên mái cổng chùa Hoằng Pháp được thiết kế với hai tầng được lợp bằng ngói đỏ. 

Khám phá khuôn viên của chùa Hoằng Pháp

      Bạn bước qua cánh cổng Tam Quan là bạn sẽ tới được khu vực khuôn viên chùa Hoằng Pháp. Dọc hai bên khuôn viên là các chậu cây xanh được trang trí mang lại không gian mát mẻ và xanh tươi cho ngôi chùa. Du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn khi đứng dưới những bóng cây của chùa. 

Tham quan chánh điện của chùa Hoằng Pháp

      Chánh điện chùa Hoằng Pháp có chiều dài là 42m và chiều ngang dài 18m. Diện tích ngôi chùa khá lớn khoảng 756m2 được xây dựng theo lối kiến trúc chữ “công”. Chánh điện có mái ngói được sơn đỏ tươi rất nổi bật trong bức tranh phong cảnh hữu tình. 

      Kiến trúc ngôi chùa được xây theo 2 tầng và 8 mái có hệ thống cột mái và cột trần xây dựng vô cùng kiên cố. Vật liệu xây tường là gạch. Bên ngoài tường dán một lớp gạch men ở ngoài, sơn nước mặt trong. 

      Hai chú sư tử vàng uy mãnh được đặt ở hai bên bậc tam cấp. Đỉnh đồng được chạm trổ tinh tế và tỉ mỉ đặt ở phía chính giữa. Ở phía đối diện với chán điện là tượng Phật Tích Ca đang ngồi tọa thiện dưới gốc cây bồ đề. 

Tham quan các công trình phụ khác

      Ngoài các công trình trên ngôi chùa còn nhiều công trình phụ khác cũng rất đặc biệt. 

      Bên trái của chánh điện là công trình phụ Tháp Nhị Nghiêm. Sau đó là tháp của các ni cô cách tháp Nhị Nghiêm một khoảng. Gần tháp là phòng ăn rất sạch sẽ và rộng rãi. Còn dãy nhà dưỡng lão nữ được xây dựng song song với nhà ăn. Dãy nhà dưỡng lão bao gồm 10 phòng, mỗi phòng ở 4 người. Công trình ở phía sau cùng là nhà trù.

     Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 5m được làm từ cẩm thạch nằm ngay giữa hồ.

     Bạn cùng khám phá tiếp ở phía sau của chánh điện. Đó chính là tăng đường nằm ngay phía sau chánh điện. Tăng đường là nơi giảng đường phục vụ cho những khóa giảng. Sức chứa của tăng đường chứa trên 300 người

3.2. Chiêm bái tháp Nhị Nghiêm

Chiêm bái tháp Nghị Nghiêm

      Tháp Nhị Nghiêm mang lại vẻ đẹp độc đáo cho ngôi chùa Hoằng Pháp. Tháp Nhị Nghiêm nằm ngay bên trái của chánh điện. Nơi đây là nơi an nghỉ của người đã xây dựng nên ngôi chùa - cố hòa thượng Ngộ Chân Tử 

      Móng tháp có hình tròn, cao ba bậc, càng lên cao thì vòng tròn đó càng được thu hẹp lại. Bên trên chính là tòa tháp có hình vòm ốp gạch men. Đỉnh tháp Nghị Nghiêm có chữ “Vạn” biểu tượng cho sự vĩnh hằng và công đức vô lượng vô biên

3.3. Hoạt động tại chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Có những hoạt động gì? Chắc hẳn là điều bạn quan tâm

Khóa tu tập tại chùa Hoằng Pháp

      Hàng năm, chùa Hoằng Pháp tổ chức rất nhiều khóa tu dành cho sinh viên và học sinh và thu hút rất nhiều phật tử ở tứ phương. Mỗi khóa tu diễn ra đã thu hút hàng nghìn phật tử tham gia. 

Hoạt động tại chùa Hoàng Pháp

      Khóa tu thường diễn ra trong vòng 7 ngày. Trong khóa tu bạn sẽ được các sư thầy chỉ dạy cho nhiều điều ý nghĩa. Bạn sẽ được hướng dẫn cả văn hóa trong đạo phật như: cách chắp tay, lễ phật, xá chào,..Bạn sẽ được tìm hiểu ý nghĩa đằng sau những nghi lễ này. Ngoài thời gian tu tập bạn còn được tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe bổ ích khác. 

      Sau mỗi khóa tu, phật tử sẽ rèn luyện cho mình tâm tính tốt. Bạn học được cách yêu thường và trao đi. Bạn học được cả cách xử lý tình huống trước mọi sự việc. Tâm hồn chúng ta sẽ được bình yên và thanh tịnh hơn.

      Tại chùa Hoằng Pháp còn có các khóa tu mùa hè đặc biệt phù hợp với học sinh, sinh viên. Tại khóa tu, các em sẽ được trải nghiệm những ngày tu tập và sinh hoạt tự lập tại chùa. Các phụ huynh hay gửi con tham gia vào các khóa tu mùa hè để con em tu tập tâm tính. Các con sẽ có được tấm lòng bao dung và lối sống kỷ luật.

Kết luận

     Nếu bạn đang có nhu cầu tìm phương tiện di chuyển an toàn và tiện lợi khi đi khám phá các điểm ăn uống và du lịch trong thành phố Sài Gòn thì hãy gọi đến tổng đài Taxi Sài Gòn ngay nhé!

      Như vậy bạn đã giải đáp được thắc mắc Chùa Hoằng Pháp ở đâu. Hy vọng bài viết trên bạn đã có thêm được thông tin hữu ích về chùa Hoằng Pháp. Chúc bạn có một chuyến tham quan chùa thật ý nghĩa. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Gọi Taxi: 1900 6236
Gọi Taxi